TP.HCM: Kiến nghị bổ sung các quy định về mại dâm đồng tính

UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nghiên cứu bổ sung các quy định về mại dâm đồng tính vào Luật.

Nhằm tăng cường quản lý các cơ sở hoạt động kinh doanh ngành, nghề dễ phát sinh tệ nạn xã hội, UBND TP vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nghiên cứu bổ sung các quy định về mại dâm đồng tính; quy định cụ thể “tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở kinh doanh” và “sử dụng các hoạt động tình dục khác làm phương thức kinh doanh”.

Cụ thể, để nâng cao trách nhiệm của chủ cơ sở đối với việc quản lý hoạt động kinh doanh và tạo thuận lợi cho cơ quan chức năng thực thi nhiệm vụ, Bộ Công an cần nghiên cứu bổ sung các quy định xử phạt về hành vi “mại dâm đồng tính”; đồng thời sửa đổi khoản 1, khoản 2 Điều 25 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội theo hướng người đại diện theo pháp luật của cơ sở kinh doanh phải chịu trách nhiệm và bị xử lý hành chính phạt tiền khi cơ quan chức năng phát hiện hoạt động mại dâm, khiêu dâm, kích dục xảy ra tại cơ sở.

Theo định nghĩa của Pháp lệnh Phòng chống mại dâm 2003: “Mại dâm là hành vi mua dâm, bán dâm. Bán dâm là hành vi giao cấu với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất; mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu”. Quy định này đã quá lạc hậu nếu đem so sánh với tình hình tệ nạn mại dâm trong xã hội hiện đại đang có những biến tướng phức tạp. Bởi giao cấu được hiểu là quan hệ tình dục giữa nam và nữ, còn quan hệ mại dâm đồng giới thì không thuộc phạm vi điều chỉnh nên không bị xử lý. 

Như vậy, việc khắc phục vấn đề này không khó, nhà làm luật chỉ cần thay đổi định nghĩa về mua bán dâm theo nghĩa rộng hơn, là việc thỏa thuận trao đổi tiền hoặc lợi ích vật chất khác để quan hệ tình dục. Hiện tại, tệ nạn mại dâm đồng tính diễn ra ngày càng phức tạp và nguy hiểm nhưng chính vì “vướng” ở quy định pháp luật nên đến thời điểm hiện tại chưa có vụ việc nào bị xử lý hình sự. Khó là ở chỗ, nếu sửa đổi, bổ sung quy định trong Pháp lệnh Phòng chống mại dâm để xử lý mại dâm đồng tính sẽ kéo theo ảnh hưởng, sẽ phải điều chỉnh đến cả các quy định trong Bộ luật Hình sự về một số tội danh liên quan đến việc tổ chức, môi giới mại dâm, mua dâm người chưa thành niên, tội hiếp dâm, giao cấu với trẻ em.

Sỹ Thành