Nghệ sĩ viết

Thu Trang: Mơ ước được mở trung tâm đào tạo tài năng trẻ

Tôi từng ước mơ mở lớp đào tạo các tài năng trẻ, và tôi đã từng mở trung tâm để truyền dạy. Nhưng khi thử rồi mới biết, thực tế có quá nhiều vấn đề phát sinh.


Nghệ sĩ hài Thu Trang từng mở lớp dạy tài năng trẻ yêu nghệ thuật

Tạo ra gameshow thay vì mãi là người chơi, giám khảo

Thời gian gần đây, khán giả không còn thấy tôi xuất hiện ở các gameshow giải trí nhiều như trước bởi có nhiều lý do riêng. Tôi sống hay bị phụ thuộc cảm xúc nhiều. Khi tôi tham gia gameshow quá nhiều thì tự mình cũng cảm thấy bản thân mình nhàm chán nên tôi muốn tạm ngưng.

Tôi muốn tập trung vào phim ảnh, phát triển về mảng sản xuất, nhưng nếu tìm được một chương trình thích hợp, chỉn chu, mới mẻ và ấn tượng thì tôi vẫn sẽ nhận lời. Chẳng hạn như những chương trình tôi từng tham gia và để lại dấu ấn cho khán giả như: Việt Nam tươi đẹp, Hội ngộ danh hài, Người bí ẩn. Đây không chỉ là món ăn tinh thần dành cho khán giả mà bên cạnh đó, mọi người còn thấy được Thu Trang ở nhiều khía cạnh khác. 

Hiên tại, Thu Trang có xuất hiện thêm 5 hay 10 gameshow đi nữa thì người ta cũng chỉ biết đó là Thu Trang, và tôi không muốn mình bị trùng lập như vậy. Ngồi gameshow làm giám khảo hay tham gia chơi, nếu tạo ra được một nét gì đó của riêng mình thì tôi mới có được cảm giác là người chiến thắng. Tôi muốn chinh phục những chiến thắng khác nhau để không bị lặp lại chính mình quá nhiều. Và lúc đó, tôi nghĩ đến việc sản xuất gameshow, phim.


Thu Trang sản xuất gameshow đầu tay “Trận chiến sinh tử” sau thành công của các web drama

Khi tập đầu tiên Trận chiến sinh tử ra mắt, lượt view cũng lên khá nhanh. Nhưng sau tập đó, lượt view bất ngờ tuột dốc, ngay cả bản thân tôi lẫn ê-kíp đều phải ngồi lại để tìm ra lý do. Mọi người phát hiện ra rằng, tất cả do kỹ thuật dựng, cách dẫn dắt câu chuyện không hay khiến khán giả cảm thấy chán. Vì vậy, chương trình của tôi bị cái “phốt” đó. 

Khán giả xem tập 1 xong thấy dở thì dù tập 2 có hay hơn, nhưng khi nhắc tới chương trình đó, họ cũng không còn hứng thú nữa. Bây giờ tôi vẫn đang cải thiện để gameshow của mình tốt hơn. Và tôi chỉ hy vọng, khi mình làm một chương trình mới khác sẽ được khán giả yêu mến trở lại.

Phát triển cả hai mảng gameshow và điện ảnh

Cho đến bây giờ, tôi vẫn luôn thực hiện song song nhiều mảng cùng lúc. Sắp tới, tôi cũng sẽ bấm máy phim mới và có vài dự án đang ấp ủ. Bên cạnh đó, tôi vẫn sẽ có web drama tiếp theo nhưng không còn là chủ đề giang hồ nữa. Tôi muốn kênh của mình đa dạng, phù hợp với nhiều độ tuổi. Mặc dù có thể view không cao nhưng bất kỳ ai cũng có thể coi được kênh của Thu Trang. 


Nữ nghệ sĩ muốn phát triển song song hai lĩnh vực điện ảnh và gameshow

Tôi xuất phát điểm là một diễn viên và chỉ quan tâm đến diễn xuất nên không quan tâm mấy đến việc sản xuất, hoặc có thể nói, sản xuất với tôi là “mù tịt”. Tôi chỉ là “tay ngang” chứ không qua trường lớp mà sản xuất cần phải lo rất nhiều thứ. 

Người ta thường nói phải lo “cơm áo gạo tiền”, nhưng tôi đã xác định từ đầu sẽ chỉ chịu trách nhiệm ở phần tiền kỳ. Vì vậy, khi bước vào quay, tôi không bận tâm những chuyện đó mà chỉ tập trung vào vai diễn của mình. Với mỗi dự án, ở giai đoạn tiền kỳ, tôi thường làm rất kỹ, rất lâu, tính toán chỉn chu nhất để không ảnh hưởng gì đến nhân vật của mình.

Mong muốn mở lớp đào tạo nghệ sĩ trẻ

Mở lớp đào tạo các tài năng trẻ là mơ ước của tôi. Tôi đã từng mở trung tâm để dạy nhưng khi thử rồi mới biết có quá nhiều vấn đề mà mình không lường trước được. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình đủ khả năng để trực tiếp đứng lớp dạy vì khả năng sư phạm lẫn năng khiếu giảng dạy đều không có, tôi chỉ có thể truyền kinh nghiệm.

Chính vì vậy khi mở lớp, tôi đã mời những người có thể giảng dạy tốt về đứng lớp như: thầy Việt Anh, thầy Hữu Nghĩa… những người đã có tên tuổi lâu năm, thậm chí đã từng đào tạo tôi. Vậy mà học viên vẫn không đến lớp, các thầy cũng nản vì lớp quá vắng.


Thu Trang từng tiếc nuối vì phải đóng cửa trung tâm dạy tài năng trẻ

Thật sự, các bạn bước vô lớp với tâm thế: “em muốn giống anh Trấn Thành, anh Trường Giang, chị Thu Trang”, nhưng lại không chịu học. Các bạn không biết rằng, để được như những người các bạn muốn, họ cũng đã trải qua quá trình khó khăn thế nào để có ngày hôm nay. Có lẽ các bạn chỉ muốn đăng ký học để gặp tôi, để có cơ hội được giới thiệu các show diễn hay có thêm các mối quan hệ nghề nghiệp… tôi thấy không hài lòng về điều đó. 

Tôi đã nói nhiều với các bạn rằng, rất may mắn khi được các thầy truyền truyền hình vì cái tầm của họ rất cao, rất giỏi nghề. Nhưng rồi tôi cũng đành đóng cửa trung tâm khi mới mở được khoảng 6 tháng. Đó là điều tôi đáng tiếc nhất, nhưng tôi nghĩ mình sẽ không từ bỏ hẳn. Nếu có cơ hội lần nữa, tôi vẫn trở lại với công việc này trong tương lai.

Diễn viên Thu Trang (Tiểu Di ghi)
Xem thêm