DU LỊCH KỲ THÚ - THÁM TỬ VUI NHỘN

Thử tài làm bánh tét với "nghệ nhân" Baggio

Chương trình "Du lịch kỳ thú" lần này cùng Baggio tìm hiểu các công đoạn làm bánh tét và Lincoln trải nghiệm bộ môn nghệ thuật Miniature hay còn gọi là “mô hình thu nhỏ”.

Tuần này, chúng ta cùng theo chân Baggio và khán giả Venessa Lê về với vùng đất Long An tìm hiểu các công đoạn làm bánh tét. Để làm ra những đòn bánh mang đậm bản sắc văn hóa ẩm thực miền Nam phải trải qua nhiều công đoạn rất công phu từ khâu chuẩn bị gạo nếp, lá chuối đến khâu làm nhân bánh. Đặc biệt, gạo nếp được trộn thêm đậu đen và dừa nạo để tăng hương vị riêng. Những đòn bánh sau khi hoàn thành được đưa vào lò nấu chín trong khoảng thời gian từ 12 – 14 tiếng.

Thám tử Baggio và khán giả Venessa Lê tự tay gói bánh với sự hướng dẫn của các nghệ nhân. Nghệ nhân Kiều Mai - chủ lò Chín Mai - cho biết gia đình cô đã gắn bó với nghề làm bánh tét hơn 30 năm. Mỗi ngày số lượng đặt hàng rất nhiều nên phải thuê thêm nhân công, vào những ngày cuối tuần đơn hàng có khi lên đến 500 đến 600 đòn bánh. Bánh tét nơi đây có hương vị đặc trưng riêng nhưng giá thành rất bình dân dao động từ 14.000 – 15.000 đồng/đòn tùy loại.

Bên cạnh đó, thám tử Lincoln cùng khán giả Diệu Nhi tìm gặp nghệ nhân Trần Giang Nam khám phá về những “mô hình siêu nhỏ”. Hơn 20 năm nghiên cứu, anh Nam đã thực hiện hơn 300 tác phẩm và đã xác lập kỷ lục Việt Nam cho môn nghệ thuật này. Những tác phẩm siêu nhỏ được làm hoàn toàn bằng thủ công, kết hợp giữa bộ môn kỹ thuật và mỹ thuật. Anh Nam chia sẻ để có thể trụ được với nghề cần phải có sự đam mê và kiên trì, vì "mỗi tác phẩm đều rất cầu kỳ và tỉ mỉ" và mang đậm giá trị văn hóa Việt Nam. 

Chương trình “Du lịch kỳ thú” phát sóng vào lúc 22g45 thứ năm hàng tuần trên HTV7.
Chí Hiếu
Xem thêm