“THUẦN” – Dự án bảo tồn Văn hoá dân tộc Việt

"THUẦN" ra đời trên cơ sở mong muốn mở rộng hoạt động của Câu lạc bộ Văn hóa Việt Nam vươn ra khỏi phạm vi trường học và đem những kiến thức văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc đến với những người con đất Việt.


Chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời” - tập 110, Nguyễn Hà An (cựu chủ nhiệm) đã chia sẻ với khán giả về các hoạt động của CLB Văn hóa Việt Nam

"Như nước Đại Việt ta từ trước

Vốn xưng nền văn hiến đã lâu

Núi sông bờ cõi đã chia

Phong tục Bắc Nam cũng khác"

“Bình Ngô Đại cáo”- Nguyễn Trãi

Nước ta với chiều dài hàng ngàn năm lịch sử, trải qua bao biến cố, đúc kết thành một nền văn hoá đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc mà mỗi người dân Việt Nam đều tự hào ghi nhớ. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập, khi có những luồng gió mới đến từ khắp năm châu, những nét văn hoá Việt lại phần nào phai nhạt đi... Trong một lần tình cờ đi ngang qua bài viết về trang phục truyền thống, các bạn trẻ biết được người Việt ta không chỉ có áo dài, mà còn có những bộ viên lĩnh, giao lĩnh, nhật bình,… vô cùng phong phú và đa dạng. Mà điều này, dường như có rất ít người biết đến. 

Vào năm 2017, mong muốn tạo nên một môi trường lưu giữ văn hoá dân tộc ngay tại học đường, các bạn học sinh trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa đã sáng lập nên “Câu lạc bộ văn hoá Việt Nam”. Nhận thức rõ, sự yêu thích và trách nhiệm bảo tồn bản sắc dân tộc không chỉ là của thế hệ học sinh, mà còn là của mọi người con đất Việt. Vì thế, dự án mang tên "THUẦN" đã được thành lập với mục tiêu bảo tồn và phát huy truyền thống văn hoá Việt Nam, lan truyền nét đẹp độc đáo của dân tộc rộng rãi hơn trong cộng đồng.


Ban quản lý và đồng sáng lập “THUẦN”

"THUẦN" ở trong "Thuần Việt", là những nét đẹp độc đáo của Việt Nam. Tuy chịu sự ảnh hưởng từ nhiều nền văn hoá khác nhau xuyên suốt quá trình hình thành và hoàn thiện, nhưng qua bàn tay của cha ông, lại có phần nào đó rất thân thuộc, rất Việt Nam, không chỉ đối với người Kinh, mà còn 53 dân tộc anh em trải dài trên khắp dải đất hình chữ S. Đó chính là những điều "THUẦN" muốn gìn giữ và phát huy. 

"THUẦN" hoạt động với tiêu chí "Thay đổi lớn bắt đầu từ những hành động nhỏ" và "Luôn chào đón tất cả mọi người". Lấy những giá trị văn hoá tinh hoa, chuẩn mực làm trung tâm, có đối tượng hướng đến là thế hệ trẻ. Hàng năm, "THUẦN" đều tổ chức một sự kiện với những chủ đề riêng biệt thông qua hình thức triển lãm, kết hợp với những buổi workshop, talkshow,... nhằm truyền tải văn hoá Việt dưới mọi góc cạnh, thiết thực và dễ tiếp nhận. Bên cạnh đó, những bài viết tâm huyết cũng được cập nhật thường xuyên để thúc đẩy nhận thức đúng đắn của cộng đồng về truyền thống văn hoá nước nhà, cũng như về các hoạt động về văn hoá Việt cả trong và ngoài nước.


Biểu tượng của dự án “THUẦN”

Vào năm 2018, "THUẦN" đã tổ chức thành công sự kiện "Ở trên màu ngọc" với chủ đề văn hoá Sài Gòn những năm 60,70. Tại buổi triễn lãm trưng bày những khung tranh khắc họa nét văn hoá buổi giao thời Đông-Tây, giữa cái mới và cái cũ, mang cái hương xưa vào giữa lòng thành phố hiện đại. Thêm vào đó là các hoạt động vẽ lót ly gạch bông, trang trí bản đồ Sài Gòn xưa và dựng mô hình xe lam để người tham gia có thể tự mình xây dựng và lưu giữ nét đẹp "hòn ngọc Viễn Đông" đầy hoài niệm. 


Sự kiện “Ở trên màu ngọc” năm 2018

Tiếp nối thành công ấy, mùa hè năm 2019, sự kiện "Bỉ sắc tư phong" được "THUẦN" mang đến với cộng đồng với chủ đề định kiến giới trong văn hoá lịch sử. Với 3 gian trưng bày “Nam tôn nữ ti”, “Âm thịnh dương suy” và “Hồi kết” cho thấy trong xã hội xưa, nam hay nữ đều chịu sự ảnh hưởng từ những định kiến riêng và một số vẫn còn tồn tại trong xã hội hiện đại. Kết hợp với buổi thực hành làm huy hiệu từ những hoạ tiết pháp lam Huế như chuyến tàu lịch sử đưa con người về thời phong kiến xưa.


Sự kiện “Bỉ sắc tư phong” 2019

Và đương nhiên, để tổ chức một sự kiện đáp ứng được thị hiếu của nhiều người, dự án phải trải qua một quá trình dài chuẩn bị, tìm kiếm thông tin xác thực qua sách vở và các nguồn đáng tin cậy khác, đồng thời thực hiện các tác phẩm từ những vật liệu quen thuộc với đời sống hằng ngày. 

Ngoài việc truyền tải những tinh hoa văn hoá Việt, những sự kiện của "THUẦN" còn là một sân chơi để gặp gỡ bạn bè cùng sở thích, cùng nhau trao đổi những hiểu biết của mình. Như buổi làm thủ công búp bê giấy mặc áo dài được tổ chức năm 2018, các bạn có thể tự tay tạo nên những bé búp bê khoác trên mình bộ áo dài truyền thống đầy đủ sắc màu, vừa sáng tạo lại rất đơn thuần, giản dị.


Búp bê áo dài

Sau khi tham gia các hoạt động của "THUẦN", đa số mọi người đều phản ánh rất tích cực, khẳng định được tầm ảnh hưởng của "THUẦN" cũng như sự lan toả mạnh mẽ mà dự án mong muốn. Thậm chí trong sự kiện "Bỉ sắc tư phong" nhiều người lớn, các bậc phụ huynh cũng bày tỏ sự hài lòng với nội dung mà dự án đã thực hiện, là một phương pháp vừa thiết thực, vừa sáng tạo để mang các bạn trẻ đến gần hơn với những giá trị cội nguồn, lan toả tình yêu đối với văn hoá dân tộc.

Hiện tại, "THUẦN" sẽ tiếp tục thực hiện các sự kiện theo mô hình triễn lãm thường niên tại TP. HCM. Tuy nhiên, trong tương lai, dự án cũng mong muốn mở rộng quy mô của mình đến với các bạn trẻ trên khắp cả nước, đồng thời hợp tác với bạn bè quốc tế, mang đến hình ảnh Việt Nam thuần hậu, chân chất, lưu giữ trong mỗi trái tim con người mảnh hồn Việt sáng ngời những tinh hoa, những truyền thống văn hoá ngàn đời.

Chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời” phát sóng vào lúc 22g45 các ngày trong tuần trên kênh HTV9. 
Phạm Nhi