Tìm về “Miền ký ức” với “Nguồn cội”

Quê hương là nơi nuôi ta khôn lớn, bồi đắp những giá trị giúp ta trưởng thành. Quê hương trong lòng mỗi người có thể là mỗi hình ảnh, mỗi kỷ niệm khác nhau, nhưng ai cũng chỉ có 1 quê hương, 1 chốn để trở về.


Tiết mục “Quê hương” trong “Miền ký ức”

Quê hương chính là nguồn cội để mỗi con người chúng ta dù có đi xa nơi đâu cũng hướng về. Sự trân quý giá trị cội nguồn ấy sẽ được thể hiện trong chương trình Miền ký ức tháng Tư được phát sóng lúc 9g ngày 14/4 trên HTV9, qua những phút giây trải lòng của các NSƯT Tạ Minh Tâm, Vân Khánh, các ca sĩ Cẩm Ly, Cao Công Nghĩa, Thiện Nhân, Vũ Thảo My… với những ca khúc: Quê hương (Nhạc: Giáp Văn Thạch - Thơ: Đỗ Trung Quân), Bài ca đất phương Nam (Nhạc và lời: Lư Nhất Vũ – Lê Giang), Mái đình làng biển (Sáng tác: Nguyễn Cường), Một thoáng quê hương (Sáng tác: Thanh Tùng – Từ Huy), Về lại cội nguồn (Sáng tác: Tiến Luân), Đất nước trọn niềm vui (Sáng tác: Hoàng Hà)…

Quê hương

Trong chương trình, nét đẹp của “bài học đầu đời” dành cho mỗi chúng ta sẽ được hiện về qua sự thể hiện ngọt ngào giàu cảm xúc của ca sĩ Cẩm Ly với Quê hương (Nhạc: Giáp Văn Thạch - Thơ: Đỗ Trung Quân).

“Quê hương là chùm khế ngọt cho con trèo hái mỗi ngày. Quê hương là đường đi học, con về rợp bướm vàng bay... Quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một mẹ thôi... Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người”.

Mỗi khi Quê hương vang lên dung dị và gần gũi, ý thức cội nguồn lại rưng rưng trong trái tim mỗi người. Và cũng chính Quê hương đánh thức tình cảm thầm kín nhất trong trái tim người Việt đối với nơi chôn nhau cắt rốn. 


Ca sĩ Cẩm Ly đầy ngọt ngào và xúc đông trong khi ngợi ca “Quê hương”

Bài ca Đất Phương Nam

Trên quê hương Việt Nam, mỗi vùng đất đều mang những nét đặc trưng riêng. Đã có những người lớn lên với những cái riêng đó và đó cũng chính là những “chất liệu” tạo nên một phần họ bây giờ. Dù đi bốn phương trời, họ vẫn luôn biết ấp ủ, trân trọng những nét độc đáo của quê nhà để góp phần gìn giữ, lưu truyền những giá trị cuộc sống ấy. Và điều đó được thể hiện qua sự chia sẻ của một người con đi du học nước ngoài về lại quê hương Đồng Tháp để phát triển và bảo tồn nghề sen và có kỷ niệm đặc biệt với ca khúc Bài ca đất phương Nam. Anh chính là chàng thạc sĩ hóa học Ngô Chí Công.

Đến với chủ đề “Nguồn cội” lần này để được hiểu thêm tấm lòng của anh Ngô Chí Công khi chia sẻ ước mơ “Chuyển hóa sắc đẹp của sen”. Ước mơ này được anh ấp ủ từ khi còn đi học. Anh cho biết, trong một lần du lịch Đà Lạt, anh phát hiện ra tại đây có bán loại hoa hồng bất tử, anh nảy ra ý tưởng làm sen ướp tươi với mong muốn giữ gìn và phát triển hình ảnh hoa sen quê hương không chỉ cho thị trường trong nước mà cả thế giới.

Anh bắt tay vào làm sen ướp tươi từ giữa năm 2015 với số vốn đầu tư ban đầu gần một tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này được anh tích cóp khi còn đi du học, phần khác là vay mượn từ người thân trong gia đình. Sau nhiều lần thất bại, anh đã tìm ra bí quyết. Anh còn cho biết thêm, cần 7 ngày để tạo nên một bông hoa và 3 ngày để sản phẩm ổn định rồi mới bán ra thị trường.

Bên cạnh sản phẩm hoa sen ướp tươi, anh còn mày mò nghiên cứu cho ra các sản phẩm khác như: tranh hoa sen, tranh lá sen… Hiện nay, anh còn đang nghiên cứu làm đèn cầy sáp có màu và hương từ sen. Tất cả những nỗ lực trên của anh đều bắt nguồn từ một ước mơ duy nhất: tạo công ăn việc làm cho bà con nông dân quê nhà và quảng bá nét độc đáo của miền đất phương Nam khắp trong và ngoài nước. 

Trong chương trình, vẻ đẹp của sen và quá trình “chuyển hóa sắc đẹp của sen” ấy sẽ được thể hiện qua ca khúc Bài ca đất phương Nam bởi hai ca sĩ Cao Công Nghĩa và Thiện Nhân trình bày.

Mái đình làng biển

Những nét đẹp của quê hương ở xung quanh chúng ta luôn in đậm từng kỷ niệm, khoảnh khắc với sân trường, bãi mía, bờ đê, mái đình... tất cả tạo nên một bức tranh cuộc sống giản dị đấy nhưng thật kỳ vĩ, khiến cho những người con đất Việt, dù có đi xa nơi đâu cũng luôn nhớ về. Và một Mái đình làng biển ấm áp tình người, lung linh sắc màu đất trời phương Nam sẽ được giọng ca trẻ Vũ Thảo My làm sống dậy qua giọng ca ngọt ngào, sâu lắng.

Một thoáng quê hương

Quê hương gắn liền với những bản sắc dân tộc, thể hiện qua lối sống hàng ngày, qua lời ăn tiếng nói, văn hóa ẩm thực và cả trang phục. Người Việt Nam đã sáng tạo nên chiếc áo dài vô cùng độc đáo, thướt tha và duyên dáng. Chiếc áo dài đã trở thành bản sắc và niềm tự hào của dân tộc Việt. Điều đó thể hiện qua việc chúng ta vẫn không ngừng đưa chiếc áo dài đến bất cứ đâu trên khắp các hành trình của cuộc sống và luôn tự hào vì điều đó. 

Đến với chủ đề “Nguồn cội”, khán giả giả sẽ được thưởng lãm về vẻ đẹp của áo dài Việt Nam được thể hiện lấp lánh trong ca khúc Một thoáng quê hương bởi 3 cô gái Nhã Thy – Khánh Huế – Kim Ngọc trình bày.

Về lại cội nguồn

“Trời bao la, đất bao la/ Chim trời bay khắp nơi chan hòa/Và ta đi cũng như chim/Tung trời cao niềm vui lai láng. 

Rồi đôi khi nhớ quê hương/ Nghe đời ta vắng xa cội nguồn/ Là khi nghe trái tim ta/ Reo rộn lên khúc ca trở về”.

Quê hương là mái nhà để trở về: bởi quê hương là nơi chứa đựng biết bao ký ức tuổi thơ, với những kỷ niệm hồn nhiên của tuổi trẻ. Không có gì lạ khi bao nhà văn nhà thơ ví von quê hương như vòng tay mẹ hiền, ngày đêm mong ngóng, chờ ta trở về. Đối với những người con xa xứ, 2 tiếng “quê hương” như một lời mời gọi: Hãy về đi! hãy về đi! bởi người mẹ Quê Hương “sẽ ru ta trong vòng tay ấm êm nghĩa tình”, và “Việt Nam trong trái tim ta, muôn ngàn năm tiếng ru thanh bình”…

Những lời mời gọi tha thiết, ân tình của đất mẹ quê hương trong Về lại cội nguồn ấy sẽ được người con của vùng đất Quảng Trị - NSƯT Vân Khánh chuyển tải một cách chân thực và giàu cảm xúc.


NSƯT Vân Khánh trải lòng với “Về lại cội nguồn”

Đất nước trọn niềm vui

Quê hương là niềm tự hào và hạnh phúc gắn liền với những lát cắt của dòng lịch sử. Trong những ngày tháng Tư này, cả nước ta đang rộn rã cờ hoa, kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam - thống nhất đất nước. Trong những ca khúc thể hiện niềm vui hòa bình, không thể không nhắc đến bài hát Đất nước trọn niềm vui của nhạc sĩ Hoàng Hà. Và trong chương trình, những giai điệu hào hùng của ca khúc sẽ được cất cao qua giọng ca đầy tự hào của NSƯT Tạ Minh Tâm – một trong những nghệ sĩ được xem là thể hiện thành công ca khúc này. 


NSƯT Tạ Minh Tâm hân hoan trong “Đất nước trọn niềm vui”

Bài: Lâm Hương - Ảnh: Kim Võ