Du lịch kỳ thú - Thám tử vui nhộn

Thiên Vương tìm hiểu về chiếc xe ô-tô điện "made in Vietnam"

Đam mê xe điện, anh Trần Văn Tâm đã mày mò sáng tạo ra chiếc ô-tô điện với mong ước sẽ có thể tạo nên dòng ô-tô mới thân thiện với môi trường, tiết kiệm cho người sử dụng.

Thám tử Thiên Vương và khán giả đã đến gặp anh Trần Văn Tâm, chủ tiệm xe đạp điện tại thị trấn Củ Chi, người đã chế tạo ra chiếc ô-tô chạy bằng điện. Anh Tâm cho biết anh bắt đầu nghiên cứu chế tạo xe điện từ năm 2005, khi anh tìm thấy niềm đam mê từ những chiếc xe đạp điện. Chiếc xe đầu tiên ra đời vào năm 2007 đã đoạt giải Ba tại Hội thi sáng tạo TP.HCM.

Phát minh mới nhất của anh Tâm là chiếc ô-tô điện 4 chỗ. Chiếc xe có vận tốc tối đa 50km/g, khi sạc đầy bình có thể chạy được trong khoảng 8-10 giờ. Động cơ nằm ở đuôi xe, hộp số phía trước là hệ thống điện. Xe có 3 bộ điện, 1 bộ điện 60V dành cho động cơ, 1 bộ 48V cho máy lạnh, bộ còn lại 12V cho toàn bộ hệ thống đèn. Chiếc xe có thể sạc điện dễ dàng ở bất kỳ nơi nào có nguồn điện.

Do không có kiến thức chuyên môn cũng như khả năng tin học, anh Tâm đã tự lên bản vẽ thiết kế bằng tay. Điều này rất khó khăn bởi không có bản vẽ kỹ thuật, mọi thứ đều được thực hiện từ kinh nghiệm của chủ nhân. Tuy nhiên bằng lòng đam mê lớn lao với những chiếc xe điện, cuối cùng anh cũng hoàn thành sản phẩm tâm huyết.

Anh Tâm cho biết mất khoảng hai năm rưỡi để hoàn thành chiếc xe với nhiều lần phải sửa lại các chi tiết và bộ phận. Hiện chiếc ô-tô điện chỉ được đăng ký để chạy trong khu dân cư, nội thành TP.HCM với vận tốc thấp. Anh hi vọng sẽ tìm được nhà đầu tư để cùng anh bắt tay thực hiện những chiếc ô-tô điện "made in Vietnam" dành cho chính người tiêu dùng Việt Nam.


Đan Quỳnh
Xem thêm