Phim hoạt hình

“Tiểu đội cò bay”: Phản ánh thế giới loài người qua lăng kính trẻ thơ

Trong giai thoại phương Tây, khi trẻ em hỏi “Em bé từ đâu tới?” thì người lớn luôn trả lời là những chú cò đã đem các em đặt trước cửa. Yếu tố này đã tạo nên nội dung với những cảm xúc vui tươi và châm biếm.

3 nhân vật chính trong phim "Storks". Tạo hình em bé thật “đốn tim” khán giả

Bộ phim là câu chuyện xoay quanh con người duy nhất là Tulip, những chú cò và tập đoàn vận chuyển hàng hoá của chúng. Tập đoàn Storks từng đảm nhận việc vận chuyển em bé tới cửa mỗi nhà. Để giảm thiểu rủi ro và tối đa lợi nhuận, giám đốc điều hành công ty đã chuyển toàn bộ hoạt động thành giao nhận hàng hoá. 

Cũng từ quyết định này, hàng loạt rắc rối đã xảy ra với tập đoàn, đầu tiên là với cô nhân viên con người duy nhất là Tulip và sau đó là bé gái được sản xuất ngoài kế hoạch. Tulip và chú cò Junior phải tìm cách đưa cô bé vừa tạo ra đến mái ấm mới để họ có thể quay lại cuộc sống bình thường. Mọi hoạt động phải được thực hiện gọn ghẽ trước khi giám đốc hiện tại biết được. 


Nhà máy vận chuyển em bé

Xuyên suốt từ đầu đến cuối phim là những chi tiết hài hước và đáng yêu. Khán giả được chiêm ngưỡng những hình ảnh ngọt ngào của em bé có tạo hình gương mặt tròn trĩnh và đôi mắt long lanh. Ngoài ra, các tuyến nhân vật khác đều có phần hình ảnh đặc trưng lôi cuốn. Nổi bật hơn là yếu tố gây cười trên từng thước phim. Nhà sản xuất đã khéo léo tạo ra nhiều cái “bẫy cười” thú vị từ những tình huống éo le đến cách cường điệu hoá mỗi cử chỉ, biểu cảm, trận đấu khẩu của nhân vật.  

Là một bộ phim hoạt hình nhưng nội dung của Storks lại đáp ứng được các tiêu chí đơn giản, súc tích và phù hợp với mọi lứa tuổi. Phim lấy trẻ em làm gốc và mở rộng phạm vi tác động của trẻ ra cuộc sống con người. Ngay từ tiền đề phim đã gợi nhắc về văn hoá dân gian Âu Mỹ “Em bé từ đâu tới?”. Khán giả nhí sẽ nhanh chóng bị cuốn vào thế giới vui nhộn cùng ý thức phải bảo vệ và yêu thương một em bé như thế nào. Còn với các cặp phụ huynh sẽ bắt gặp hình ảnh quen thuộc của chính mình trong vai trò làm cha mẹ hay là nhân viên văn phòng. 


Bầy sói tưởng chừng rất hung hăng lại vô cùng ngốc nghếch

Tuy nội dung khá đơn giản nhưng phần ý nghĩa của phim đã chạm đến thực tế cuộc sống một cách sâu sắc. Người xem thấy sự tái hiện về thế giới công việc ngoài đời khá châm biếm. Tập đoàn Storks đã từ bỏ sứ mệnh thiêng liêng làm công việc vận chuyển em bé vì muốn tăng lợi nhuận. Vị giám đốc Hunter chỉ biết quan tâm đến con số, ông dùng quyền lực để chi phối cấp dưới theo ý mình. 

Chú cò Junior là nhân viên mẫn cán, cả cuộc đời chỉ biết cống hiến cho công việc. Cậu không thể trả lời câu hỏi “Làm sếp là gì? Tại sao bản thân lại muốn làm sếp?.” Chỉ khi trải qua rắc rối Junior mới nhận ra mục tiêu sống của cậu. Hay cô nhân viên con người duy nhất Tulip dù tốt bụng, sáng tạo nhưng luôn hậu đậu trong công việc. 


Chú cò Junior - nhân viên mẫn cán và sếp Hunter - người chỉ quan tâm lợi nhuận

Một điều thực tế là trong xã hội hiện đại, đối với các nước có nền công nghiệp tiên tiến như Mỹ thì khái niệm xây dựng tổ ấm còn xa vời với các cặp đôi. Họ thường không có ý định kết hôn và có con. Chính vì vậy, Storks xuất hiện như một lời nhắc nhở về một hạnh phúc trọn vẹn khi có khoảnh khắc của trẻ em. Chúng ta không thể phủ nhận trẻ em chính là di sản quý giá nhất trong cuộc sống này.

Đón xem bộ phim Storks (Tiểu đội cò bay) trên kênh HBO thuộc hệ thống Truyền hình Cáp HTVC. Phát sóng khung giờ 17g40 ngày 14/9 và 17g45 ngày 24/9.


Gia đình mới của em bé “không nằm trong kế hoạch”

Bảo Bảo