Đường đến danh ca vọng cổ:

Tôn vinh và phát triển loại hình âm nhạc truyền thống theo hình thức mới

Đường đến danh ca vọng cổ là chương trình tìm kiếm, bồi dưỡng những tài năng trong lĩnh vực ca cải lương, vọng cổ nhằm tôn vinh và phát triển loại hình âm nhạc truyền thống dân tộc dưới một hình thức sinh động và lôi cuốn hơn.

Những thành công ban đầu 

Đường đến danh ca vọng cổ mùa đầu tiên được NSND – Tiến sĩ Bạch Tuyết đảm nhận vai trò cố vấn nghệ thuật. Sự cố vấn nhiệt tình, đúng đắn của nữ nghệ sĩ cải lương được mệnh danh là Cải lương chi bảo đã góp phần tạo nên thành công cho chương trình ngay lần đầu ra mắt. Bên cạnh đó, NSƯT Hữu Quốc trong vai trò đạo diễn sân khấu đã khiến khán giả choáng ngợp với những cảnh được dàn dựng công phu. Cũng từ đó, các thí sinh càng thêm thăng hoa trong diễn xuất, mang lại những tiết mục hấp dẫn cho người xem.

Khán giả đã có dịp thưởng thức những giọng ca ấn tượng như: thí sinh Nguyễn Văn Dững, Trần Thu Vân, Tạ Công Thành, Lê Văn Gàn, Minh Trí, Thanh Tâm, Văn Nguyên, Cẩm Ngọc, Lê Hậu… Mùa 1 đã kết thúc với chiến thắng thuyết phục của Thu Vân – đội của HLV Thoại Mỹ. 

Điều đáng mừng là cuộc thi còn thu hút thí sinh là học sinh tham gia như trường hợp của cô gái trẻ Nguyễn Thanh Tâm, 18 tuổi. Thanh Tâm là học sinh trường Nguyễn An Ninh, TP. Hồ Chí Minh. Em cho biết: Em thích nghe cải lương từ khi còn nhỏ. Đến lúc được 5 - 6 tuổi, em đã xin mẹ cho đi học hát nhưng ba cản vì muốn em tập trung học văn hóa và cũng một phần ba lo em sẽ khổ khi theo nghề. Nhưng đến khi vào được vòng quay hình của chương trình này, em mới báo cho ba biết. Ba không ngăn cấm nữa, cũng đi ủng hộ em. 

* Nghệ sĩ Thu Vân - Quán quân Đường đến Danh ca Vọng cổ 2016


* "Cô gái mù Trúc Phương - thí sinh ấn tượng của Đường đến Danh ca vọng cổ 2017


Đến gần hơn với khán giả 

HLV Kim Tử Long cho biết, anh rất vui khi tiếp tục được tham gia một chương trình có nhiều ý nghĩa, mang đậm bản sắc dân tộc như Đường đến danh ca vọng cổ ở mùa thứ 2. Bằng kinh nghiệm thực tiễn ở mùa trước, nam nghệ sĩ đã có những chiến thuật mới trong việc rèn luyện các thí sinh và cạnh tranh với các đội còn lại. NSƯT Thoại Mỹ rất háo hức khi được gặp lại những khán giả ái mộ chương trình. Đặc biệt, được ngồi “ghế nóng” cùng HLV Thanh Hằng và Kim Tử Long là điều khiến chị cảm thấy phấn khích.

Nghệ sĩ Thanh Hằng cũng chia sẻ, từ lâu cô đã rất tâm đắc với thể lệ của chương trình và rất vui khi được đồng hành Đường đến danh ca vọng cổ mùa 2. Tuy lần đầu tham gia chương trình nhưng HLV Thanh Hằng quyết tâm tìm kiếm và mài dũa những “viên ngọc sáng” trong dòng nhạc cải lương để cạnh tranh cùng các đội chơi.

12 thí sinh xuất sắc mùa thứ 2 đang bước vào vòng thi Sáng tạo kịch bản, gồm: Hà My, Huỳnh Trọng Tánh, Trịnh Ngọc Huyền, Võ Trương Hoàng Đông (đội HLV Kim Tử Long); Dư Chí Sang, Trúc Phương, Nhã Thy, Võ Thị Trí (đội HLV Thoại Mỹ); Trần Thanh Cường, Trần Thị Bích Ngọc, Hoàng Việt Trang, Tô Tiểu Long (đội HLV Thanh Hằng).

Đường đến danh ca vọng cổ mùa 2 tiếp tục giữ vững tiêu chí tôn vinh, gìn giữ và phát triển dòng nhạc truyền thống của dân tộc. Bên cạnh đó, chương trình luôn có những sáng tạo nội dung mới, cập nhật thông tin xã hội để cải lương trở nên gần gũi hơn với thế hệ trẻ. Vừa qua, ê-kíp chương trình đã tổ chức buổi giao lưu với khán giả tại trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Tham gia chương trình có sự góp mặt đầy đủ của ba HLV cùng các thí sinh được yêu thích ở cả 2 mùa thi. Đáng chú ý là sự xuất hiện của nghệ sĩ Thu Vân – Quán quân mùa 1 và cô gái mù Trúc Phương – thí sinh mùa 2 đang được khán giả quan tâm. Buổi giao lưu thu hút đông đảo các bạn trẻ đến tham dự. Ngoài những người có niềm đam mê với cải lương, còn có nhiều bạn chỉ mới biết sơ qua về bộ môn nghệ thuật này. 

* Huấn luyện viên Đường đến Danh ca vọng cổ 2017 giao lưu cùng người hâm mộ


Những thắc mắc, chia sẻ hết sức chân thành khiến HLV Thanh Hằng, Kim Tử Long và Thoại Mỹ vô cùng thích thú. Một bạn sinh viên tên Đăng Khoa đặt câu hỏi rằng, làm cách nào để tự tập hát cải lương ở nhà vì em rất yêu thích bộ môn này nhưng chưa được học bài bản? HLV Thoại Mỹ trả lời: “Bất cứ ai khi bắt đầu học cải lương đều cần một người thầy dạy luyện thanh, thả hơi, nhả chữ, ráp bài với đàn. Tôi sẵn sàng chỉ dẫn cho những ai muốn học cải lương”. 

Bạn Ngọc Tấn lại thắc mắc cơ duyên nghệ sĩ Thanh Hằng đến với cải lương? Nữ HLV cho biết: “Tôi sinh ra trong gia đình có bốn đời theo nghiệp cải lương nên đã đã thừa hưởng đam mê ca hát từ trong bụng mẹ. Dù khi lớn lên có trải qua nhiều công việc thì cuối cùng, tôi vẫn quay trở về với nguồn cội. Tuy vậy, các con của tôi lại không ai nối nghiệp mẹ nên tất cả đều phụ thuộc vào cái duyên”.  

Bạn Tú Vi đặt câu hỏi, Đường đến danh ca vọng cổ làm cách nào để mang cải lương đến gần hơn với giới trẻ? NSƯT Kim Tử Long cho biết, dù đa phần giới trẻ hiện nay thích dòng nhạc thị trường nhưng vẫn có rất nhiều bạn trẻ yêu thích cải lương kết bạn với 3 HLV qua Facebook. Tuy không thể một sớm một chiều thay đổi sở thích âm nhạc của giới trẻ nhưng nam HLV tin chắc rằng, nếu theo dõi chương trình, họ sẽ ngày càng yêu mến bộ môn nghệ thuật truyền thống của Việt Nam. Đường đến danh ca vọng cổ có nội dung mới mẻ, cập nhật xu hướng xã hội cùng những tiết mục kết hợp nhạc trẻ, HLV Kim Tử Long mong rằng, chương trình sẽ thu hút mạnh mẽ giới học sinh, sinh viên theo dõi, xóa tan quan niệm cải lương sến, lạc hậu. Từ sự thành công của mùa 1, nam HLV tin tưởng chương trình sẽ mang cải lương đến gần với mọi nhà, trở thành hơi thở của nhịp sống hiện đại. 

Tuy chỉ với thời gian ngắn ngủi nhưng 3 vị HLV đã có dịp trò chuyện, truyền ngọn lửa đam mê cải lương, vọng cổ cho thế hệ trẻ. HLV Kim Tử Long cho biết, anh rất cần những hoạt động như thế để tuyên truyền, gắn kết bộ môn cải lương với khán giả trẻ, thế hệ sẽ tiếp tục thừa hưởng tinh hoa văn hóa của dân tộc. HLV Thanh Hằng và Thoại Mỹ thì lại khá nuối tiếc khi buổi giao lưu kết thúc. Còn rất nhiều thắc mắc của khán giả mà các HLV chưa kịp giải đáp. Các nghệ sĩ mong rằng sẽ tiếp tục có cơ hội gặp gỡ và giao lưu với fan hâm mộ, đặc biệt là những khán giả yêu thích chương trình Đường đến danh ca vọng cổ.
Văn Bá