TP.HCM: Triển khai tiêm đủ mũi vắc xin phòng sởi cho trẻ em

Nhằm tăng cường phòng, chống dịch bệnh sởi, UBND TP vừa chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với UBND các quận-huyện triển khai tiêm đủ mũi vắc xin phòng sởi cho trẻ em, đạt tỷ lệ ít nhất 95% theo quy mô xã, phường, thị trấn trên địa bàn TP.

Cơ quan này cũng được giao tăng cường giám sát, kiểm soát chặt chẽ tình hình, diễn biến của bệnh sởi tại TP; phát hiện sớm các ổ dịch tập trung, tổ chức cách ly, khoanh vùng và xử lý triệt để ổ dịch, ngăn chặn không để dịch lây lan rộng; tiêm chủng thường xuyên cho trẻ 9 tháng và 18 tháng tuổi; thực hiện tốt việc khám sàng lọc, phân luồng khám bệnh, thu dung, cách ly bệnh nhân; thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện; phát hiện sớm và điều trị tích cực các trường hợp diễn biến nặng, giảm tối đa các trường hợp tử vong.

Các trường học cần vận động gia đình, học sinh tham gia tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh sởi. Trẻ mắc bệnh cần được nghỉ học, không để dịch bệnh lây lan trong trường học.

Các báo, đài TP cần đẩy mạnh tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về đường lây truyền, cách phát hiện và phòng ngừa bệnh sởi, lợi ích của tiêm vắc xin sởi; tránh đưa tin thiếu chính xác về tình hình dịch bệnh tại TP, gây hoang mang trong cộng đồng.

Những đối tượng nguy cơ cao, trẻ em, người chưa mắc bệnh hoặc chưa tiêm đủ mũi vắc xin sởi cần đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi. Người dân phải khai báo cho cán bộ y tế địa phương khi mắc bệnh.

Sỹ Thành