Mỗi ngày một điều hay - Kỳ 68

Tôn trọng sự riêng tư

"Không gian cá nhân" bao gồm vật riêng tư, đồ chơi, nhưng cũng có thể là không gian vô hình xung quanh cơ thể. Từ việc biết và bảo vệ không gian cá nhân, chúng ta sẽ hiểu nguyên tắc không xâm phạm không gian riêng của người khác.

Tôn trọng không gian và thiết lập ranh giới cá nhân là kĩ năng xã hội cần được học từ sớm, để không chỉ tôn trọng người khác mà còn tránh được những tình huống không an toàn, không phù hợp  hoặc không thoải mái và giúp chúng ta duy trì ranh giới vật lí thích hợp.

Không gian riêng không chỉ giới hạn ở những sự vật mà còn là không gian vật lí bao quanh chúng ta. Chúng ta không nên bước vào không gian riêng đó, nếu như chưa được sự cho phép. Nhiều người rất thoải mái với việc tiếp xúc thân mật, chia sẻ với nhau những thứ riêng tư, nhưng không phải ai cũng vậy. Dù có thân nhau bao nhiêu, là bạn bè hay người thân trong gia đình thì chúng ta càng phải tôn trọng không gian riêng của nhau. 

Trẻ con thường hiếu động và thích chạm tay vào bất cứ thứ gì chúng thấy tò mò, thích thú. Nhưng trong quá trình khám phá, trẻ cũng cần được học không được đụng vào những vật riêng tư thuộc sở hữu của người khác. Nếu muốn đụng vào thì phải xin phép và được sự cho phép của chủ nhân món đồ đó. 

Trẻ con thường muốn tham gia vào các cuộc trò chuyện vì tính tò mò. Nhưng có những lúc, đó không phải là cuộc trò chuyện mà chúng được phép tham gia và làm gián đoạn. Không nên can thiệp vào cuộc nói chuyện bằng cách mở nhạc to, cố tình nghe lõm, nói leo vào câu chuyện như một vị khách không mời. 

Kha Đồng