Món ngon mỗi ngày

Thơm ngon với cháo nấm gà trộn é tía

É tía hay còn gọi là hương nhu có tính dược nóng ấm, có công dụng chữa bệnh cảm ho, phế quản, lại mang hương vị đặc trưng, rất thích hợp trộn gỏi chua ngọt, kết hợp với món cháo nấm ngọt vị là món ăn hoàn hảo cho những ngày se lạnh.


Nguyên liệu:

  • Gà ta 1/2 con
  • Nấm rơm búp 100g
  • Bắp chuối hột 200g
  • É tía 1 chén
  • Gạo, nếp
  • Ớt sừng, hành tây
  • Ớt hiểm băm, hành tím
  • Bột ngọt, hạt nêm 
  • Giấm gạo
Sơ chế:
  • Gạo, nếp vo sạch, ngâm 15 phút trước khi nấu cháo.
  • Bắp chuối bào ngâm nước chanh cho trắng, vớt để ráo. É tía, ớt sừng cắt sợi. Hành tây cắt mỏng ngang củ, ngâm nước đá. Nấm rơm chẻ chữ thập trên đầu.
Thực hiện:
  • Luộc gà – Nấu cháo: Luộc gà trong 2 lít nước có nêm gia vị gồm 1,5 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, gà chín thì vớt ra, để nguội bớt rồi xé miếng vừa ăn. Cho tiếp gạo và nếp vào nồi nước luộc gà để nấu cháo. Trộn thêm nếp vào gạo khi nấu cháo để cháo dẻo và thơm hơn.        
  • Xào nấm: Phi thơm hành tím bào với dầu ăn, cho nấm rơm vào xào thơm, trút vào nồi cháo. Nấu nấm chín và cháo mềm thì tắt lửa, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, cho lá é tía vào đảo đều.
  • Pha nước trộn gỏi: 3 muỗng canh giấm gạo lên men, 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tỏi ớt băm.
  • Trộn: Trộn thịt gà, bắp chuối, hành tây, lá é, hành phi và ớt sừng với nước trộn.
  • Cách dùng: Bày gỏi gà é tía ra dĩa, rắc hành phi, lá é, đậu phộng rang lên trên. Ăn cháo với gà trộn. 
Hoàng Dương
Xem thêm
Mì cay
Xíu mại chay
Lẩu bầu cua