Nghệ sĩ viết

Thanh Lan: Tôi muốn bản thân phải thay đổi

Từng từ bỏ ngành Dược để theo đuổi con đường nghệ thuật, nhiều người hỏi tôi rằng, liệu đây có phải là quyết định bồng bột. Nhưng tôi nghĩ, đây là điều đúng đắn nhất, bởi cho đến thời điểm này, diễn xuất không còn là sự yêu thích mà đó là niềm đam mê.


Với Thanh Lan, theo đuổi nghệ thuật là con đường đúng đắn

Chọn lựa nghệ thuật là điều đúng đắn nhất

Những năm còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã xác định: nghề diễn viên không phải là con đường màu hồng. Nhưng vì đam mê quá, tôi quyết tâm, nỗ lực để được “sống” với nghề.

Thật ra, khi từ bỏ ngành Dược để theo đuổi con đường nghệ thuật, tôi cũng đã suy nghĩ rất nhiều mới đưa ra quyết định này. Nhiều người hỏi tôi rằng, liệu đây có phải là quyết định bồng bột, bởi một bên là sự ổn định, một bên đầy rẫy cám dỗ như mọi người vẫn thường nói. Nhưng tôi nghĩ, đây là một quyết định đúng đắn nhất, nhờ đó mà tôi có thêm quyết tâm để “bám” nghề cho đến bây giờ.

Từ lúc vào nghề, tôi là người hơi thụ động và không biết cách PR cho bản thân. Tôi chỉ biết làm tốt nhất khi nhận được vai diễn, bởi tôi nghĩ đó là cách ghi điểm và tạo cơ hội để được những vai khác. Mặc dù tôi biết, người diễn viên nếu chọn con đường này cần rất nhiều thời gian để chứng minh năng lực bản thân, nhưng tôi chấp nhận đi con đường đó. Vậy nên, những vai diễn mà tôi có được không từ casting, không từ mối quan hệ… mà từ con đường “chứng minh khả năng” mà có.


Khi theo nghề, vai diễn của Thanh Lan (áo hoa) thường rất đa dạng

Mặc dù tôi có ngoại hình nhỏ nhắn nhưng các vai diễn của tôi khá đa dạng, chỉ cần đạo diễn tin tưởng giao vai là tôi “dám” nhận và sống hết mình với nó. Ngoài ra, có thể do tôi muốn gắn bó với nghề mà không từ chối bất cứ cơ hội nào đến với mình. 

Khán giả sẽ có dịp thấy tôi trong vở kịch Gia vị tình yêu, tác giả và đạo diễn NSƯT Hạnh Thúy được phát sóng lúc 23g ngày 20/9 trên kênh HTV9. Hẳn mọi người cũng biết ghen là một gia vị không thể thiếu trong tình yêu. Nhưng việc mỗi người sử dụng gia vị đó thế nào phụ thuộc vào sự khéo léo. Đó là thông điệp mà vở kịch muốn gửi đến người xem.

Trong vở kịch này, tôi vào vai My, giám đốc công ty thám tử. Lúc đầu My nhận lời khách hàng theo dõi chồng cô ta, nhưng sau khi khuyên nhủ hết lời, khách hàng của mình vẫn có những biểu hiện ghen tới mức mù quáng. Cho nên My bắt tay ngược lại với ông chồng, dàn dựng một vở kịch nhằm giúp cho khách hàng mình tỉnh ngộ. 


Thanh Lan (áo hồng, đứng) vai My trong vở kịch “Gia vị tình yêu”

Khác với hình ảnh của My, bà Bảy bán đậu phộng dạo trong vở kịch Bến tình (đạo diễn Tuấn Khôi - tác giả Ngọc Trúc) mà tôi đảm nhận là một vai diễn khá thú vị. Sống trong xóm nghèo lao động, bà Bảy là đại diện cho những người buôn gánh bán bưng, chật vật với cuộc việc mưu sinh, bữa no bữa đói, nhưng lại ấm áp tình người. Cả xóm lập ra một đội cứu hộ chuyên cứu giúp những người đang chán nản và giúp họ tìm lại niềm tin với cuộc sống.

Nghề tay trái cũng liên quan đến nghệ thuật

Mỗi lần nhắc đến số năm hoạt động trong nghề, tôi lại cảm thấy chạnh lòng. Thật ra, không chỉ riêng tôi, mà ngay cả bạn bè tôi cũng thế. Bởi vậy, mỗi khi có ai nhắc đến vấn đề này, ngay lập tức có đứa lộ vẻ “chán chán” rồi nói: “Làm ơn bớt nhắc đến câu chuyện này được không!”.

Đến thời điểm này, tôi sống với nghề diễn được 10 năm, nhưng thành thật mà nói, tôi vẫn chưa ghi được dấu ấn trong lòng khán giả. Với một người diễn viên, đó là điều chưa thành công. 

Nếu bạn hỏi tôi có buồn không? Câu trả lời dĩ nhiên là có! Nhưng tôi chỉ cho phép bản thân buồn một chút thôi rồi phải đứng dậy, tiếp tục cố gắng học hỏi, rèn luyện để hoàn thiện khả năng diễn xuất. Đây cũng là cách để tôi bám trụ với nghề và chống lại sự đào thải khắc nghiệt.


Nữ diễn viên này (áo xanh đậm) luôn cố gắng hết mình trong từng vai diễn

Ngoài diễn xuất, tôi còn làm rất nhiều nghề tay trái, nhưng tất cả vẫn không nằm ngoài hai từ “nghệ thuật. Tôi viết kịch bản, lồng tiếng phim, thuyết minh phim hoạt hình… May mắn là khi “nhảy” vào lĩnh vực khác, tôi nhận được sự chỉ dạy và hỗ trợ rất nhiều của những người đi trước. Cứ như thế, những “đơn hàng” kịch bản sitcom, quảng cáo, hài… cũng lần lượt đến. 

Tôi xuất thân từ tầng lớp bình dân nên tiếp xúc khá nhiều với những người lao động. Thêm vào đó cái tình tò mò, hay thắc mắc, tôi hay lân la, hỏi thăm để tìm hiểu về cuộc sống, công việc hoặc những gì mà họ đã trải qua. Đó không chỉ là chất liệu để tôi viết kịch bản mà còn trở thành “vốn liếng” để tôi sử dụng khi cần trong diễn xuất.

Tôi là lính mới nên lúc đầu khi bắt tay vào công việc này, tôi cũng thường mất ăn mất ngủ và trằn trọc bởi có cái mình làm tốt, có cái mình còn thiếu sót. Nhưng tôi nghĩ, quan trọng nhất là bản thân dám nhận thử thách. Vậy nên, mỗi lần tôi hoàn thành xong kịch bản, cảm giác vui sướng không thể diễn tả bằng lời.

Thay đổi bản thân để mạnh dạn hơn

Bức tranh cuộc sống của tôi khi chưa làm diễn viên vốn chỉ là màu đơn sắc, còn khi theo nghề, mọi thứ trở nên sống động và nhiều màu hơn. Lẽ dĩ nhiên, tôi cũng gặp không ít va chạm khiến bản thân gặp nhiều thử thách, nhưng chính những biến cố đó lại giúp tôi trưởng thành hơn. Hiện tại, tôi biết mình muốn gì, phải làm gì và làm điều gì đúng đắn nhất. 


Cô nói, đã đến lúc bản thân cần phải thay đổi để mạnh dạn hơn

Lúc mới ra trường, tôi chỉ đặt cho mình một mục tiêu duy nhất là sống được với nghề. Có lẽ vì vậy mà tôi khá thụ động, công việc đến thì mình làm, không đến thì chờ đợi. Nhưng đến thời điểm này, tôi nghĩ bản thân cần phải thay đổi cả về tư duy lẫn ngoại hình. Tôi đã mất khá nhiều thời gian để đi từng bước chậm, nên đã đến lúc tôi cần tăng tốc, mạnh dạn “show” bản thân nhiều hơn và tìm kiếm cơ hội cho mình.

Trên sân khấu, tôi nói nhiều và hoạt náo lắm. Nhưng ở ngoài đời, tôi lại ít nói và có phần trầm lặng, không “nhoi” như khi diễn. Một ngày của tôi nếu không phải đi quay, tôi sẽ “dính liền” với chiếc laptop để viết kịch bản. Thỉnh thoảng bản thân cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, tôi sẽ ra ngoài cùng bạn bè, nhâm nhi một tách cà phê và tán gẫu, hoặc sẽ vác ba-lô đi du lịch ở đâu đó để lấy lại năng lượng.

Có thể trước đây, tôi sẽ hài lòng với những gì mình đang có. Nhưng trong tương lai, tôi muốn mình phải khác, thay đổi để tích cực hơn. Sự nổi tiếng có lẽ ai cũng muốn, nhưng nếu mình chưa đạt được thì hãy cố gắng làm tốt hơn nữa những gì mình đang có.
Diễn viên Thanh Lan (Hoàng Minh ghi)
Xem thêm