Nghệ sĩ viết

Tim: Đã trót yêu nghệ thuật thì không thể nào từ bỏ

Tôi sẽ không bao giờ ngừng học hỏi bởi ở mỗi giai đoạn, khán giả luôn có cách nhìn nhận khác về nghệ thuật. Nếu nghệ sĩ cứ mãi một màu, người đó sẽ bị đào thải. Tôi muốn làm nghệ thuật cho đến khi nào mình không còn làm được nữa.


Tim luôn dành hết đam mê cho nghệ thuật

Hãy gọi tôi là một nghệ sĩ

Kể từ khi đăng quang Á quân chương trình Én vàng nghệ sĩ, tôi may mắn khi ngày càng có nhiều nhà sản xuất phim và ban tổ chức các chương trình để ý. Có lẽ, họ nhìn được thế mạnh của tôi nên thường hay lựa chọn tôi vào vị trí của các gameshow mang tính thực tế, đòi hỏi sự vận động cao. Vì vậy, tôi luôn mong muốn mình được thử sức nhiều hơn ở các gameshow giải trí. Tôi muốn khán giả thấy tôi có thể đảm nhận vai trò MC nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đảm nhận cùng lúc nhiều công việc MC, diễn viên, ca sĩ… tôi không có sự so sánh bất kỳ vai trò nào. Tuy nhiên, để được gọi với một danh xưng trong giới nghệ thuật, tôi muốn khán giả nhớ đến mình là một nghệ sĩ. 

Thật ra, trên thế giới, nghệ sĩ là một phạm trù rộng, họ sẽ làm được rất nhiều công việc. Bản thân tôi cũng vậy, khi bước vào con đường nghệ thuật, tôi học diễn xuất ở Sân khấu Điện ảnh. Sau đó, cơ duyên đưa tôi đến vai trò ca sĩ, MC và được khán giả yêu mến.

Anh là một nghệ sĩ đa năng ở nhiều lĩnh vực ca sĩ, diễn viên, MC

Nghề MC là tổ nghiệp cho tôi, vậy nên tôi không bao giờ ngừng học hỏi, vì mỗi giai đoạn, khán giả sẽ có cách nhìn nhận khác về nghệ thuật, nếu nghệ sĩ một màu sẽ dễ bị đào thải. Tôi muốn làm nghệ thuật cho đến khi nào mình không còn làm được nữa.

Dù thành công ở mọi lĩnh vực, nhưng tôi vẫn luôn muốn hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Hiện tại, tôi rất rất ngưỡng mộ nghệ sĩ Trấn Thành nên thường xem rất nhiều show của anh ấy. Đây là một nghệ sĩ mà tôi học được rất nhiều từ việc truyền cảm hứng cho thí sinh, khán giả và bạn diễn. 

Nếu khán giả so sánh tôi với Trấn Thành, chắc chắn là tôi có áp lực, bởi anh ấy quá thành công trong lĩnh vực MC. Nhưng tôi nghĩ chắc khán giả sẽ không so sánh tôi và anh ấy đâu vì hai hình ảnh của chúng tôi đều khác nhau. Ngoài ra, tôi chỉ học cái hay chứ không phải lấy luôn hình mẫu của anh ấy. Nhưng nếu sau này vẫn được so sánh với Trấn Thành, tôi sẽ lấy đó làm vinh dự.

Không ỷ lại vào việc mình đã nổi tiếng

Trước đây, tôi nghe nhiều ý kiến rằng, làm nghệ sĩ nổi tiếng sẽ dễ dàng dẫn dắt gameshow hơn người được học tập từ trường lớp. Điều này tôi hoàn toàn đồng ý. 

Nhiều diễn viên được đào tào bài bản nhưng khi ra trường, họ lại không được đóng vai chính. Ở lĩnh vực MC, rất nhiều người đã làm trong nghề lâu năm nhưng vẫn không được chọn dẫn những gameshow mà họ sẽ được khán giả biết đến rộng rãi. Tôi hiểu hết những điều đó.


Tim không ỷ lại vào việc mình đã nổi tiếng để đứng trên các gameshow lớn

Vì vậy, tôi không ỷ lại vào việc mình đã nổi tiếng từ việc ca hát để được đứng trên gameshow lớn. Tôi luôn trong tâm thế phải làm gì để xứng đáng với niềm tin từ nhà sản xuất và sự yêu mến từ người hâm mộ. Còn đối với diễn xuất, một khi đã nhận lời tham gia bộ phim, tôi luôn muốn hoàn thành tốt nhất cho dù đó là chính diện hay phản diện. 

Tôi nhớ khi tham gia một bộ phim truyền hình, nó lấy đi của tôi khá nhiều thời gian. Tôi đã phải đắn đo rất nhiều vì đây là vai phản diện. Khi đóng phim này, tôi sụt ký rất nhiều vì lo lắng, suy nghĩ. 

Đúng như dự đoán, khi phim phát sóng, rất nhiều khán giả không thích nhân vật của tôi. Họ cho rằng nhân vật trong phim y chang tôi ngoài đời. Thậm chí, người nhà của tôi cũng hiểu lầm như thế. Những lúc như vậy, tôi cũng hơi chạnh lòng một chút. Nhưng tôi là nghệ sĩ thì phải hy sinh, phải chịu đựng, và mình cũng đã giải thích cho mọi người hiểu, đó chỉ là trên phim ảnh.


Anh sẽ khó tìm được câu trả lời cho việc sẽ làm gì nếu không chọn nghệ thuật

Trong bất cứ ngành nghề nào, lĩnh vực nào đi chăng nữa, tôi luôn quan niệm nghề đã chọn mình thì mình phải đón nhận nó một cách tích cực nhất. Dù nó có vất vả hay nhiều thử thách nhưng tôi cũng không bao giờ bỏ cuộc giữa chừng.

Làm nghệ thuật, tôi thấy bản thân được thỏa mãn với đam mê, được cống hiến cho khán giả và nhất là được sống là chính mình. Vì thế mỗi ngày được hoạt động với nghề là một ngày tôi cảm thấy hạnh phúc và trọn vẹn nhất.

Có nhiều khán giả hỏi tôi rằng: “Nếu Tim không làm nghệ thuật thì sẽ làm nghề gì?”. Với  tôi, đây là câu hỏi không có lời giải. Vì tôi đã trót yêu nghệ thuật, mà đã yêu thì không thể nào từ bỏ.

Nghệ sĩ Tim (Tiểu Di ghi)
Xem thêm