Thí sinh “Én vàng học đường” chia sẻ quan điểm sống tích cực

Tập 8 của chương trình “Én vàng học đường 2019” tiếp tục phần thi với chủ để “Giấc mơ” của 4 thí sinh: Trúc Hà, Tú Vy, Minh Thắng và Cao Nghĩa.


Các thí sinh phải thể hiện sự thông minh, bản lĩnh để chinh phục 4 giám khảo gồm: MC Phương Hiếu (Én đồng 2008),  MC Liêu Hà Trinh (Én Vàng bảng toàn năng 2016), MC Phương Uyên (Én bạc 2017) và nhà văn - nhạc sĩ Hamlet Trương

Cao Nghĩa và “ngày cuối cùng” bên chiếc điện thoại

Là thí sinh mở màn cho tập 8 của Én vàng học đường 2019, Cao Nghĩa chọn nói về “ngày cuối cùng” bên chiếc điện thoại. Tự nhận là một người không có đam mê viết nhật ký, Cao Nghĩa dùng các tính năng “siêu nhiên” của chiếc điện thoại để làm nơi lưu trữ chặng đường thành công hay thất bại mà mình đã đi qua. 

Diễn tả “ngày cuối cùng” được sống, Cao Nghĩa sẽ ở bên chiếc điện thoại của mình. Từ việc chinh phục những game mình còn dang dở đến việc chụp ảnh selfie đăng tải lên trang cá nhân với dòng trạng thái đau xót pha thêm 1 chút “thảo mai”. Nhưng sau tất cả, anh chàng chợt nhận ra 24g cuối cùng của mình đã trôi qua một cách vô nghĩa cùng câu hỏi, “Mình đã để lại cái gì cho cuộc đời này?”. 

Cao Nghĩa kêu gọi mọi người hãy sống tích cực, thay vì tự thu mình vào thế giới bé nhỏ của chiếc điện thoại - một thế giới hư ảo ít có thật thì hãy giao tiếp với mọi người nhiều hơn. 

Là thí sinh phản biện phần thi của Cao Nghĩa, Tú Vy cho biết con người sẽ không nhận ra lỗi sai trừ khi có 1 tác động nào đó, cô nàng muốn biết tác động đó là gì. Theo Tú Vy, Cao Nghĩa nên nói thêm những mặt tốt của chiếc điện thoại. Tuy nhiên, Cao Nghĩa lại cho biết bản thân muốn khai thác hướng xấu nhất để khi nhìn lại, các bạn trẻ phải giật mình với những gì đang diễn ra xung quanh. 


Phần dự thi của Cao Nghĩa nhận được nhiều lời khen từ ban giám khảo. Hamlet Trương và Phương Uyên cho rằng, Cao Nghĩa đã đầu tư nhiều chất xám vào bài thi và nhận định rằng, đây sẽ là một phần thi để lại nhiều ấn tượng nhất cho người xem

Trúc Hà: Thông điệp về sự lắng nghe

Bước vào thử thách, Trúc Hà chọn nói về quá khứ thông qua chiếc máy tính xách tay. Trúc Hà bày tỏ sự thích thú khi sở hữu chiếc máy tính xách tay “năm 16” mà chính cô ở tương lai gửi về. 

Cô nàng khám phá mọi dữ liệu chứa trong đó và rồi cái kết vô cùng bất ngờ. Không chỉ là những lời khen, Trúc Hà còn nghe được những lời không hay từ phía mọi người về một “Trúc Hà trong quá khứ”. Cô nàng bày tỏ mong muốn được nghe tất cả những lời đó ở quá khứ để cố gắng hơn và giúp cho sự tự tin nâng cấp trớ không biến hóa thành sự tự cao. 

“Hà ước gì, khi nghe những lời phê phán, mình đã không phản kháng mà chịu khó lắng nghe để hoàn thiện bản thân...”. Qua đó, Trúc Hà nhắn nhủ với các bạn trẻ rằng, hãy để tuổi trẻ được sai lầm, sửa sai và học hỏi. 

Là người phản biện phần thi của Trúc Hà, Gia Khánh cho rằng giới trẻ chỉ nhìn về quá khứ một cách bi quan, những điều không tốt.


Nhận xét về tiết mục này, các giám khảo dành cho Trúc Hà nhiều lời khen lẫn góp ý. “Anh thích chi tiết gửi chiếc máy tính của mình về quá khứ. Nếu chúng ta quá tự cao về những lời khen nó sẽ chứa virus đấy. Chẳng những phản tác dụng mà hack luôn đi tinh thần, nhiệt huyết và niềm đam mê của mình”, MC Phương Hiếu nhận định. 

Tú Vy nhìn lại chính mình qua chiếc gương

Với thử thách tuần này, Tú Vy lựa chọn nói về ngày cuối cùng với chiếc gương. Nếu còn 24g để sống, Tú Vy sẽ chọn mang theo chiếc gương vì theo nữ thí sinh, đây là vật ý nghĩa, giúp cô nhìn thấy bản thân của mình qua từng ngày, đặc biệt là trong 24g cuối cùng. Tú Vy nhìn vào gương để cảm nhận được tình yêu thương của gia đình, đặc biệt là người ba của mình từ những điều hạnh phúc đến những cực khổ. Tú Vy nhìn gương để thấy bản thân mỗi lần cáu gắt với mẹ và những lần đối xử không tốt với ba. 

Cuối phần thi, Tú Vy gây xúc động cất tiếng hát với ca khúc Nếu chỉ còn một ngày để sống. Nhận xét về phần thi này, Liêu Hà Trinh cho biết bản thân cô khá thích thú trước phần trình bày của Tú Vy, đặc biệt là hình ảnh chiếc gương.


Phản biện phần thi của Tú Vy, thí sinh Chí Minh cho rằng, Tú Vy chưa có hành động cụ thể

Minh Thắng gây ám ảnh với “ánh trăng...”

Cuối cùng là phần dự thi của thí sinh Minh Thắng. Nam thí sinh chọn chủ đề “Bạn gửi gì lên mặt trăng?” với hình ảnh “ánh trăng - con chó và trầm cảm”. Mở đầu phần thi, Minh Thắng hào hứng tưởng tượng vì mình là người thứ 13 đặt chân lên mặt trăng. Nhưng sau khoảng thời gian 9 tháng sau, anh chàng bày tỏ sự cô đơn khi chỉ có bản thân với trí tuệ nhân tạo. 

Minh Thắng nhận định trí tuệ có thừa sự thông minh nhưng thiếu sự thấu hiểu. Theo lời Minh Thắng, ở không gian có một con chó màu đen, đó cũng chính là hiện thân của sự trầm cảm. Khi trở về lại hiện tại, Minh Thắng khẳng định trái đất là môi trường duy nhất cho đến hiện tại trẻ nhỏ có thể phát triển một cách tốt nhất. Hơn hết, anh chàng mong muốn giới trẻ được tạo điều kiện phát triển vì “giới trẻ là tương lai của đất nước”. 

Hồng Ân chính là thí sinh phản biện trong phần thi này. Nữ du học sinh bày tỏ sự không đồng tình với ý kiến của nam thí sinh khi cho rằng, trái đất là môi trường duy nhất phát triển trẻ em vì theo cô môi trường chỉ là ngôi nhà, quan trọng là tư tưởng giáo dục của phụ huynh. 


Nhận xét về phần thi này, MC Phương Uyên ví phần thi này như một bộ phim khoa học viễn tưởng mà Minh Thắng là một diễn viên với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. 

Tập tiếp theo của “Én vàng học đường 2019” – cuộc thi dẫn chương trình dành cho đối tượng học sinh sẽ phát sóng vào lúc 20g45 thứ Năm ngày 21/11 trên kênh HTV9.
Minh Đăng