Phim hoạt hình

“The Red Turtle”: Tác phẩm ẩn chứa nhiều tầng nghĩa nghệ thuật

Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ phim nhẹ nhàng nhưng nghiêng về tính nghệ thuật thì "The Red Turtle" là sự lựa chọn hoàn hảo. Bộ phim là một tác phẩm được lồng ghép nhiều lớp nghĩa hòa quyện giữa yếu tố cổ tích, con người với thiên nhiên hoang sơ.

The Red Turtle (Rùa Đỏ) là phim hoạt hình ra mắt vào năm 2016, do đạo diễn người Hà Lan Michael Dudok de Wit bắt tay với hãng phim Châu Á Ghibli sản xuất. Bộ phim được ra đời từ mục đích của các nhà sản xuất muốn xây dựng một tác phẩm mang đậm triết lý nhân sinh có sự hòa quyện giữa hai nền văn hóa Á – Âu. Vì vậy, tuy có sự tham gia của hãng Ghibli nhưng Rùa Đỏ không mang âm hưởng Nhật Bản sâu sắc. Trái lại người xem có thể thấy một khung cảnh mang phong cách Pháp bên cạnh bố cục và màu sắc đậm chất Ghibli. 


Phim "The Red Turtle" (Rùa Đỏ) có độ dài 80 phút

Câu chuyện mở đầu với cơn bão trên biển đang gào thét, bên kia là người đàn ông bị đắm tàu đang vùng vẫy thoát khỏi con sóng dữ. Người đàn ông bị đánh dạt vào bờ biển hoang sơ, trên người chỉ còn độc một bộ quần áo. Trong người đàn ông ấy luôn thường trực niềm tin quay trở về đất liền, thế nhưng tất cả chỉ tồn tại trong tâm trí mà thôi. Để trở về, anh ta nhiều lần lấy cây cối kết lại làm bè tuy nhiên lần nào ra khơi bè cũng bị sóng đánh vỡ. 


Người đàn ông nhiều lần dùng gỗ cây đóng bè nhưng đều bị sóng đánh vỡ

Cho đến một ngày, có một cô gái sinh ra từ chiếc mai rùa xuất hiện thì hoàn cảnh của anh mới có chuyển biến khác. Anh không còn sống trong sự huyễn hoặc về quá khứ. Phép màu đã tạo nên mối tình đẹp giữa người và tiên, hai cá nhân cô độc đến với nhau bằng sự đồng điệu lạ lùng, họ cùng sống trên hoang đảo với một trái tim hạnh phúc.  


(Hình_3) Chàng thủy thủ và nàng tiên rùa vun đắp riêng cho mình một gia đình hạnh phúc

Điều đặc biệt trong cách thể hiện ý nghĩa của Rùa Đỏ là phim không có thoại, tất cả diễn biến đều được thuật lại thông qua hình ảnh và âm thanh như tiếng cười, tiếng gào thét và tiếng động từ thiên nhiên xung quanh. Đạo diễn Michael Dudok de Wit đã sắp xếp hiệu quả bố cục và hình ảnh để phản ánh nỗi trống trải, lo sợ và hy vọng của nhân vật trong từng phân cảnh. Ở nửa đầu bộ phim diễn tả sự cô độc của người đàn ông vừa bị tách khỏi thế giới loài người bằng sự yên tĩnh đầy ngộp ngạt. Sang đến những đoạn bóng tối buông xuống, cảnh phim chỉ tồn tại hai màu đen – trắng khắc họa ấn tượng cuộc sống mới của người đàn ông ở hoang đảo. 


Sự cô đơn được khắc họa đậm nét với tông màu tối

Phim có độ dài 1 tiếng 20 phút, thời lượng vừa đủ cho một bộ phim hoạt hình nhưng lại chứa nhiều lớp nghĩa buộc người xem phải ngẫm nghĩ về sau. Xét về lớp nghĩa trực diện, phim thể hiện hình ảnh con người nhỏ bé giữa thiên nhiên bao la nhưng lại có ý chí quật cường, khát khao sống mãnh liệt và khát vọng tình yêu thương. Cụ thể tuy bị nỗi cô đơn làm cho tâm trí không còn tỉnh táo nhưng người đàn ông lại có thể phục hồi tổn thương bằng tình cảm gia đình bên người vợ “rùa đỏ”.


Bộ phim là một tác phẩm nghệ thuật ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc

Về tầng nghĩa nghệ thuật, có chăng ngay chính hình ảnh về người vợ tiên đã từ bỏ mai rùa của mình để bước ra thế giới trần tục sống cùng anh thủy thủ là một hình ảnh ẩn dụ cho mong mỏi thoát khỏi cô đơn. Ngay cả hình ảnh cuối cùng, chàng thủy thủ lựa chọn quay trở lại với đồng loại cũng toát lên ý nghĩa con người dù có đi đâu vẫn hướng về cội nguồn, gốc rễ của mình. 

Đón xem bộ phim “The Red Turtle” (Rùa Đỏ) trên kênh HBO thuộc hệ thống Truyền hình Cáp HTVC. Phát sóng các khung giờ 6g00 ngày 11/1, 16g05 ngày 16/1 và 15g25 ngày 31/1.

Hoàng Ngọc
Du lịch kỳ thú 2018 - tập 3

Du lịch kỳ thú 2018 - tập 3

Baggio du lịch vòng quanh thế giới chỉ trong... 1 ngày
Bố là tất cả -Trailer tập 13

Bố là tất cả -Trailer tập 13

Có phải định mệnh tình yêu đã gõ cửa với cặp đôi Đình Quân - Đông Sương?