Tôi tuổi teen: Thành công tạo đam mê

Chương trình “Tôi tuổi teen” đã đi được một quãng đường khá dài với những tập đã được phát sóng thành công có sức lan tỏa, truyền cảm hứng sâu sắc về cuộc sống cũng như việc học tập của các bạn trẻ hiện nay.

Các vị khách mời chính là cô bé ca sĩ Phương Mỹ Chi, cô bé Ánh Dương, cậu bé “quán quân The Voice Kids” Quang Anh và “quán quân Vua đầu bếp nhí” Thanh Hải

Điều đặc biệt đầu tiên chương trình muốn đem đến cho khán giả chính là sự xuất hiện của 4 vị nghệ sĩ khách mời: diễn viên hài Anh Đức, “ông hoàng web drama” Huỳnh Lập, diễn viên Khả Như và “Hot Streamer” Cris Phan. Bốn bạn trẻ đã cùng tham gia tập 12 với các vị khách mời chính là cô bé ca sĩ Phương Mỹ Chi, cô bé Ánh Dương, cậu bé “quán quân The Voice Kids” Quang Anh và “quán quân Vua đầu bếp nhí” Thanh Hải. 

Ngay từ màn chào sân, bộ tứ “bá đạo” Anh Đức, Huỳnh Lập, Khả Như và Cris Phan liên tục “đấu khẩu” không ngừng. Vào vai là những cô cậu học sinh “quậy phá”, Khả Như nhiều lần lên tiếng hăm dọa với “hai người bạn” Huỳnh Lập và Cris Phan đầy sự khiêu khích. Không ngần ngại, Huỳnh Lập dùng ngay cái bàn học và “đòi đánh” Khả Như khiến cả trường quay cười nghiêng ngả.

Những hoạt động sôi nổi tại chương trình

Có nên yêu ở tuổi học trò?

Chủ đề đầu tiên được đưa ra là tuổi học trò có nên yêu sớm hay không?. Không cần suy nghĩ nhiều, 4 vị nghệ sĩ khách mời không đồng tình với việc yêu sớm nhưng 4 bạn trẻ thì hoàn toàn đồng ý. “Quán quân Vua đầu bếp nhí” Thanh Hải cho rằng, việc có tình yêu như một động lực để các bạn học tập tốt hơn, để “lấy le” với bạn gái, em chia sẻ: “Thay vì các bậc phụ huynh cấm thì nên hướng dẫn tụi con làm sao cho đúng. Càng cấm thì càng khiến cho tụi con tò mò. Cho nên, hãy hướng dẫn tụi con yêu như thế nào là đúng, yêu thế nào là có chừng mực và như thế nào là không sai!”.

Cô bé Ánh Dương lập luận rất thuyết phục cho quan điểm đồng tình của mình: “Việc có tình yêu sớm giống như có một người bạn thân thiết hơn những người bạn khác, để chia sẻ, tâm sự. Lâu lâu, tự dưng mình sẽ muốn tặng cho người đó một món quà nho nhỏ nhân dịp nào đó bởi vì tình yêu của người lớn sẽ không có được sự trong sáng của tình yêu tuổi học trò như tụi con”. 

Trước những quan điểm của các bạn nhỏ, diễn viên Khả Như lại không đồng tình bởi lứa tuổi của các bạn trẻ đang còn rất nhỏ, thường sẽ ít bạn nào tự đưa cho mình chuẩn mực yêu để học tốt hơn và việc yêu sớm sẽ ảnh hưởng một phần nào đó đến tâm lý khi còn đi học. 

Những cuộc tranh luận liên tục diễn ra và chưa có hồi kết, diễn viên Huỳnh Lập nhẹ nhàng đưa ra quan điểm cũng như lời khuyên dành cho các bạn trẻ: “Không phải bạn nhỏ nào cũng sáng suốt như 4 bạn ngồi ở đây. Đa phần các bạn được học, làm việc và phát triển trong một môi trường tương đối ổn định. Các bạn có một sự va chạm nên các bạn trưởng thành hơn so với các bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, đối với những bạn cùng trang lứa khác thì tinh thần và tư duy của các bạn còn non. Các bạn đó sẽ không biết thế nào là chuẩn mực cho nên mới có câu ‘đừng để mất bò mới lo làm chuồng’.

Lắng nghe những suy nghĩ của hai thế hệ, những góc nhìn trưởng thành của 4 bạn trẻ khiến cho Thạc sĩ Hoàng Hà Linh cảm thấy rất vui vì khi nghe các bạn nhỏ là Thanh Hải, Mỹ Chi, Quang Anh và Ánh Dương đưa ra những lập luận để bảo vệ quan điểm cá nhân, những quan điểm ấy đều rất thuyết phục. Đây là điều mà các bậc phụ huynh của 4 bé nên tự hào. 

Hơn nữa, chị cho rằng, việc lắng nghe tâm sự cũng như suy nghĩ của các bé là vô cùng quan trọng. Các bậc phụ huynh nên lắng nghe và đồng cảm với các bé trước thì sau đấy, tự động các bé sẽ biết lắng nghe phụ huynh. 

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cũng đưa ra kết luận rất hữu ích dành cho các bạn trẻ: “Trước khi đưa ra quan điểm của tôi thì tôi muốn nói là quan điểm của tất cả các bạn nêu ra ở đây đều đúng. Ở thế hệ trước, ai cũng đặt ra câu hỏi là có nên yêu ở tuổi học trò hay không? Ở thời điểm đó, ai cũng yêu hết nhưng khi đó bị xã hội cấm, dư luận cấm, gia đình cấm. Một vấn đề cần phải đặt ra là cái gì cũng có hai mặt, mặt phải và mặt trái. Những người yêu sớm phải chú ý, năng lực nhận thức và năng lực hành vi của mình đã có đủ chưa. Cần phải chú ý khi yêu vì nếu không thì sẽ xảy ra hai đại họa. Một là đại họa về thể xác nhưng sẽ không nguy hiểm bằng đại họa tinh thần”. 

Có nên học giỏi toàn diện hay không?

Cuộc tranh luận khác có chủ đề: Có nên học giỏi toàn diện hay không? Hay chỉ học đúng theo năng khiếu và sở thích? Cậu bé Thanh Hải không đồng tình vì cho rằng, kiến thức các môn học đang rất cao, những môn mà bản thân không thích thì chỉ nên biết cơ bản, còn ai thích môn nào thì nên tham gia lớp học nâng cao.

Huỳnh Lập cùng Khả Như, Quang Anh và Ánh Dương cũng không đồng ý với việc học toàn diện, nhưng diễn viên hài Anh Đức thì ngược lại. Theo quan điểm của Anh Đức, những kiến thức căn bản, toàn diện sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống. 

Diễn viên Khả Như

Những luồng ý kiến trái chiều, cuộc tranh luận hấp dẫn khiến cho Tiến sĩ Lê Thẩm Dương và Thạc sĩ Hoàng Hà Linh cảm thấy thú vị. Thạc sĩ Hoàng Hà Linh đưa ra một chia sẻ hay về việc chủ động học hỏi, chủ động rèn luyện kỹ năng sống để có khả năng tự giải quyết mọi vấn đề. “Chúng ta nên đổi câu hỏi lại một chút là một ngày các bạn chỉ có 24 giờ, vậy câu hỏi là ta sẽ học cái gì? Theo tôi thì trong 24 giờ đấy, các bạn trẻ cần rèn luyện kỹ năng tự học, mình có thể tự nghiên cứu để phục vụ cho mục tiêu của mình”. 

Diễn viên Anh Đức

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương hoàn toàn đồng ý với việc nên học giỏi toàn diện: “Lý thuyết đã chứng minh rằng, những kẻ nào làm bằng đam mê thì chỉ mất ⅓ cuộc đời sẽ thành danh trong lĩnh vực đó, còn những kẻ làm dựa trên sở đoản của mình thì cả đời chỉ là nhân vật trung bình. Nhưng nếu xét về việc học, nếu các bạn chỉ học giỏi một môn mà bạn thích mà không học tốt những môn còn lại thì các bạn không bao giờ giỏi được, bởi vì các môn đều bổ trợ cho nhau. Cái điều tệ hại nhất là ở tuổi 91 vẫn không biết đam mê của mình là gì. Một điều nữa, đam mê tạo thành công, sở thích tạo thành công là sai. Thành công tạo đam mê chứ không bao giờ có chuyện ngược lại”. 

Minh Đăng