TP.HCM: Xanh hóa điểm đen ô nhiễm

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền - vận động, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể nhiều địa phương ở TP.HCM đã vận dụng được sức mạnh trong dân, phát huy được sự đoàn kết - chung tay của cộng đồng trong việc kéo giảm ô nhiễm môi trường.

Học sinh Trường Tiểu học Hiệp Phú (quận 9, TP.HCM) vui chơi tại công viên được cải tạo từ bãi rác ô nhiễm

Từ đây, nhiều mô hình, cách làm mới, sáng tạo trong cải tạo môi trường ra đời; theo đó, không ít điểm đen rác thải ô nhiễm được chuyển hóa và trở thành những điểm sáng trong khu dân cư, góp phần nâng cao chất lượng sống người dân, thúc đẩy thành phố phát triển. 

Chiều muộn, nhiều trẻ em ở khu phố 5 (phường 6 quận 8) ùa ra khu vườn hoa (rộng hơn 200m2) ở cuối hẻm 2009 đường Phạm Thế Hiển chơi đùa. Một số người lớn tuổi tranh thủ trời còn sáng đến đây hít thở chút không khí trong lành. Nhìn những hình ảnh trên, ít ai nghĩ rằng nơi đây từng là điểm nóng rác thải và cũng là lãnh địa của những "con ma thuốc". Ông Thành, nhà ở đầu hẻm, kể khu đất vườn hoa được Nhà nước quy hoạch đường dự phóng hơn chục năm trước, và cũng từ đó khu đất trở thành bãi tập kết rác. Ban đầu, chỉ có một vài hộ dân trong hẻm thiếu ý thức đem rác đến vứt. Thấy không ai phản ứng, nhiều người ở nơi khác cũng chở xà bần, xác động vật chết đến đổ. Dần dần, khu đất thành "núi" rác, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Tiếp nhận phản ánh từ khu phố, phường xuống lắp biển cấm đổ rác, bố trí bảo vệ dân phố trực canh, tuy nhiên sau đó nạn đổ rác thải lén vẫn tái diễn vào đêm khuya, sáng sớm. 


Một góc bãi rác ô nhiễm ở cuối hẻm 2009  đường Phạm Thế Hiển (thời điểm chưa cải tạo)...

Cuối năm 2018, khi Thành ủy TP.HCM có Chỉ thị 19 về thực hiện cuộc vận động "Người dân thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước", lãnh đạo Đảng ủy phường xuống từng nhà dân vận động không đổ rác ra khu đất trống. Ủy ban MTTQ, đoàn thể phường kêu gọi người dân chung tay xóa bỏ điểm nóng rác thải. Thấy cấp ủy, chính quyền quyết liệt, người dân ai nấy đều đồng thuận, hưởng ứng tham gia. Vào ngày nghỉ, các hộ dân trong khu phố cùng với cán bộ đến dọn rác. Sau đó, từ nguồn kinh phí do người dân ủng hộ và đoàn thể quyên góp, chính quyền đã cải tạo khu đất bãi rác thành vườn hoa. "Từ một khu đất ít ai dám tới, nay trở thành nơi tập trung đông người. Đặc biệt, không còn một ai đem rác đến đổ, ngược lại nhiều người còn đến quét dọn và mang cây xanh đến trồng", ông Thành phấn khởi kể. 


...Giờ đã thành vườn hoa của cư dân

Giống cách làm trên, Đảng ủy, UBND phường 11 quận Gò Vấp cũng nhận được sự đồng thuận, ủng hộ rất lớn từ người dân. Theo đó, toàn bộ khu rác thải - xà bần tự phát rộng gần 2.000m² ở khu phố 10 được chính quyền và người dân trên địa bàn chuyển hóa thành khu công viên - giải trí với đầy đủ mảng xanh, thảm cỏ, ghế đá, nhà vệ sinh, sân tập cầu lông, dụng cụ thể dục… Tương tự, tại phường Hiệp Phú (quận 9), qua vận động, kêu gọi người dân tham gia xóa bỏ các điểm nóng rác thải, đến nay đã có hàng chục tuyến đường, bãi rác tự phát được cải tạo, làm sạch. Bí thư Đảng ủy phường Hiệp Phú Nguyễn Hồng Thúy cho biết, những điểm đen ô nhiễm sau khi cải tạo đã không tái diễn nạn đổ rác lén. Điều này cho thấy, qua tuyên truyền người dân đã ý thức hơn; mặt khác, việc lắp đặt đèn chiếu sáng, camera giám sát tại các bãi rác thải đã phát huy được hiệu quả. 
Theo SGGP
Xem thêm