Nghệ sĩ viết

Tiến Luật: Luôn nỗ lực thay đổi để khán giả thấy mình luôn mới

Nghệ sĩ hài trẻ hiện nay nổi lên rất nhiều, đôi lúc tôi cũng sợ mình “cũ”. Nỗi sợ bị “cũ” đi cứ luôn ám ảnh tôi. Vì vậy, tôi phải tìm mọi cách để thay đổi liên tục.


Tiến Luật quan niệm làm nghề phải luôn vận động không bao giờ để mình ‘cũ’

Từ nghệ sĩ hài bén duyên qua kinh doanh

Sau một thời gian miệt mài với nghệ thuật, tôi bắt tay vào công việc kinh doanh. Trong đó, phải kể đến lĩnh vực ẩm thực và cũng như các loại dược phẩm cho sức khỏe. Khi mới bắt đầu kinh doanh, chúng tôi lập kế hoạch 5 năm và có kế hoạch rõ ràng cho từng năm. Chúng tôi vạch ra 10 bước, và đây mới chỉ là bước đầu tiên. Nhưng tôi bị bất ngờ vì mới 1 tháng mà việc kinh doanh tiến triển khá tốt. 

Còn đối với chuỗi nhà hàng, thú thật, khi kinh doanh, tôi và vợ - Thu Trang không có nhiều thời gian cho việc quản lý. Chúng tôi làm chung với hai bạn cũng không phải chuyên về quản lý quán ăn mà cũng có nhiều việc khác ở bên ngoài. Chúng tôi mở nhà hàng cũng theo hứng và may mắn rất tiến triển. Tuy nhiên, tôi cho rằng, để quản lý tốt là một bài toán khủng khiếp., 

Tôi và vợ tôi không có thời gian ghé quán. Thậm chí, mở một năm trời, chúng tôi chỉ ghé quán được 5-6 lần. Toàn bộ công việc, tôi giao cho các bạn nên xảy ra nhiều lỗ hổng và không thể nào “bịt” lại được. Vì vậy, tôi quyết định ngưng lại hết để xem mình thất bại ở đâu. 


Nam nghệ sĩ ngoài hoạt động nghệ thuật còn kinh doanh khá thành công

Cá nhân tôi thấy, bản thân phải học được trên những thất bại của mình thì khi làm việc chung với người khác, mới thành công được. Ở lần này, chúng tôi nói chuyện rõ ràng và rút kinh nghiệm từ những thất bại của nhau rồi mới bắt tay vào làm.

Chuyện nghệ sĩ kinh doanh không phải mới nhưng cũng có không ít phản ứng trái chiều. Khi vừa mới mở nhà hàng, tôi bị shock. Thậm chí, hoạt động được 1 tháng, tôi nói với Thu Trang là dẹp hết chứ không thể làm tiếp được. Bởi vì, cuộc đời chúng tôi đi làm nghề mười mấy, hai mươi năm chưa bao giờ bị một khán giả nào dùng lời lẽ nặng nề, chửi rủa, nhưng nay vừa kinh doanh lại gặp chuyện như vậy. 

Vì không muốn mình cũ nên hoạt động nghệ thuật bền bỉ

Tôi làm gì cũng nghệ sĩ lắm. Ngay khi làm phim điện ảnh cũng vậy, tính nghệ sĩ trong tôi mạnh nên lấn át tất cả. Trong khi làm kinh doanh, cái đầu phải lạnh, nhưng tôi không làm được điều đó. Vợ tôi lạnh lùng hơn tôi rất nhiều.


Năm nay hai vợ chồng nam nghệ sĩ có nhiều dự án nghệ thuật gây tiếng vang

Thực ra, thời gian tôi dành cho việc kinh doanh nó không quá căng thẳng. Bây giờ, không phải là giống như 5 - 10 năm trước, tôi phải chạy show hàng ngày, hàng đêm, hàng tuần. Ở hiện tại, tôi chỉ nhận những chương trình bản thân cảm thấy phù hợp, và tôi tập trung cho phim chiếu rạp nhiều hơn, nên quỹ thời gian của tôi cũng dư khá nhiều.

Năm nay, tôi đang cho triển khai một dự án sitcom phát trên YouTube. Còn về điện ảnh, tôi đang có trong tay hai dự án và dự kiến triển khai vào tháng 8 và tháng 12 tới.


Tiến Luật từng gắn bó nhiều gameshow của HTV

Diễn hài lâu năm, đôi lúc tôi bị chạnh lòng khi khán giả thường xuyên nhận xét: “Hài bây giờ nhảm nhí nhiều quá!”. Không phải là tôi làm hài mà lên tiếng bênh vực, hài làm sao mà gọi là nhảm nhí được. Với tôi, hài là một món ăn tinh thần. Điều bạn không thích chắc gì mọi người không thích giống bạn? Nếu như 90 triệu khán giả Việt Nam đều nói hài là nhảm nhí thì sẽ không có sự xuất hiện của các nghệ sĩ hài trên sóng truyền hình rồi.

Chỉ cần để ý một chút, bạn có thể thấy, tất cả những gameshow hay phim ảnh hiện nay đều có những nhân tố hài xuất hiện. Đó là một tín hiệu tốt. Nếu không được khán giả ủng hộ, tôi tin sẽ không có quá nhiều nhân tố mới xuất hiện.


Hoạt động nghệ thuật không ngừng, nam nghệ sĩ mong sẽ có nhiều trải nghiệm hơn với nghề

Nghệ sĩ hài trẻ "hiện nay" nổi lên rất nhiều nhiều lúc tôi sợ mình “cũ”. Nỗi sợ bị “cũ” đi luôn ám ảnh tôi, nên tôi phải vận động liên tục. Tôi phải tìm hiểu xem khán giả thích xem gì, thích thể loại hài như thế nào? Và mình tìm cách thay đổi đến khi thấy hợp lý nhất.

Cũng như khi tham gia gameshow, tôi luôn chọn các chương trình đa dạng. Trong đó phải kể kế các gameshow của HTV: Thách thức danh hài, Bảy nụ cười xuân, Đấu trường tiếu lâm,… và chương trình thực tế Việt nam tươi đẹp.

Ở mỗi gameshow, mỗi chương trình, tôi đều muốn bản thân khán giả luôn cảm nhận được mình ở nhiều vai trò khác nhau, luôn đổi mới. Có khi tôi một diễn viên hài, một nghệ sĩ tham gia show thông thường. Có khi tôi lại làm cả MC, huấn luyện viên… Mỗi hành trình đều mang lại cho tôi những trải nghiệm thú vị.

Nghệ sĩ là vậy, dù kinh doanh hay nghệ thuật cũng đều đặt để cảm xúc vào nó. Tôi vẫn miệt mài hoạt động dù ở một cương vị nào.

Tiến Luật (Tiểu Di ghi)
Xem thêm