Khởi nghiệp sáng tạo

Thanh niên TP.HCM: Khởi nghiệp - Sáng tạo - Sống đẹp

Trong ngày làm việc đầu tiên (2/11) của Đại hội đại biểu Hội LHTN VN TP.HCM lần VIII, nhiệm kỳ 2019-2024, 400 đại biểu đã chia thành năm tổ thảo luận các vấn đề sát sườn với nhu cầu giới trẻ.

Các đại biểu mong muốn Hội đồng hành nhiều hơn nữa với thanh niên trong khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, lan tỏa lối sống đẹp và tăng cường giải pháp kết tập thanh niên trong thời đại 4.0

Dám đương đầu và đi xa hơn

Chia sẻ với các đại biểu tại tổ thảo luận "Thanh niên TP khởi nghiệp, sáng tạo", ông Huỳnh Kim Tước, giám đốc Saigon Innovation Hub, nhấn mạnh xu thế toàn cầu hiện nay rất thuận lợi cho việc đầu tư khởi nghiệp, đồng thời lãnh đạo TP rất quan tâm điều này, vì vậy: "Các bạn trẻ khởi nghiệp hãy dám đương đầu, phải nghĩ xa hơn. Khởi nghiệp đã quan trọng, nhưng đổi mới, sáng tạo mới quan trọng hơn".

Cùng quan điểm, anh Lâm Ngọc Minh, chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM, nêu: "Thực tế Việt Nam đang xây dựng quốc gia khởi nghiệp, nhiều chính sách hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp trẻ đã ra đời, chỉ có điều chúng ta cần phải làm gì để tận dụng những cơ hội đấy trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nên kết nối với nhau để tạo ra môi trường hỗ trợ, cùng phát triển".

Chị Nguyễn Thị Diệu Hằng, giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP, dẫn chứng tinh thần khởi nghiệp của người Nhật Bản. Họ sẵn sàng dùng sản phẩm lỗi của những doanh nghiệp mới "ra ràng", nhờ thế doanh nghiệp trong nước ngày càng cải tiến sản phẩm một cách tốt nhất để phục vụ người dân. "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo rất cần sự tham gia của người trẻ, vì những lợi thế về ý tưởng mới, sức trẻ và nắm bắt nhanh về công nghệ" - chị Hằng cho hay.

Nhiều đại biểu thống nhất việc cần kết nối các trường đại học nhằm hỗ trợ và ươm mầm, bồi đắp khát vọng khởi nghiệp trong sinh viên. Anh Bùi Gia Hiếu (hiệu trưởng Trường THPT Nhân Việt) chia sẻ Hội nên phối hợp với Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM giúp học sinh định hướng và tạo động lực cho các em ngay từ khi còn học phổ thông. Đội ngũ giáo viên cũng cần có tư duy và truyền lửa về tinh thần khởi nghiệp để các em "nuôi" khát khao góp sức vào xu hướng xây dựng quốc gia khởi nghiệp.

Tại tổ thảo luận "Thanh niên TP sống đẹp, sống có ích", các đại biểu cho rằng thời gian tới Hội cần tiếp tục đề ra nhiều cách làm để lan tỏa lối sống đẹp trong giới trẻ. Gương sáng Thiều Quang Thanh Sang (Q.Thủ Đức) đã chia sẻ câu chuyện "vác tù và" khi anh luôn tham gia theo dõi và bắt các đối tượng trộm cắp, cướp giật trên đường phố. Dù bị hăm dọa nhiều lần, song anh không lo sợ vì hiểu rằng mình đang làm việc tốt.

Đến từ đơn vị Bệnh viện Chợ Rẫy, chị Trần Thị Mai Linh, phó chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TP, nói mọi thay đổi đều bắt nguồn từ giáo dục. Tuy nhiên, để giáo dục được tốt thì chúng ta cần phải định vị rõ đối tượng mình hướng đến cũng như định vị giá trị mà chúng ta muốn chủ thể đó thay đổi là gì.

Chia sẻ giải pháp thực hiện phong trào "Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp", anh Trần Hải Đoàn, chủ tịch Hội LHTN VN Q.6, nhấn mạnh trước thực tế các tin xấu luôn được công chúng đón đọc và lan truyền nhanh, trang Facebook của mỗi người phải là một trang công cụ để tuyên truyền cái tốt, ngăn chặn những hành động, việc làm không đẹp.

Các đại biểu kỳ vọng vào một nhiệm kỳ mới của Hội Liên hiệp thanh niên VN TP.HCM với nhiều sự đổi mới, sáng tạo và lan tỏa lối sống đẹp trong giới trẻ (Ảnh: Duyên Phan)

Sống "xanh", nói "không" với cái xấu

Ở tổ thảo luận "Thanh niên TP với môi trường xanh, nếp sống xanh" (Chi nhánh môi trường đô thị Gia Định), đại biểu góp ý cách thực hiện các phong trào liên quan đến môi trường của Hội và đưa ra các giải pháp.

Anh Võ Trọng Định (Q.3) cho rằng việc tuyên truyền bảo vệ môi trường hiện tại về phân loại, tái chế rác chưa có căn cứ để có thể thuyết phục người dân. "Chúng ta chưa thể giải thích những thắc mắc cho người dân như rác phân loại xong được tái chế thế nào, tạo thành những sản phẩm cụ thể nào. Điều đó làm cho câu chuyện tuyên truyền trở nên hình thức. Phải có sự đồng bộ, tham gia từ góc độ quản lý nhà nước để mọi việc thực hiện tốt hơn", anh nhìn nhận.

Bạn Phạm Văn Nam (Q.5) bày tỏ các hoạt động, chiến dịch về môi trường hiện nay dù nhiều nhưng "mới chỉ giải quyết phần ngọn". "Người bày, người dọn sẽ chỉ tạo ra vòng luẩn quẩn. Dọn kênh xong, hai tháng sau quay lại thì kênh lại bẩn như cũ. Không thể đưa 200-300 thanh niên làm thay cho hàng trăm, hàng ngàn người dân quanh khu vực kênh. Do đó, cần tập trung vào giáo dục ý thức người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ", bạn chia sẻ.

Đại biểu tham gia tổ thảo luận "Thanh niên TP nói không với tệ nạn xã hội" nêu hiện tượng một bộ phận thanh niên vướng vào các tệ nạn xã hội như nghiện ma túy, phạm tội khi còn trẻ... Các bạn cũng nêu ra một số giải pháp để hỗ trợ, cảm hóa, giáo dục các thành phần này. 

Phát biểu tại đây, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, phó giám đốc Công an TP, cho rằng cần kéo giảm tỉ lệ tội phạm ma túy, phòng chống tội phạm về ma túy, không để phát sinh người nghiện mới. Công tác tuyên truyền cần được quan tâm, tạo kỹ năng tự đề kháng cho thanh niên tránh xa các tệ nạn nói chung và ma túy nói riêng. Công tác giáo dục, phối hợp giữa nhà trường, cộng đồng và gia đình phải hài hòa.

Anh Ngô Minh Hải - phó bí thư Thành đoàn, chủ tịch Hội LHTN VN TP.HCM - khẳng định các góp ý của đại biểu là những yêu cầu để tổ chức Hội phải tự chuyển mình, đổi mới nhằm phù hợp với thanh niên hiện nay. Đầu tư hơn cho hoạt động Hội với những sản phẩm sáng tạo trong công tác tập hợp thanh niên, Hội cũng nhận diện thách thức, cơ hội và giải pháp để làm bạn với thanh niên trong thời gian tới.

Theo Tuổi trẻ online
Xem thêm
Chiếc xe xanh