Tiến sĩ 9X sở hữu 20 bài báo quốc tế

Nguyễn Duy Tâm được tuyển vào một dự án thuộc Quỹ nghiên cứu quốc gia Singapore, anh làm nghiên cứu rồi được cử luôn làm trưởng nhóm.

Là một trong 233 đại biểu từ năm châu trở về dự Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2019 do Trung ương Đoàn tổ chức, tiến sĩ 9X Nguyễn Duy Tâm (ĐH Công nghệ Nanyang, Singapore) trải lòng với Tuổi Trẻ về hành trình vươn lên không mệt mỏi.

"Diễn đàn trí thức trẻ VN tạo điều kiện cho chúng tôi kết nối với những cá nhân, tổ chức nghiên cứu ở trong nước. Chúng tôi vừa có thể đóng góp phần nào cho quê hương, vừa vẫn có thể tiếp tục ở lại nước ngoài để học hỏi, trau dồi thêm kinh nghiệm." - Nguyễn Duy Tâm chia sẻ

TS Nguyễn Duy Tâm chụp hình lưu niệm tại Anh trong một chuyến dự hội thảo (Ảnh: NVCC)
  • Bạn gặp thuận lợi và khó khăn thế nào trên con đường nghiên cứu khoa học?

- Tôi luôn cảm thấy bản thân may mắn, thuận lợi trên con đường sự nghiệp. Tất nhiên cũng có những thất bại khó quên, nhưng với góc nhìn khác thì điều đó lại mở ra cho tôi một con đường khác tích cực hơn.

Chẳng hạn tôi từng nộp hồ sơ xin học bổng nghiên cứu sinh vào Đại học Quốc gia Singapore (NUS) nhưng đã không được chọn. Thế nhưng tôi lại giành được học bổng của Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), và đây là bước ngoặt đưa tôi tiếp xúc và bắt đầu theo đuổi hướng nghiên cứu về vật liệu và công nghệ năng lượng tái tạo. 

May mắn là tôi nhận ra bản thân phù hợp hơn với ngành này tại một trường đại học hàng đầu thế giới về khoa học và kỹ thuật vật liệu như NTU.

  •  Bạn đã công bố 20 bài báo quốc tế. Đề tài nào ý nghĩa với bạn nhất?

- Tôi đã có khoảng 20 bài báo quốc tế, một sáng chế đã được bảo hộ và nhiều bài trình bày tại các hội nghị khoa học quốc tế. Đề tài chủ yếu về vật liệu lưu trữ và chuyển đổi năng lượng, vật liệu xúc tác các phản ứng điện hóa và các vật liệu cấu trúc nano.

Còn đề tài nghiên cứu tôi thấy ý nghĩa nhất có lẽ là Cửa sổ thông minh (Smart window). Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ, tôi tiếp tục theo đuổi chương trình sau tiến sĩ và được tuyển vào dự án trên thuộc Quỹ nghiên cứu quốc gia Singapore.

Điều tôi không ngờ là do một số trục trặc về nhân lực, cụ thể là người nghiên cứu chính, tiến độ của dự án diễn ra khá chậm. Giáo sư quản lý sau khi tuyển tôi làm nghiên cứu chính, đã đề cử luôn tôi làm trưởng nhóm. Tôi đã phải cố gắng rất nhiều cho một hướng nghiên cứu mới hoàn toàn khác. 

Và trong vòng một năm qua, tôi đã cùng với các cộng sự còn vượt cả tiến độ đề ra ban đầu, được đánh giá là một trong các dự án thực hiện tốt nhất. Trong đợt đánh giá nhân viên hằng năm vừa qua, tôi đã được đánh giá xuất sắc nhất của trường về thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu.

Theo Tuổi trẻ
Xem thêm
Chiếc xe xanh