Tôi tuổi teen: Theo đuổi và đạt được ước chưa bao giờ là dễ dàng

Tìm được ước mơ và đam mê là hạnh phúc, nhưng để theo đuổi và đạt được ước chưa bao giờ là dễ dàng.


Trong chương trình “Tôi tuổi teen”, cậu bé Thanh Hải và người mẹ tâm lý Ngọc Thanh đã chia sẻ những câu chuyện khó khăn, những việc đã làm để theo đuổi đam mê của cậu con trai 

Ước mơ và đam mê trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp của cậu bé Thanh Hải là câu chuyện truyền cảm hứng cho các bạn đồng trang lứa. Hơn nữa, những khó khăn của Thanh Hải gặp phải trong quá trình trở thành quán quân của chương trình “Vua đầu bếp nhí” khiến MC Trấn Thành không cầm được nước mắt. 

Gia đình của Thanh Hải phát hiện em bị vẹo cột sống từ nhỏ và phải tiến hành cuộc phẫu thuật theo yêu cầu của bác sĩ để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau khi tiến hành cuộc đại phẫu thì hiện tại trong người của Thanh Hải có khoảng 23 con ốc vít. Bên cạnh đó, với căn bệnh này khiến Thanh Hải rất khó theo đuổi nghề đầu bếp chuyên nghiệp và điều này làm cho chị Ngọc Thanh lo lắng.

Hiện tại, Thanh Hải phải kiêng chạy nhảy, hoạt động quá sức, khuân vác những vật nặng. MC Trấn Thành và Cát Phượng vô cùng thắc mắc rằng, Thanh Hải đã gặp và có những chuyện gì trong quá khứ mà khiến em ấy có quyết tâm và trưởng thành trong suy nghĩ, trong từng câu nói đến như vậy. Càng bất ngờ hơn khi Thanh Hải tiết lộ bản thân từng bị bạn bè trêu chọc về giới tính khi còn đi học. 


Thanh Hải chia sẻ về niềm đam mê nấu ăn

Thanh Hải chia sẻ: “Con không biết diễn tả như thế nào về trường hợp của mình. Trong lớp thì con hợp chơi với các bạn nữ hơn, một phần nữa là sở thích nấu ăn của con, suy nghĩ của con nên các bạn trêu chọc”. Thanh Hải cảm thấy buồn khi các bạn đã nghĩ sai về mình và thêm “hiệu ứng đám đông” khiến những bạn còn lại trong lớp đều có suy nghĩ sai lệch.  

Khi được hỏi những từ ngữ các bạn dùng hay việc mà các bạn làm với em thì hành động nào khiến em tổn thương nhất?”. Thanh Hải ngập ngừng trả lời với một giọng khá buồn: “Em nghĩ hành động các bạn xa lánh khiến em bị tổn thương nhất. Chính vì có sở thích nấu ăn, không thích bóng đá hay là chơi trò chơi robot như các bạn nam khác nên mọi người đã nghĩ sai về em”. 

Nghẹn lòng trước chia sẻ của Thanh Hải, nữ khách mời Cát Phượng xúc động chia sẻ về câu chuyện của cậu con trai Bom cũng gặp vấn đề tương tự. Cậu con trai Bom của Cát Phương cũng bị các bạn trong lớp trêu chọc là “bê đê” vì có làn da trắng và bị các bạn xa lánh. Nhưng Bom là một cậu bé mạnh mẽ, Bom không quan tâm nhiều đến chuyện đó và cậu con trai của Cát Phượng kết thân và đi chơi với các bạn lớp khác. Sau câu chuyện của con trai được Cát Phượng chia sẻ, nữ khách mời dành lời khuyên cho Thanh Hải như một người mẹ khuyên con: “Con chỉ nên biết cơ thể của con đòi hỏi điều gì. Con không nên buồn vì những chuyện này bởi  đau khổ nhất của chúng ta là bị nặng nề bởi những lời nói thị phi của người khác”. 

Sau những chuyện đó, Thanh Hải đã chủ động xin mẹ đổi trường học vì cảm thấy mình không phù hợp với môi trường này. Ban đầu, chị Ngọc Thanh phản đối vì ngôi trường mà cậu con trai đang học lúc đó là một trong những ngôi trường tốt nhất. Nhưng sau một thời gian nhận ra được con trai không phù hợp nên cuối cùng chị đã đồng ý cho Thanh Hải chuyển trường. 


Mẹ của Thanh Hải nghẹn lòng: “Mình hơi chủ quan về việc chọn trường cho con bởi vì đó là một ngôi trường tốt. Nếu như cứ để con như vậy hoài thì rốt cuộc, mình sẽ nhìn thấy con thất bại và chính tay mình đẩy con nhận thất bại đó”. 

Hiện tại, Thanh Hải cảm thấy rất vui và thấy phù hợp với môi trường ở ngôi trường mới. Thanh Hải cảm thấy bản thân có được một cuộc sống năng động với những hoạt động nghệ thuật, hoạt động xã hội của trường. Có thể nhận thấy được rằng, cậu bé Thanh Hải là một người làm chủ được cuộc sống của mình. 

Teen và trách nhiệm với cộng đồng

Phan Lê Ánh Dương - một vị khách mời 14 tuổi có năng lượng tích cực cùng với những kế hoạch về cộng đồng của cô bé khiến MC Trấn Thành rất ngưỡng mộ. Chia sẻ với chương trình “Tôi tuổi teen” về kế hoạch sắp tới, Ánh Dương cho biết sẽ mở một quán cà phê trang trí bằng những vật dụng tái chế như vỏ chai, dây điện cũ, bánh xe đã bỏ,... Bên cạnh đó, quán sẽ mở một lớp học ở tầng trên dành cho những bạn trẻ vô gia cư, những bạn trẻ không được đến trường. Ánh Dương sẽ trực tiếp hướng dẫn và dạy cho các bạn cách làm những vật dụng tái chế thành những món đồ và bán những món đồ có giá trị ấy. 


Ánh Dương là cô bé luôn rạng ngời như chính cái tên của mình

Trong mắt Ánh Dương tràn ngập niềm tự hào, em chia sẻ: “Mẹ của con lúc trước có mở một mái ấm nuôi các anh chị khuyết tật và tạo việc làm cho các anh chị. Do đó, tư duy cũng như tấm lòng của mẹ đã ảnh hưởng đến con. Con đã học tập từ mẹ rất nhiều”. 

Trong buổi chia sẻ và trò chuyện những điều tích cực, Phan Lê Ánh Dương đã đem đến một món đồ trang trí và một bức tranh làm từ vật dụng tái chế rất đẹp. Vào năm lớp 4, cô bé từng đấu giá hai bức tranh khổ lớn làm từ các lon nước ngọt với trị giá 7 triệu 500 nghìn đồng và cô bé đã quyên góp tất cả vào Quỹ từ thiện của báo Tuổi Trẻ. 

Tham dự chương trình, Gil Lê cũng xúc động gửi lời cảm ơn: “Hôm nay mình tưởng mình đến đây để tư vấn tâm lý cho các bé, nhưng đây như một buổi nói chuyện của những người bạn. Phải cám ơn các em vì đã cho Gil Le có một cái nhìn nhận khác về tuổi teen thời bây giờ”.


Cái cách mà Ánh Dương nhìn nhận cuộc sống khiến Gil Lê ngưỡng mộ em

Chương trình "Tôi tuổi teen" sẽ được phát sóng vào lúc 21g tối Thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV7.

Minh Đăng