Liên hoan Truyền hình toàn quốc

Tình yêu xa và gần - Câu chuyện về tình yêu nghề, yêu người của nữ bác sĩ khoa Thận

Câu chuyện đầy cảm xúc về chuyện nghề, chuyện đời của bác sĩ chuyên khoa Thận - Tạ Phương Dung, người dành cả đời gắn bó với những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Bác sĩ Tạ Phương Dung – Nguyên Trưởng khoa Nội thận – miễn dịch ghép Bệnh viện nhân dân 115 – là một trong những bác sĩ đầu ngành về bệnh thận. Giới chuyên môn trong và ngoài nước biết đến tên tuổi bác sĩ Phương Dung phần lớn là qua các thành tựu nghiên cứu và thực hành y khoa trên lĩnh vực nội thận.

Bác sĩ CK2 Tạ Phương Dung

Với bệnh nhân, đồng nghiệp và những người thân, ấn tượng sâu đậm nhất mà bác sĩ Phương Dung để lại nơi họ chính là hai chữ “thấu cảm”. Suốt cả cuộc đời làm nghề y của mình, bác sĩ Phương Dung đã chữa trị và đồng hành cùng hàng nghìn bệnh nhân chống chọi với những cơn đau và nỗi vất vả khi không may mắc phải căn bệnh mãn tính này. Không chỉ chữa bệnh bằng chuyên môn, bà còn đến với bệnh nhân bằng trái tim của một người thân trong gia đình, giải tỏa phần nào tâm lý nặng nề của những người không may mắc bệnh hiểm nghèo. Nhiều người đã tìm thấy niềm tin, động lực sống từ những động viên của vị bác sĩ giỏi nghề, hết lòng với bệnh nhân này

Bác sĩ Phương Dung luôn hết lòng với bệnh nhân

Nhiều năm về trước, bác sĩ Phương Dung đã rời quê hương đến Paris học tập và làm việc theo diện chuyên tu. Thành phố bên dòng sông Seine thơ mộng đã mau chóng làm mê hoặc trái tim mẫn cảm của vị nữ bác sĩ này. Thế nhưng, những hấp lực và những lời mời gọi mạnh mẽ của Paris và đất Pháp lại thổi bùng lên tình yêu quê hương âm ỉ từng ngày trong lòng của bà. Sau Pháp, đến năm 2007, bác sĩ Phương Dung tiếp tục học tập tại Bỉ về ghép tạng. Đây là một phương pháp điều trị tiên tiến cho bệnh nhân thận mạn giai đoạn cuối mà thời gian này Việt Nam chưa thực hiện được, bác sĩ trong nước phải đi học kỹ thuật này ở các nước có nền y khoa phát triển.  

Bác sĩ Dung luôn nỗ lực truyền đạt kinh nghiệm có được từ nước bạn cho đồng nghiệp của mình

Lọc màng bụng là một thành tựu trong điều trị bệnh thận mạn ở nước ta cũng như trên thế giới. Đây là một trong những phương pháp mà bác sĩ Phương Dung “tầm sư học đạo” với các chuyên gia hàng đầu nước Pháp năm 2003. Đến nay bệnh viện nhân dân 115 là nơi có số bệnh nhân áp dụng phương pháp lọc mang bụng nhiều nhất cả nước. Những ngày xa nhà học tập tại nơi xa đã đã giúp bác sĩ Phương Dung nâng cao chuyên môn, mở ra con những đường mới trong điều trị thận mạn, thực hiện được mong muốn cao quý của người thầy thuốc.  

Đi thật xa để trở về. Đã từng có những ngày xa quê, từng sống ở những nơi đẹp đẽ nhất trên thế giới, rồi cuối cùng, bà cũng quay về để gắn bó, phục vụ cho những người mà bác sĩ gọi là đồng bào...
 Mời quý khán giả cùng theo dõi tác phẩm "Tình yêu xa và gần" của tác giả Thu Hương, Ban Khoa giáo HTV. Tác phẩm vinh dự nhận giấy khen từ Liên hoan Truyền hình toàn quốc 2020.
Đan Quỳnh