Thời tiết xấu, máy bay đi Đà Lạt phải quay đầu chờ ở Cam Ranh

Hãng hàng không Jetstar Pacific vừa cho biết, trưa nay 16/7 một máy bay Airbus A320 từ Hà Nội đi Đà Lạt sau khi đến sân bay Liên Khương đã phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh để chờ do thời tiết xấu dưới mức an toàn cho phép hạ cánh ở Đà Lạt.

Mây mù và mưa bên dưới làm giảm tầm nhìn, ảnh hưởng đến độ an toàn khi hạ cánh (Ảnh minh họa: Jetstar)

Theo lịch trình, chuyến bay BL211 chở trên 180 hành khách cất cánh từ sân bay Nội Bài lúc 10g50, dự kiến hạ cánh tại sân bay Liên Khương lúc 12g20. Tuy nhiên, sau khi máy bay đến khu vực Đà Lạt chuẩn bị tiếp cận hạ cánh thì thời tiết xấu, dưới mức tiêu chuẩn an toàn cho phép hạ cánh. 

Mặc dù phi công đã thực hiện bay vòng chờ, tuy nhiên thời tiết vẫn không đủ tiêu chuẩn an toàn hạ cánh nên cơ trưởng quyết định chuyển hướng, hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh lúc 13g10.   

Sau 1 giờ chờ tại sân bay Cam Ranh, chuyến bay BL211 và trên 180 hành khách đã cất cánh trở lại Đà Lạt lúc 14g13 phút, dự kiến hạ cánh tại sân bay Liên Khương lúc 14g50.

Thông tin từ Jetstar Pacific cho biết, sự việc này cũng ảnh hưởng chậm dây chuyền đến chuyến bay BL212 từ Đà Lạt đi Hà Nội và một số chuyến bay khác trong ngày. 

Thời tiết là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của các chuyến bay. Các sân bay trên thế giới và các hãng hàng không đều có bộ chuyên trách theo dõi, đánh giá thời tiết theo lịch trình chuyến bay nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng.Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp mây mù, mưa bất thường có thể làm cho lịch bay của các hãng hàng không bị ảnh hưởng tại thời điểm tiếp cận hạ cánh.

Thiên An