Tôi tuổi teen: Chị Kim Phượng khiến Trấn Thành ngỡ ngàng với chân lý sống hiện đại

Như ở các tập trước, MC Trấn Thành cùng hai khách mời thường đưa ra lời khuyên và giải pháp cho những quan điểm đối lập, nhưng trong tuần này, sự khác biệt giữa tập 11 với những tập khác chính là sự bất đồng giữa bé với các bạn trong lớp.


Chương trình có sự tham gia của mẹ con bé Mỹ Duyên cùng các khách mời: Ca sĩ, diễn viên Anh Tú, Chí Thiện

Chia sẻ với chương trình, Mỹ Duyên cho biết luôn được giao trách nhiệm làm lớp trưởng từ lớp 2 cho đến lớp 7. Vì muốn trở thành một lớp trưởng gương mẫu, Mỹ Duyên tự tạo cho bản thân những tính cách rất kỷ luật và nghiêm khắc, mọi việc đều có quy định thành nề nếp và đặc biệt là em rất biết nghe lời giáo viên. Thậm chí, có quy định đưa ra cho các bạn học sinh là không được đi vệ sinh trong giờ học, em cũng buộc áp dụng quy định như vậy với các bạn trong lớp và kết quả, em bị bạn bè xa lánh, ghét bỏ. 


Mỹ Duyên và mẹ

Trước vấn đề này, MC Trấn Thành thẳng thắn nhận xét rằng, quy định như vậy là không hợp lý, chúng ta đặt ra những quy định là để bản thân mình và những người xung quanh hành xử tốt hơn, chứ không phải đặt ra những quy định để làm khó nhau. 

Sự việc chưa dừng lại ở đó, bởi mỗi lần Mỹ Duyên chia sẻ vấn đề của mình cũng như trả lời những câu hỏi của MC Trấn Thành, em đều đưa mắt sang nhìn mẹ như muốn tìm kiếm sự chia sẻ, đồng tình khiến Trấn Thành vô cùng thắc mắc: “Có cách nào khi em nói chuyện, em thật thoải mái, tự tin và đừng nhìn về phía mẹ được không?... bởi, khi không có mẹ ở đây thì em sẽ tìm kiếm chỗ dựa nào? sao ánh mắt của em cứ tìm kiếm mẹ mãi thế?”. Lắng đọng trong vài phút, Mỹ Duyên xúc động trả lời: “Vì mẹ luôn ở bên cạnh an ủi, trấn an tinh thần cho con, bởi con rất dễ bị tác động bởi những thứ xảy ra xung quanh mình”. 

Trong lớp học, bạn bè không thích, thậm chí là ghét Mỹ Duyên. Có những bạn vì ghét nên luôn đưa ra những lời phê bình khiến em bị tổn thương. Tuy nhiên, với trách nhiệm của một lớp trưởng, em không ngừng cố gắng chấp hành và mong muốn cả lớp cũng sẽ chấp hành tốt như mình. 

Có một điều khiến Mỹ Duyên mệt mỏi mỗi ngày chính là em chưa từng thoải mái khi làm những việc đó. Thấu hiểu vấn đề của Mỹ Duyên, MC Trấn Thành cho lời khuyên: “Một lần nào đó, con thử đặt tâm trạng của mình vào các bạn. Nếu con không thử đặt mình vào vị trí của người khác, con sẽ không hiểu được suy nghĩ của các bạn thì con cũng sẽ không hiểu được tại sao người ta không thích mình...”. Những lời khuyên của MC Trấn Thành chạm đến nỗi lòng của Mỹ Duyên cũng như tình yêu thương và sự lo lắng của mẹ Kim Phượng khiến cho những giọt nước mắt dần rơi xuống. 


Bên cạnh việc học tập, Mỹ Duyên còn là một cô bé có năng khiếu về nhảy múa nên em đảm nhận luôn việc biên đạo các tiết mục văn nghệ cho lớp. Trải lòng với MC Trấn Thành, em cảm nhận được các bạn trong lớp cũng không thích em hướng dẫn tập văn nghệ khiến Mỹ Duyên rất buồn

MC Trấn Thành không ngạc nhiên và hỏi: “Trong quá trình truyền đạt, lúc mà con hướng dẫn các bạn làm, con có nghĩ thái độ của mình có vấn đề không?”. Mỹ Duyên khựng lại trước câu hỏi đánh vào tâm lý, em nhận ra rằng, bản thân mình đã nóng tính và chưa có cách tiếp cận phù hợp. Ca sĩ Chí Thiện đồng cảm với vấn đề của Mỹ Duyên, nam khách mời chia sẻ: “Chú Thiện cũng đã từng giống như con. Mong muốn mọi thứ phải đạt được những yêu cầu mà bản thân mình đề ra. Khi mà tất cả mọi thứ không theo ý mình khiến bản thân mình rất tức. Con biết tại sao không? Bởi vì mình quá hung dữ với chính bản thân mình. Mình làm như vậy chỉ khiến bản thân mình thêm mệt mỏi. Sau này, chú đã thay đổi tính cách đó và luôn cảm thấy rất vui, rất hạnh phúc với mọi thứ xung quanh mình”. 


Ca sĩ Chí Thiện chia sẻ câu chuyện của mình để động viên Mỹ Duyên

Nam khách mời Anh Tú cũng đồng quan điểm với ca sĩ Chí Thiện. Anh Tú không bao giờ lựa chọn việc đúng nhất về một điều gì đó hay một việc nào đó. Với Anh Tú, không có sự cầu toàn mà chỉ có sự vui vẻ, bản thân mình phải vui vẻ và mọi người xung quanh cũng cảm thấy được vui vẻ. Như vậy sẽ dễ dàng có được mọi thứ mình mong muốn.  


Ca sĩ - diễn viên Anh Tú

Đúc kết lại những lời khuyên của hai khách mời, MC Trấn Thành đưa ra kết luận về sự cầu toàn dành cho Mỹ Duyên: “Nếu con là người cầu toàn, con phải học luôn cách để giúp cho những người cộng sự của mình cùng làm tốt công việc của mình”. 

Ở một khía cạnh khác, trong khi Mỹ Duyên là một cô bé có tính cách cầu toàn, chỉn chu, học ngày học đêm để có được thứ hạng cao trong lớp thì ngược lại với em là chị Kim Phượng - mẹ của Mỹ Duyên, chị không mong muốn con gái của mình phải đạt thành tích học tập xuất sắc, không cần con gái phải đạt thứ hạng cao trong lớp. Đối với chị, chị lo lắng cho sức khỏe của con hơn bất cứ thứ gì, chị mong muốn con dành thời gian cho bản thân nhiều hơn, dành thời gian cho gia đình và biết tận hưởng tuổi thơ với nhiều kỷ niệm vui vẻ chứ không chỉ có những ký ức về học tập. MC Trấn Thành vô cùng xúc động và ngưỡng mộ chị Kim Phượng - một người mẹ tâm lý, có lối sống hiện đại và luôn thương yêu con theo cái cách mà những người mẹ khác của Việt Nam còn thiếu. 

Các tập tiếp theo của chương trình “Tôi tuổi teen” sẽ tiếp tục phát sóng vào lúc 21g thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV7.
Minh Đăng