“Tôi tuổi teen”: Hai câu chuyện, một nỗi niềm của con

Trong cuộc sống hiện nay, điểm tựa tinh thần tốt nhất, vững chắc nhất đối với học sinh và ngay cả những người đã trưởng thành, đó chính là gia đình.


Diễn viên Khả Như và bé Minh Thi

Những vấn đề gặp phải trong cuộc sống khiến chúng ta tổn thương thì gia đình sẽ là nơi chia sẻ, xoa dịu những nỗi đau. Nhưng sẽ có những bạn nhỏ không biết chia sẻ và bắt đầu từ đâu để có thể tâm sự, giãi bày mọi thứ với cha mẹ. 

Vừa qua, chương trình Tôi tuổi teen đã mang lại một cái kết đẹp về mối quan hệ của hai mẹ con Việt Mỹ và Minh Thi. Trong tập 3, MC Trấn Thành cùng hai khách mời Khả Như và Hà Thu đã luôn lắng nghe và đi theo mạch câu chuyện của bé Minh Thi để đưa ra những lời khuyên, sự đồng cảm giúp Minh Thi mở lòng và giãi bày mọi vấn đề của bé trong môi trường học tập cũng như trong gia đình. Điều đặc biệt hơn là mẹ Việt Mỹ đã thật sự hiểu con mình hơn qua chương trình Tôi tuổi teen, như mẹ đã tâm sự: “Tôi không hiểu được bé đang nghĩ gì, muốn gì. Tôi không thể hiểu được! Giữa tôi và con có một khoảng cách vô hình nào đó làm cho cả hai không nói chuyện được”. 

Cái kết viên mãn đã bắt đầu bằng một tiểu phẩm ngắn của chương trình xoay quanh các vấn đề mà bé Minh Thi gặp phải: Câu chuyện xăm mình và định kiến của ba mẹ. Đó còn là sự buồn lòng khi tình yêu thương của ba mẹ dành cho mình không nhiều bằng đứa em. Rồi mối quan hệ giữa mẹ và bé luôn có một khoảng cách vô hình khiến Minh Thi khó trải lòng được với mẹ.

Chính những định kiến của cha mẹ nên Minh Thi đã quyết tâm học thật giỏi, theo đuổi ước mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ và cho mọi người, cũng một phần là để chứng minh cho cha mẹ thấy rằng, những người có hình xăm họ vẫn học giỏi, vẫn thành công, vẫn là người tốt. 


Bé Minh Thi trò chuyện cùng khách mời Khả Như và MC Trấn Thành

Nói về hình xăm, Minh Thi tiết lộ rằng, có xăm một chữ “Hope” liên quan tới vấn đề tình yêu thương không đồng đều trong gia đình. Em cảm thấy mẹ thương và quan tâm em gái nhiều hơn mình. Thậm chí có nhiều lần Minh Thi ở chung phòng với em gái thì đứa em nằm gọi điện tâm sự, trò chuyện với mẹ, còn mình thì nằm bên cạnh nghe và cảm thấy rất buồn và trống trải. Cũng có những lần em gọi điện và muốn nói chuyện với mẹ nhưng mẹ lại rất bận rộn và không thể nói chuyện với em ngay lúc đó lại khiến Minh Thi có suy nghĩ rằng: “Trên đời này không ai cần mình hết”. 

Khi nghe những điều này từ đứa con Minh Thi, mẹ Việt Mỹ đã khóc rất nhiều: “Mẹ nghĩ cha và mẹ cố gắng làm để cho các con ăn học và dành hết lòng thương yêu các con là được. Nhưng hôm nay mẹ thấy như vậy là chưa đủ! Mẹ xin lỗi!”. 


Từ chương trình "Tôi tuổi teen", với câu chuyện của bé Minh Thi đã chia sẻ đã giúp mẹ Việt Mỹ hiểu được những suy nghĩ của con mình nhiều hơn và biết được cách thể hiện tình cảm của mình chưa đúng

MC Trấn Thành đã đọc lên hai bức thư của mẹ Việt Mỹ và bé Minh Thi viết cho nhau. Hai bức thư rất ý nghĩa với những câu chữ thể hiện suy nghĩ của mẹ và của con đầy sự ấm áp và chan chứa tình yêu thương. 

Phụng dưỡng cha mẹ là niềm tự hào của con cái

Thật hạnh phúc khi chúng ta còn mẹ! Càng hạnh phúc hơn khi chúng ta có thời gian chăm sóc và phụng dưỡng mẹ. Đây là điều mà cô bé Trâm Anh đã làm được với người mẹ Ngọc Trinh. Câu chuyện truyền cảm hứng rất mạnh mẽ của Trâm Anh trong tập 4 đã nhận được rất nhiều lời khen từ khán giả của chương trình Tôi tuổi teen.

Chia sẻ trong chương trình, Trâm Anh có tính cách rất nội tâm và tính cam chịu. Ước mơ của em là đi du học và đưa mẹ theo để được chăm sóc và phụng dưỡng mẹ. Được biết rằng, ba của Trâm Anh mất từ khi em còn rất nhỏ nhưng cô bé vẫn có được cuộc sống hạnh phúc từ tình yêu thương của mẹ. 

Cuộc sống đã bắt đầu thử thách em khi em vào lớp 9, mẹ bất ngờ bị tai biến và không thể đi lại. Hằng ngày, Trâm Anh vừa đi học, đến trưa lại tranh thủ chạy vào bệnh viện chăm sóc mẹ. Không những thế, Trâm Anh bắt đầu làm kinh doanh thêm bằng cách bán Slime trong trường để có thêm thu nhập. 

Từng có một thời gian, Trâm Anh bị cô giáo và bạn bè trong trường hiểu lầm là không lo học, chỉ biết “đua đòi, ăn chơi” vì nghỉ học rất nhiều. Những lời nói chọc ghẹo của bạn bè trong lớp hay sự hiểu lầm của cô giáo đã khiến cô bé bị tổn thương. Nhưng thay vì lựa chọn cách giải thích về hoàn cảnh gia đình thì Trâm Anh đã lựa chọn cách im lặng và chịu đựng. Cho đến sau này, khi cô giáo nói chuyện với mẹ thì đã nhận ra mọi chuyện, cô đã gửi lời xin lỗi và động viên đến Trâm Anh. Những lời động viên và xin lỗi ấy đã giúp Trâm Anh một phần nào đó có thêm động lực trong cuộc sống. 


Trâm Anh chia sẻ về hoàn cảnh gia đình mình cùng khách mời

Những khó khăn, mất mát trong cuộc sống đã giúp một cô bé trưởng thành nhanh hơn những đứa bạn cùng trang lứa, từ một cô học sinh đang tuổi ăn tuổi học, Trâm Anh đã trở thành một bà chủ với nghề kinh doanh online. Khi chia sẻ về công việc bán hàng online của mình, MC Trấn Thành bất ngờ với thu nhập rất cao của Trâm Anh mỗi tháng. 

Trâm Anh chia sẻ ước mơ của mình là được đi du học và mong muốn đưa mẹ theo để chăm sóc cho mẹ vì “mẹ chính là nguồn động lực lớn nhất của em”. Cho đến sau này, căn bệnh của mẹ đã có tiến triển theo hướng tích cực, mẹ Ngọc Trinh đã đi lại được, đã luôn đồng hành và ủng hộ mọi quyết định và việc làm của Trâm Anh trong học tập và trong công việc. 

Thật xúc động với những lời chia sẻ của mẹ Ngọc Trinh: “Tôi sợ mình không có đủ thời gian để ở lại với con, dạy dỗ con hay là có thể an ủi con chứ tôi không có làm gì được cho nó hết... Tôi sợ tôi là gánh nặng cho con…”.


Trâm Anh và mẹ

Câu chuyện của Trâm Anh và mẹ Ngọc Anh đã lấy đi rất nhiều nước mắt của khán giả. MC Trấn thành nghẹn ngào chia sẻ: “Trên đời này chẳng bao giờ có cái gì là nặng nếu như người ta tự nguyện cả chị ạ! Chị không cần phải làm gì cả, cái chị cần làm bây giờ là phải sống thật hạnh phúc, thật mạnh khỏe là điều tuyệt vời nhất rồi!”. Kết thúc chương trình, MC Trấn Thành đã gửi lời động viên đến cho Trâm Anh: “Nỗi đau mỗi khi nó không hại được mình, nó sẽ là năng lượng giúp con tỏa sáng. Chúc con thành công!”.

Chương trình “Tôi tuổi teen” sẽ tiếp tục phát sóng các tập tiếp theo vào lúc 21g tối thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV7.

Minh Đăng