Nghệ sĩ viết

Tóc Tiên: Cân bằng giữa lý trí và cảm xúc

Tôi luôn cần bằng giữa lý trí và cảm xúc trong công việc và cuộc sống. Những chuyện tôi đã trải qua, nhẹ nhõm hay không thì tôi chưa để ý, nhưng tôi cảm thấy được đồng cảm hơn với khán giả.


Tóc Tiên luôn giữ cảm xúc cân bằng trong cuộc sống lẫn nghệ thuật

Không đặt chỉ tiêu nhiều cho các sản phẩm âm nhạc

Tôi chưa bao giờ đánh mất bản thân, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, ở cả trước và sau sân khấu. Vpop thiếu một bảng xếp hạng (BXH) chuyên nghiệp và uy tín. Nghệ sĩ và cả khán giả đều không biết vịn vào đâu để đánh giá một sản phẩm chất lượng. Khoan nói đến khán giả, đối với nghệ sĩ khi nhìn vào một BXH thể hiện rõ các thông số, họ có thể dựa vào đó để làm thang tiêu chuẩn cho mình và đỡ cảm thấy hoang mang hơn giữa một thị trường biến đổi từng ngày. 

Nếu nói tôi được top 1 trending mà không vui thì đó là nói xạo, nhưng nó chỉ dừng ở mức vui thôi. Còn nếu nói tôi quan tâm hay đánh đổi, “cố sống cố chết” nhằm có được vị trí đó thì không. Tôi không đại diện cho bất kỳ ai nhưng những người nghệ sĩ mà tôi hay chơi cùng đều không đặt nặng vấn đề trending. Những thứ hạng từ YouTube không phải và cũng không nên là tiêu chuẩn duy nhất đánh giá một sản phẩm âm nhạc có chất lượng hay không. Xu hướng thì chỉ mang tính chất thời điểm, chưa chắc là sự lâu dài. 


Cô không đặt nặng chuyện ra MV phải vào top trending

Suy nghĩ nghệ sĩ làm sản phẩm để phục vụ miễn phí cho khán giả là rất bất công với người làm nghệ thuật. MV bây giờ không còn tính bằng chục triệu hay trăm triệu nữa mà đã lên đến hàng tỷ rồi. Nhưng khi sản phẩm ra mắt xong thì sao, nếu chỉ để đua top trending và không có nguồn thu nào từ sản phẩm đó thì rất khổ cho nghệ sĩ chúng tôi. 

Tôi mong tương lai sẽ khác, một người không làm được nhưng một nhóm nghệ sĩ cùng chung tay thì có thể thay đổi tình hình. Tôi nói như vậy vì mình biết có rất nhiều bạn bè trong giới đang chuẩn bị ra album, ít nhất là 10 người. Ra single bây giờ đã là bước đi thoái trào vì nó không nói lên được cá tính của một nghệ sĩ. 

Trong hoạt động nghệ thuật nhóm cũng vậy, ê-kíp của tôi, việc của ai người đó làm, phân chia lao động rõ ràng. Ai lười thì không nói nhưng có những người tham làm chuyện người khác. Người nước ngoài họ thành công vì biết vai trò của mình ở đâu và họ tập trung làm tốt vấn đề đó, tuyệt đối không can thiệp hay dẫm chân nhau - đó là nguyên tắc. Ê-kíp của tôi ban đầu còn không quen nhưng sau này thì cứ “thôi được rồi để bả tự làm đi". Khi tôi đã nói mình làm được thì đừng ai đụng tới.    

Không làm MV cổ súy cho việc phụ nữ thay thế đàn ông

Trong một thời gian dài, tôi được nhiều người gắn cho hình ảnh của một cô gái mạnh mẽ, nữ quyền. Các sản phẩm âm nhạc như: Không ai hơn em đâu anh, Walk away, I'm in love... cũng phần nào thể hiện thông điệp đó. Nhưng thât ra tôi không hề cổ vũ cho việc phụ nữ vùng lên và thay thế nhiệm vụ của một người đàn ông.


Nữ ca sĩ khẳng định các MV nữ quyền của cô không cổ vũ phụ nữ thay thế đàn ông

Hôn nhân bây giờ có vẻ đã dễ dàng hơn trước. Thế hệ ba mẹ, ông bà mình ngày xưa quá vất vả trong việc vật lộn với miếng ăn, nên người ta hay có câu “hôn nhân là mồ chôn tình yêu". Thời đại bây giờ thì khác. Vai trò của người phụ nữ đã có tính tự lập nhiều hơn. Ai cũng có thể làm ra tiền, đóng góp và vun đắp cho gia đình. Hai người đến với nhau ở một vị trí cân bằng, tôi không nói là sòng phẳng.

Sinh ra đã là phụ nữ thì hãy cứ là phụ nữ, đừng cố trở thành một người đàn ông. Tôi nói những điều này không chỉ là góc nhìn mà còn là sự đúc kết từ trải nghiệm của chính mình. Nữ quyền không có nghĩa là tôi không cần đàn ông. Nói ra điều này có thể hơi đụng chạm nhưng nữ quyền cũng không có nghĩa bạn phải làm single mom.  Tôi vẫn là một người rất truyền thống và không ủng hộ chuyện hẹn hò lăng nhăng, sau đó làm single mom và tự xem đó là nữ quyền. 


Tóc Tiên khẳng định cô vẫn yêu những nét truyền thống trong chuyện tình cảm

Những trường hợp “vì quen người đó mà tôi đã thay đổi hoàn toàn" rất hiếm, tôi nghĩ chỉ 1% thôi. Các bạn nữ đừng nên có suy nghĩ “tôi đã hy sinh cho anh ấy nhiều như vậy mà sao anh ấy vẫn không chọn tôi". Tôi cũng từng là kiểu người như vậy! Đã có lúc mình nghĩ nát óc rồi tự vấn tại sao, tại sao và tại sao! Sau này tôi mới nhận ra câu trả lời rất đơn giản: Vì đó là con người thật của họ. Còn những gì mình đã làm, thôi thì coi như… xui! 

Thích sự riêng tư và cân bằng giữa lý trí và cảm xúc

Những chuyện tôi đã trải qua, nhẹ nhõm hay không thì tôi chưa để ý, nhưng tôi cảm thấy được đồng cảm hơn với khán giả. Trong showbiz, có những câu chuyện dữ dội gấp trăm lần so với những gì tôi trải qua.Vì tôi đã sống trong showbiz từ nhỏ nên càng lớn tôi càng thích những thứ riêng tư, ấm cúng. Ngày cưới trong mơ của mình sẽ không hẳn là một buổi lễ mà sẽ giống như một bữa tiệc thân thiết giữa gia đình và những người bạn gần gũi nhất. Không quá 50 người là đẹp!

Tôi luôn cần bằng giữa lý trí và cảm xúc. Vì vậy, tôi thường nhìn vào cách mà người đàn ông đó cư xử với những người trong gia đình, với mọi người xung quanh, và cách anh ấy cố gắng giải quyết ổn thỏa mâu thuẫn nào đó. Hình ảnh đó rất đàn ông, và tôi biết rằng đó là tình yêu thật sự.

Ca sĩ Tóc Tiên (Tiểu Di ghi)
Xem thêm