Thí sinh Én vàng học đường 2019 “cầu xin” phụ huynh đừng “kỳ vọng phi thực tế” vào con mình

Tập 5 của chương trình “Én vàng học đường 2019” là đêm thi tiếp theo với chủ đề “Quá khứ - Hiện tại - Tương lai”, 6 thí sinh: Tấn Hoàng, Tâm Anh, Tuyết Anh, Minh Thắng, Chí Minh và Linh Nga đã thể hiện hết khả năng, sự thông minh của mình.


4 giám khảo gồm (từ phải qua): MC Phương Hiếu (Én đồng 2008),  MC Liêu Hà Trinh (Én Vàng bảng toàn năng 2016), MC Phương Uyên (Én bạc 2017) và nhà văn - nhạc sĩ Hamlet Trương

Minh Thắng nói về sự khác biệt của Tết xưa và nay

Là thí sinh mở màn cho tập 5 của Én vàng học đường 2019, Minh Thắng đã khiến nhiều người xúc động khi nhớ về những ký ức của ngày Tết. Để nói lên nỗi lòng của người trẻ trước sự thay đổi của xã hội làm “Tết” trở nên nhạt hơn, Minh Thắng đã đưa 4 giám khảo về với những miền ký ức xưa - miền ký ức của tuổi thơ. 

Anh chàng liệt kê những hương vị đặc trưng của ngày Tết, từ những món ăn quen thuộc đến những mùi vị không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, trái ngược với sự náo nức ấy, theo Minh Thắng, Tết giờ đây đã khác, không còn giữ được nhiều hương vị mà đáng lý ra chúng ta sẽ cảm nhận được mỗi khi Tết đến Xuân về. 


Phần dự thi của Minh Thắng nhận được nhiều lời khen từ Ban giám khảo. Nhạc sĩ - nhà văn Hamlet Trương cho rằng, Minh Thắng đã luyện tập bài rất kỹ và anh bày tỏ sự thích thú khi nam thí sinh có sáng tạo trong cách trình bày.

Linh Nga và dự án “Thành phố trong rừng”

Mở đầu bài dự thi, Linh Nga hóm hỉnh mang lên sân khấu chậu hoa mà cô nàng “lấy từ ngăn bàn của Đô - rê - mon”. Không chỉ có chậu hoa, ngăn bàn ấy còn có cỗ máy thời gian đưa con người về với quá khứ và tương lai. Nữ thí sinh cho biết, nếu như chạm tay đến cỗ máy ấy, cô nàng sẽ xem tương lai của Việt Nam sẽ ra sao!

Linh Nga cho biết, môi trường sống hiện nay của con người đang bị ô nhiễm ở mức báo động. Thay vì đưa đôi bàn tay của mình vào ngõ cụt, con người hãy hành động bằng cách trồng nhiều cây xanh và bảo vệ môi trường. Thay vì tương lai phải đối diện với “vẻ đẹp của bê tông cốt thép”, con người nên kết hợp với việc trồng cây xanh để tạo nên một “Thành phố trong rừng”. 


Giọng nói rõ ràng, hình ảnh ẩn dụ đầy sáng tạo của Linh Nga đã nhận được lời khen từ giám khảo Hamlet Trương. MC Liêu Hà Trinh bị thuyết phục bởi cách mà Linh Nga đưa hình ảnh của mình rất hài hòa vào trong chủ đề. 

Tuyết Anh nêu tác hại của việc lạm dụng thiết bị công nghệ

Với chủ đề này, Tuyết Anh nói về tình cảm của con người trong tương lai khi ngày càng bị lạm dụng bởi thiết bị công nghệ. Để tăng tính thuyết phục cho bài nói, Tuyết Anh chỉ ra những chức năng “cực xịn xò” mà các thiết bị công nghệ mang đến, đặc biệt là thực trạng “sống không thể xa smartphone” của nhiều người. 

Nữ thí sinh nói về nỗi trăn trở về khoảng cách của con người với con người sẽ ra sao nếu khoảng cách của công nghệ và con người ngày càng đến gần nhau. Tuyết Anh còn chỉ ra hàng loạt hậu quả khi con người lạm dụng quá mức vào công nghệ như sự tự tin “ảo”, bị “bào mòn” kỹ năng giao tiếp cơ bản ngoài xã hội,... Thay vào đó, rời xa thế giới ảo và quan tâm gia đình, bạn bè, người thân nhiều hơn. 


Giám khảo Phương Uyên khuyên Tuyết Anh hãy mang những thứ của tương lai vào bài nói để khán giả hình dung tương lai sẽ ra sao nếu chúng ta không thay đổi hiện tại

Chí Minh và câu chuyện “Đi học như chạy show event”

Chí Minh nói về sự “Kỳ vọng thực tế” và “Kỳ vọng phi thực tế” của bố mẹ, gia đình dành cho con cái. Với kỳ vọng thực tế thì đó là điều hiển nhiên, bình thường vì đơn giản ai cũng mong muốn con mình giỏi và thành đạt bởi điều đó đúng với khả năng của người được kỳ vọng. 

Nhưng trái ngược với điều đó, có những kỳ vọng rất “phi thực tế” vẫn đang hiện hữu và đó cũng chính là lý do dẫn đến nhiều sự cố không hay. Vấn đề học thêm của học sinh luôn được phụ huynh và toàn xã hội quan tâm. Chí Minh nhấn mạnh rằng, đừng biến học sinh ngày nay thành những “ngôi sao học đường” để rồi phải “chạy show học thêm như đi event”. 


Giám khảo Phương Hiếu bày tỏ sự thích thú với cách lựa chọn chủ đề của Chí Minh, nam MC nhắn nhủ: “Hãy chấp nhận bản ngã của con của mình hơn là việc đẩy con mình vào những vùng nguy hiểm mà con mình hoàn toàn không có khả năng. Hãy giúp con trẻ phát triển tự nhiên theo năng lực, theo cảm nghĩ và theo sở thích của con”. 

Tâm Anh với khái niệm “Công dân toàn cầu”

Ở thử thách này, nữ thí sinh chọn nói về khái niệm “Công dân toàn cầu”. Theo Tâm Anh, khi trở thành một công dân toàn cầu, chúng ta sẽ có cơ hội tiếp cận về nghề nghiệp, trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau hay có thể chọn cho mình một nơi làm việc mà mình yêu thích. Không dừng lại ở đó, Tâm Anh cho rằng, khi mình là một công dân toàn cầu, chúng ta không chỉ sống cho bản thân mà sẽ có những thay đổi tích cực đến thế giới - một thế giới giao thoa và phát triển. 


Giám khảo Hamlet Trương bày tỏ sự thích thú trước phần dự thi của Tâm Anh, đặc biệt là cách nói về một tương lai đầy tươi sáng. Anh cho rằng, Tâm Anh là một màu sắc riêng biệt của chương trình. Tuy nhiên, giám khảo Phương Uyên lại cho rằng, 3 phút trình bày của Tâm Anh quá học thuật, nữ giám khảo mong muốn thí sinh sẽ tiếp cận chủ đề với một cách thức mới hoàn toàn. 

Tấn Hoàng nói về giá trị của món ăn Việt Nam

Là thí sinh cuối cùng của tập 5, Tấn Hoàng đã lựa chọn nói về tinh hoa của nền ẩm thực Việt Nam. Theo Tấn Hoàng, ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, đặc sắc với nhiều món ăn mang trong mình từ văn hóa đến lịch sử. Anh chàng cho rằng, ẩm thực Việt Nam có những nét đặc sắc riêng, từ nguyên liệu chính đến những gia vị. Không chỉ đề cao về hình thức, cái ngon mà ẩm thực Việt mang lại, Tấn Hoàng còn đề cao giá trị của món ăn Việt đó là giá trị gắn kết yêu thương. 


Trái ngược với phần thi trước, tuần này, Tấn Hoàng khiến 4 giám khảo vô cùng hào hứng, đặc biệt là MC Liêu Hà Trinh. Nữ giám khảo bày tỏ sự thích thú trước bài dự thi đầy duyên dáng của Tấn Hoàng. Kết thúc vòng thi, Linh Nga và Tâm Anh là 2 thí sinh phải nói lời tạm biệt với chương trình. Điều đó đồng nghĩa, Tấn Hoàng, Tuyết Anh, Minh Thắng và Chí Minh là 4 cánh én tiếp theo bước vào vòng tiếp theo.  

Tập tiếp theo của “Én vàng học đường 2019” – cuộc thi dẫn chương trình dành cho đối tượng học sinh sẽ phát sóng vào lúc 20g45 thứ Sáu ngày 01/11 trên kênh HTV9.
Nga Nguyễn
Alo phim nghe

Alo phim nghe

Trò chuyện cùng diễn viên Thanh Điền - đạo diễn Hoàng Thơ
Nhạc hội song ca - Tập 12

Nhạc hội song ca - Tập 12

Kay Trần giành giải nhất tuần với hit “Cô gái mét 52”