Thủ tướng yêu cầu báo cáo tình hình thu phí tự động không dừng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/6/2019 về tình hình triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Để đẩy nhanh tiến độ chuyển sang thực hiện thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia giao thông và minh bạch trong hoạt động thu phí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/6/2019 về tình hình triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Thủ tướng lưu ý, báo cáo phải nêu rõ tiến độ hoàn thành đối với từng trạm, khó khăn vướng mắc và trách nhiệm của các đơn vị có liên quan; biện pháp xử lý đối với các trường hợp không thực hiện đúng lộ trình chuyển sang thu tự động không dừng...

Trước đó, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cũng đã có văn bản gửi về việc chấp hành quy tắc giao thông đường bộ khi lưu thông qua các trạm thu phí kết hợp công tác tuyên truyền các quy định về thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Theo đó, các đơn vị kinh doanh vận tải tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến đến các đội ngũ lái xe (chủ phương tiện) thuộc quản lý của đơn vị chấp hành nghiêm chỉnh các quy định pháp luật khi tham gia giao thông và hệ thống báo hiệu đường bộ; đặc biệt là việc chấp hành quy tắc giao thông đường bộ khi lưu thông qua các trạm thu phí. Đồng thời, nâng cao ý thức trong việc chấp hành pháp luật của Nhà nước, không để các phần tử xấu lôi kéo tụ tập đông người, gây rối làm mất an ninh trật tự xã hội, ảnh hưởng đến trật tự vận tải, an toàn giao thông trên địa bàn TPHCM nói riêng và cả nước nói chung.

Cùng với đó, nghiên cứu triển khai các biện pháp có hiệu quả bằng việc sử dụng công nghệ tiện ích hỗ trợ trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị cũng như tích cực tuyên truyền, phổ biến đến lái xe kinh doanh vận tải quy định về thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Đối với các Hiệp hội vận tải trên địa bàn TP tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến đến các thành viên của hiệp hội về các quy định về thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng; những lợi ích của việc áp dụng thu phí điện tử không dừng; lộ trình thực hiện việc lắp đặt, xây dựng và vận hành hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng trên toàn quốc.

Đồng thời, chủ động phối hợp Công ty TNHH thu phí tự động VETC tiếp tục triển khai thực hiện việc dán thẻ đầu cuối cho phương tiện kinh doanh vận tải nhằm hỗ trợ thông tin kịp thời đến các thành viên của hiệp hội.

Sỹ Thành