KHOẢNH KHẮC CUỘC ĐỜI - TẬP 13

Tiến sĩ Đào Lê Na – Mang nghệ thuật đến với cộng đồng

Tiến sĩ Đào Lê Na - Trưởng Bộ môn Sáng tác và phê bình sân khấu- điện ảnh - với tâm huyết và hoài bão đã lan tỏa đam mê nghệ thuật đến với cộng đồng.

Sau khi tốt nghiệp đại học Tiến sĩ Đào Lê Na được giữ lại làm giảng viên Khoa Văn học và Ngôn ngữ - Trường Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn TP.HCM. Năm 2011, cô nhận được học bổng và theo học ngành Thạc sĩ quản lí Nghệ thuật tại Đài Loan (Trung Quốc). Sau khi về nước, nhận thấy sinh viên tham gia hoạt động ở lĩnh vực sân khấu - điện ảnh rất đông, nên cô đã thành lập câu lạc bộ Sân khấu điện ảnh. Cô chia sẻ đây là nơi tiếp cận các lĩnh vực về chiều sâu học thuật, góp phần định hướng, nâng cao thị hiếu thẩm mỹ cho sinh viên và phát triển mảng lý luận phê bình.

Câu lạc bộ tổ chức các buổi tọa đàm, giao lưu với các chuyên gia về mỹ học, nghệ thuật, biên kịch, phê bình điện ảnh, qua đó, mở ra không gian thực tập, hướng nghiệp cho sinh viên. Sau đó, cô sáng lập ra Liên hoan phim ngắn: “Film and Youth – Điện ảnh và bạn trẻ”, thu nhận được hơn 50 tác phẩm dự thi trên toàn quốc. Hoạt động này như một lời giới thiệu đến với cộng đồng yêu điện ảnh, từ đó hướng đến các hoạt động giao lưu, liên kết bên ngoài nhà trường để phát triển cao hơn. Đây là một dự án thực tập lớn do chính sinh viên lên ý tưởng chương trình, làm truyền thông, liên hệ báo chí, thiết kế sân khấu, làm việc với nhà tài trợ, công tác lễ tân. Qua mỗi sự kiện, cô đã giúp các bạn trẻ trưởng thành và tiến bộ hơn rất nhiều. Với cô, việc thành lập câu lạc bộ Sân khấu điện ảnh hay liên hoan phim ngắn chỉ đến đúng thời điểm khi đã tích lũy đủ kiến thức, kinh nghiệm trong quá trình học tập và giảng dạy.

Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi việc cũng suôn sẻ. Câu lạc bộ đã trải qua thời gian đầu đầy khó khăn khi số sinh viên đăng ký tham gia ngày một giảm. Những buổi tọa đàm loe hoe khách tham dự, thậm chí có lúc ngoài diễn giả, Ban tổ chức thì chẳng có ai tham dự. Tiến sĩ Đào Lê Na chia sẻ: "Có một thời gian mình đã bị stress vì câu lạc bộ hoạt động không hiệu quả như mong muốn". Tuy nhiên, không nản chí, cô luôn sát cánh cùng sinh viên gắn bó với câu lạc bộ, tất cả đều say mê và tâm huyết về một nền nghệ thuật chất lượng cao, giàu bản sắc. Từ những thất bại ban đầu, cô rút ra nhiều kinh nghiệm để tổ chức các sự kiện sau ngày càng bài bản, chuyên nghiệp hơn. 

Tiếp đó, cô ra mắt dự án “Tiếp bước trăm năm” được sự cố vấn và hỗ trợ của NSND Bạch Tuyết. Dự án này giới thiệu đến các bạn trẻ về bộ môn ghệ thuật cải lương. Với những kết quả nhất định sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, Tiến sĩ - nhà giáo Đào Lê Na đã trở thành một cái tên quen thuộc đối với sinh viên trên con đường theo đuổi nghệ thuật chân chính.

Chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời” phát sóng vào lúc 22g45 các ngày trong tuần trên kênh HTV9.  

Chí Hiếu - Ảnh: Truyền thông Khang
Xem thêm