Tống Khánh Linh - Cô nàng 9x khởi nghiệp từ năm 17 tuổi

17 tuổi đã bắt đầu khởi nghiệp, giờ đây, Tống Khánh Linh (Helly Tống) trở thành giám đốc điều hành công ty riêng của mình với chuỗi cửa hàng dành cho giới trẻ.

Tống Khánh Linh là một trong những đại diện cho thế hệ trẻ có tư duy đổi mới, sáng tạo. Năm 19 tuổi, khi chưa hoàn thành việc học tại Đại học Macquarie (Australia), Khánh Linh về nước và bắt đầu khởi nghiệp. Năm 2011, cô đạt giải nhì tại Lambretta - cuộc thi tìm gương mặt đại diện cho thương hiệu về xe. Sau đó, 9x lọt top 10 cuộc thi X-Gen: Tìm kiếm nhân tố cá tính và tài năng trong lĩnh vực thời trang. Từ đó, Khánh Linh lấn sân sang con đường nghệ thuật...

Khác với nhiều influencer hiện tại, ngoài công việc, cô hiếm khi chia sẻ thông tin liên quan tới cuộc sống cá nhân. Trong lần trò chuyện với chúng tôi, 9x chia sẻ quan điểm về những dự định trong tương lai. 

  • Chào Tống Khánh Linh, hãy chia sẻ câu chuyện của bạn trong năm 2020? 

Mình khởi nghiệp từ rất sớm và may mắn thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nên tiếp thu được kha khá kiến thức trong công việc kinh doanh. Mình nghĩ khởi nghiệp ở độ tuổi nào không quan trọng, quan trọng là mình có ý tưởng và muốn thực hiện nó hay không? Nếu các bạn có ý tưởng thì đừng e dè mà cứ hành động, để xem thử sức mình tới đâu. Ngay cả bản thân mình cũng đã từng thất bại nhiều lần, nhưng cũng chính sự thất bại đó đã đem đến cho mình sự chiêm nghiệm, những sản phẩm tốt hơn trong tương lai. 

Năm 2020 thật sự là một năm khó khăn với mọi người, nhất là về kinh tế. Thế nhưng, may mắn là Linh vẫn giữ được mô hình kinh doanh của mình, nuôi sống nó trong thị trường có nhiều biến động. Hy vọng bước qua năm 2021, những dự định mới của Linh đang ấp ủ sẽ có cơ hội để thực hiện trọn vẹn. 

  • Dự định mới của bạn trong năm 2021 là gì?

Một trong những điều khiến Khánh Linh hạnh phúc là được kết nối với nhiều người, khi thực hiện các công việc cộng đồng. Không đơn giản chỉ là quyên góp vào các quỹ từ thiện, Linh muốn bản thân có cơ hội được tiếp xúc với “người thật việc thật”. Mình đến nơi và lắng nghe được các câu chuyện từ chính những nhân vật thật, có hoàn cảnh khó khăn, biết được rằng họ đã thay đổi như thế nào sau khi nhận sự giúp đỡ. Càng kết nối với những con người khác nhau ở nhiều công việc khác nhau, mình mới thấy được giá trị của bản thân mình, muốn “cho đi” nhiều hơn. 

  • Bạn có gửi gắm điều gì đến các bạn trẻ đang có ý định khởi nghiệp hay không?

Khánh Linh nghĩ mỗi người sinh ra đều có sứ mệnh và vai trò khác nhau. Không phải cứ khởi nghiệp và bỏ một số vốn lớn thì mình là CEO, điều quan trọng là mình có làm đúng vị trí hay chưa? Và nên nhớ, đừng bao giờ từ bỏ việc học, học mãi, học tiếp để phát triển tư duy và nhận thức. Nói đơn giản, khi khởi nghiệp, các bạn cần có ba điều cơ bản:  

- Có ý tưởng khởi nghiệp và phát triển ý tưởng đó hợp lý.

- Tìm được những người đồng hành để cùng nhau đi xa nhất có thể.

- Mang ý tưởng của mình ra thị trường. 

Cám ơn Tống Khánh Linh về những chia sẻ chân thành, chúc bạn có một năm mới tràn đầy hy vọng! 

Mỹ Hạnh (Ảnh: Duy Dương)
Xem thêm
Chiếc xe xanh