Tổ chức nhạc hội "Đờn ca tài tử Nam bộ - Báu vật đất phương Nam"

Vào 23g20 tối nay (ngày 3/3), chương trình nhạc hội với chủ đề "Đờn ca tài tử Nam bộ - Báu vật đất phương Nam" sẽ được phát sóng trên kênh HTV9 với nhiều nội dung đặc sắc và ý nghĩa.

Nhạc hội "Đờn ca tài tử Nam bộ - Báu vật đất phương Nam" được tổ chức nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa và tính nhân bản sâu sắc của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ (Nguồn ảnh: daidoanket.vn)

Chương trình nhạc hội "Đờn ca tài tử Nam bộ - Báu vật đất phương Nam" được tổ chức với mục đích tôn vinh các giá trị văn hóa và tính nhân bản sâu sắc của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ - Di sản Văn hóa Thế giới vừa được UNESCO công nhận, khắc họa không gian văn hóa Đờn ca tài tử gắn bó với mảnh đất và con người Nam bộ nói chung và TP.HCM nói riêng. Đặc biệt, nhạc hội là hoạt động mang tính định hướng phát triển nghệ thuật Đờn ca Tài tử Nam bộ trên địa bàn TP.HCM.

Một không gian mỹ thuật sắp đặt được bày trí trên sân khấu Nhà hát TP.HCM với hình thức dàn dựng kết hợp chặt chẽ giữa lịch sử, truyền thống và di sản văn hóa Nam bộ. Kết cấu không gian với sự khăng khít, liền mạch cảm xúc giữa người biểu diễn và người xem sẽ tạo sự tương tác giữa khu vực sân khấu và khu vực khán giả bằng các màn trình diễn sắp đặt và liên thông.

Nội dung chương trình được phân chia hài hòa giữa các yếu tố mộc mạc, dân dã và các yếu tố học thuật, hàn lâm, khẳng định tính phổ biến, gần gũi, nhưng cũng rất tinh tế của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ - một loại hình nghệ thuật âm nhạc đã định hình và phát triển vượt trội, tạo nền móng cho sự hình thành sân khấu Cải lương. Tất cả sẽ tạo nên tổng thể chương trình hấp dẫn và ấn tượng cho khán giả. 

Nhạc hội "Đờn ca tài tử Nam bộ - Báu vật đất phương Nam" có sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, nhạc sĩ Đờn ca tài tử nổi tiếng của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và một số Câu lạc bộ Đờn ca tài tử trên địa bàn TP như: Nghệ nhân Nhân dân Út Tỵ, NSƯT Văn Môn, NSƯT Huỳnh Khải, ThS. Phan Nhứt Dũng, NSƯT Hải Phượng, ca sĩ Quốc Đại, ca sĩ Cao Công Nghĩa... cùng sinh viên Đại học Sân khấu và Điện ảnh TP.HCM, sinh viên Nhạc viện TP.HCM nhóm múa Việt Hải.

Thanh Nhàn