Nghệ sĩ viết

Thanh Trúc: Tôi chẳng kén vai nào cả

Có nhiều người hỏi tôi thích đóng dạng vai gì, tôi đều nói mình không kén chọn. Đã là diễn viên, tôi nghĩ Tổ nghiệp cho mình cái gì thì mình nhận. Nếu đạo diễn mời tôi đóng vai “tiểu tam” hay vai phản diện, tôi vẫn rất sẵn lòng tham gia.


Thanh Trúc là diễn viên không ngại thử sức đa dạng vai

Trở lại với nghệ thuật

Thời gian qua, tôi đã trở lại với âm nhạc. Có một số bài hát tôi mua, một số sản phẩm khác được nhạc sĩ tặng 3 - 4 năm trước. Tôi đã hòa âm phối khí nhưng cứ bị cuốn vào công việc làm diễn viên nên bây giờ mới ra mắt. 

Tôi đã chọn ca khúc Yêu làm tim đau nhói để ra mắt như một món quà gửi tặng khán giả. Đây là một sáng tác của Nguyễn Văn Trung nói về tâm sự của một cô gái yêu bất chấp. Trong đó, câu cuối bài hát không phải anh Trung viết mà tôi sáng tác thêm vào. Lời bài hát dành cho những cô gái từng trải qua đổ vỡ, không riêng gì tôi.

Mới đây, tôi cũng trở lại điện ảnh khi tham gia phim Chồng người ta, tuy nhiên đây là phim gắn mác 18+. Nếu hỏi tôi có sợ định kiến không? Tôi sẽ trả lời là không. Lý do những bộ phim này tuy mang hơi hướng yêu đương táo bạo hơn các thể loại hài hay tâm lý xã hội, nhưng nó vẫn giữ chuẩn mực xã hội và tuân thủ quy định của cục điện ảnh.


Thanh Trúc ấn tượng với lần tham gia phim “Đặc vụ Ma Cao”

Với phim truyền hình, tôi nhớ lại trước đây, mình tham gia rất nhiều dự án của HTV. Đó là một trong những hồi ức đẹp. Trong đó phải kể đến như: Hướng nghiệp, Trái đắng… Phim tôi ấn tượng nhiều lắm, nhưng nhớ nhất là Đặc vụ Ma Cao, tôi đảm nhận vai nữ chính Anh Thư, một trinh sát đầy nghị lực. 

Sở dĩ khiến tôi khó quên vì trong phim tôi phải đóng một số cảnh quay hành động, nhưng vì lịch quay liên tục nên tôi không có nhiều thời gian tập võ thuật. Nhưng may mắn, tôi học rất nhanh nhờ trước đó từng thủ vai tương tự trong phim Trái đắng. Trước mỗi cảnh quay, tôi hay luyện tập võ thuật và vào vai khá ổn. Chỉ một số cảnh quá khó, tôi mới cần diễn viên đóng thế.

Ngoài ra, trong sự nghiệp của mình, tôi rất hạnh phúc vì năm 2010, cô vào Top 3 giải HTV Awards. Đó là một trong những dấu ấn sự nghiệp của tôi.

Tôi giảm 15kg

Thật ra, tôi mất rất nhiều thời gian mới có thể trở lại với nghệ thuật. Tôi bị body shaming (cụm từ dùng để chỉ việc người khác chê bai, chỉ trích về ngoại hình) dẫn đến việc stress và áp lực. Ngày trước, tôi bị tăng cân và kh ông dám ra đường vì sợ nghe những lời đàm tiếu. Tuy nhiên, sau đó mọi thứ đã thay đổi, tôi giảm cân và vượt qua chính mình. 

Cân nặng luôn là nỗi ám ảnh của tôi, và như một sự cố nghề nghiệp. Mỗi lần giảm cân thành công thì lại rơi vào tình trạng không có phim. Đến khi tôi tăng cân trở lại thì nhà sản xuất mời tới tấp. Cho nên khán giả xem phim luôn thấy tôi không được đẹp. Mọi chuyện trải qua, tôi tự ý thức và rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm về ăn uống và tập luyện khoa học hơn.


Thanh Trúc cho rằng, thay vì dùng lời ác ý, hãy dành lời khuyên để nghệ sĩ cảm thấy được đón nhận hơn

Là nghệ sĩ, việc thay đổi ngoại hình tạo áp lực gấp trăm lần, và chính tôi đã từng ghét mình ghê gớm. Nhưng rồi tôi nghĩ, nếu mình không tự vượt qua thì chẳng ai có thể cứu được. Tôi cho mình một con đường cuối cùng là bỏ hết công việc kiếm ra tiền để mua lại giá trị của bản thân. Tôi đã làm được điều đó: giảm 15 kg.

Đối với tôi, body shaming là điều cực tệ không chỉ đối với phụ nữ mà nam giới cũng vậy. Tôi cảm thấy nhiều người làm vậy ác ý với người khác. Đối với người bị body shaming, họ sẽ cảm thấy con người mình tồi tệ, không tìm được đồng minh. Còn đối với nghệ sĩ, đó là điều kinh khủng hơn nữa. Thay vì dùng lời ác ý, hãy dành lời khuyên để nghệ sĩ cảm thấy được đón nhận hơn.

Muốn được bình yên

Hiện tại, sau khi trải qua nhiều biến cố trong tình cảm lẫn sự nghiệp, với tôi điều cần nhất là yên bình và hạnh phúc trong tình cảm gia đình, lứa đôi và công việc. Chỉ hai điều đó thôi nhưng không phải ai cũng có được.

Thật sự tình cảm khi đổ vỡ, chẳng ai muốn nói ra. Tôi cũng vậy thôi nhưng lại vô tình bị phát hiện. Tôi chỉ nghĩ đó là cuộc tình không trọn vẹn mà mình phải trải qua. Hiện tại, tôi đang tìm hiểu một người mới để xem họ có phải là người cuối cùng của mình hay không. Đến khi thích hợp, tôi sẽ giới thiệu cho mọi người biết.


Cô mong được bình yên trong cuộc sống và gửi tặng khán giả nhiều sản phẩm trong năm nay

Tôi rất mong rằng trong cuối năm 2020 này, mình sẽ hoạt động “rầm rộ” hơn, ra mắt nhiều sản phẩm mới để gửi tặng khán giả. Tôi là một diễn viên yêu nghề nên không ngại khó khăn. Có nhiều người hỏi, tôi là thích đóng dạng vai gì? Tôi đều nói mình không kén chọn. Đã là diễn viên, tôi nghĩ tổ nghiệp cho mình cái gì thì mình nên nhận. Nếu đạo diễn mời tôi đóng vai “tiểu tam” hay vai phản diện, tôi vẫn rất sẵn lòng tham gia.

Tôi nghĩ rằng, chẳng có vai diễn nào là dở hay thua thiệt cả, quan trọng là người diễn viên phải bộc lộ được tinh thần của nhân vật, khiến công chúng công nhận điều đó. Còn nếu làm nghề mà kén chọn quá thì mình khó đa năng và đóng được nhiều dạng vai.

Diễn viên Thanh Trúc (Tiểu Di ghi)
Xem thêm