Thùy Trinh: Chỉ cần đất nước gọi tên, Trinh sẵn sàng lên đường!

Từng là một trong những gương mặt ưu tú của Đoàn nghệ thuật Quân khu 7, Thùy Trinh luôn được đồng nghiệp yêu mến bởi ý thức và tác phong làm việc nghiêm túc, trách nhiệm.


Sau này, dù đã ra ngoài hoạt động độc lập, nhưng Thùy Trinh vẫn mang phong cách của một chiến sĩ quân nhân nề nếp và trách nhiệm. Có lẽ vì thế mà trong năm qua, Thùy Trinh đặc biệt được chọn tham gia nhiều chuyến đi về nguồn do các ban ngành của Thành phố tổ chức. 

Xin chào ca sĩ Thùy Trinh. Theo như trang cá nhân của chị chia sẻ thì 2019 là năm chị tham gia khá nhiều hoạt động nghệ thuật đặc biệt của thành phố. Chị có thể chia sẻ thêm về những thông tin này? 

Bước sang năm 2019, Trinh cảm thấy rất may mắn và vinh dự khi được tham gia khá nhiều hoạt động của thành phố. Tham gia nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng các sự kiện lớn của đất nước, những chuyến đi về nguồn... Trong đó đặc biệt có chuyến đi cùng với Đoàn đại biểu TP. Hồ Chí Minh trong chuyến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại Trường Sa và Nhà giàn DK1 vào đầu tháng 4 vừa qua. 


Thùy Trinh cùng đại biểu thành phố và các nghệ sĩ gấp hạc giấy tượng niệm các chiến sĩ đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc

Chắc rằng, đây là một chuyến đi để lại trong lòng Thùy Trinh nhiều cảm xúc đặc biệt?

Trước đây, Trinh từng là một cô văn công của Đoàn Văn công Quân khu 7, có cơ hội được đem tiếng hát của mình đến nhiều nơi của Tổ quốc để biểu diễn giao lưu và phục vụ các chiến sĩ, kể cả các vùng biên giới xa xôi hay các nước bạn Lào, Campuchia… Mỗi lần đi là một lần cho Trinh nhiều cơ hội học hỏi và những cảm xúc, những kỷ niệm thật đặc biệt. Tuy nhiên, chuyến đi thăm các chiến sĩ tại quần đảo Trường Sa vừa qua thực sự để lại ấn tượng mạnh mẽ và sâu sắc nhất đối với Trinh. 

Trong chuyến đi, Trinh thấy mình cũng như các nghệ sĩ sẽ là những người mang đến những món quà tinh thần cho các anh chiến sĩ, nhưng ngược lại, anh chị em nghệ sĩ lại là những người được nhận nhiều hơn từ các anh. Những món quà là những con ốc trang trí, hay những chiếc móc chìa khóa, những bông hồng rất đẹp... đều được các anh tự tay làm rất công phu, tỉ mỉ. 

Các anh bảo rằng: “Lính đảo chỉ có vậy thôi, quà tuy nhỏ bé nhưng là tấm lòng”. Càng xúc động hơn với những câu chuyện dù rất đỗi bình thường và hiển nhiên trong cuộc sống đời thường, nhưng với các anh, đó lại là niềm hạnh phúc lớn lao. Đó là những rung động đầu đời của những chiến sĩ trẻ khi lần đầu biết đến cái nắm tay người mình thương mến; hay niềm hạnh phúc vỡ òa trong tiếng khóc nức nở khi nhận tin mình vừa lên chức bố; có anh lo chuyên tâm rèn luyện tốt để được người nhà ra thăm,… Qua những tình cảm chứa chan ấy, đã truyền cho Trinh sức mạnh, tình yêu Tổ quốc thật lớn lao và đặc biệt cho Trinh thấy Tổ quốc chưa bao giờ đẹp đến thế! Điều này giúp Trinh khi trở về đất liền có thêm động lực, niềm say mê và cảm thấy công việc của bản thân có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Trinh rất tự hào và hạnh phúc.


Thùy Trinh hát giao lưu cùng các chiến sĩ hải quân

Thùy Trinh có mong đợi những chuyến đi như thế cho thời gian tới? 

Sắp tới, Trinh lại tiếp tục được chọm tham gia chuyến đi đến với vùng 5 - Vùng biển nằm ở phía Tây Nam của Tổ quốc. Trinh sẽ cố gắng hơn nữa để cống hiến thật nhiều và tâm nguyện rằng, chỉ cần đất nước gọi tên, Thùy Trinh sẵn sàng lên đường!

Trinh đã chuẩn bị nhiều bài hát và sức khỏe thật tốt để có thể cháy hết mình cùng các chiến sĩ trong những đêm nhạc khó quên nơi biển cả mênh mang. Ngoài ra, Trinh cũng đã chuẩn bị được một ít chiếc khăn rằn làm quà tặng để các anh chiến sĩ thêm ấm lòng với tình cảm từ đất liền. 

Không chỉ vui với những chuyến đi ý nghĩa, những ngày này còn thấy Thùy Trinh bận bịu ghi hình cho các chương trình của HTV. Thùy Trinh có xem đây là “mùa bội thu” của mình?

Quả đây là “mùa bội thu” của Trinh rồi (cười). Trinh cảm thấy mình rất may mắn và biết ơn vì trong thời gian qua đã có được những trải nghiệm đầy ý nghĩa tại biển đảo Trường Sa cùng các đồng chí chiến sĩ như mong ước, cũng như nhận được nhiều sự tin tưởng và ưu ái để tham gia quay các chương trình của HTV. Trinh mong sẽ tiếp tục được như thế để có thể cống hiến nhiều hơn các tiết mục đặc sắc cho quý vị khán giả cũng như các chiến sĩ nơi hải đảo xa xôi.


Thùy Trinh với tiết mục “Khúc hát sống quê” trong chương trình “Bản tình ca còn mãi”

Trong chương trình “Bản tình ca còn mãi” phát trong tháng 8, Thùy Trinh gây ấn tượng với “Khúc hát sông quê”. Trong chương trình “Miền ký ức” tháng 9 này, Thùy Trinh tiếp tục làm say lòng khán giả với phần thể hiện cùng hai ca sĩ Kiều Oanh và Quý Bình qua bản Mushup: “Dòng sông và tiếng hát – Vàm Cỏ Đông – Anh ở đầu sông em cuối sông”. Có vẻ như thời gian này Thùy Trinh có duyên với những bản tình ca sông nước?

Thùy Trinh là một người con sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo tại tỉnh Thanh Hóa. Tuổi thơ của Trinh là những tháng ngày gắn bó với ruộng đồng, sông quê, con đò, bến nước, với hình ảnh thơ trẻ là những ngày ngồi hiên nhà đợi mẹ, đợi bà đi chợ về... nên mỗi lần được hát những bài hát về quê hương, về con sông chở nặng tình đời, lại cho Trinh nhiều cảm xúc. Nghĩ đến sông quê là gợi nhớ đến quê hương và điều đó có lẽ đã giúp Trinh hát những bài hát này tình cảm hơn, sâu sắc hơn.

Dù đây là lần đầu tiên tham gia “Miền ký ức” nhưng Trinh đặc biệt ấn tượng với chương trình. Nội dung hướng về nguồn cội - truyền thống cao đẹp của dân tộc, chương trình được xây dựng xuyên suốt, liền mạch đậm chất nghệ thuật, là dòng chảy của lịch sử gắn liền với âm nhạc Việt Nam. Đặc biệt chủ đề lần này là những khúc hát hay về những về dòng sông mà Trinh rất yêu mến.

Ngoài những khúc hát về dòng sông thương nhớ, sắp tới đây khán giả còn gặp Trinh trong ca khúc mới Em gái Làng Châu (Nhạc: Đoàn Bổng - Thơ: Đồng Thị Chúc) trong chương trình “Sắc màu âm nhạc”. Đây là ca khúc mang đậm chất Bắc với những hình ảnh rất quen thuộc. Bài hát mang tính chất tự sự, giai điệu, ngôn ngữ rất gần gũi và dễ thương. Mong là quý vị sẽ hài lòng với phần giới thiệu ca khúc mới này của Thùy Trinh khi đón xem chương trình.


Thùy Trinh kiều diễm với hình ảnh “Em gái Làng Châu” trong chương trình “Sắc màu âm nhạc”

Á Quân