Siêu trí tuệ Việt Nam - Tập cuối

Thắng đậm đối thủ Nhật Bản, Huy Hoàng, Tuấn Phi lập kỳ tích đáng ngưỡng mộ cho trí tuệ Việt Nam

Tập cuối "Siêu trí tuệ Việt Nam" mùa 1 khép lại đầy tự hào với chiến thắng vẻ vang của Huy Hoàng, Tuấn Phi trước 2 cao thủ trí tuệ lừng danh Nhật Bản.

Thắng không cần nói nhiều, Huy Hoàng làm nên kỳ tích vang danh

Ngay tại đề thi đầu tiên của thử thách Logic tung hoành do Tóc Tiên chọn đã có 2 luồng ý kiến trái chiều xảy ra giữa các giám khảo.Nếu giám khảo khoa học Trần Thành Nam đặt niềm tin vào Huy Hoàng với 55% cơ hội chiến thắng thì giám khảo Lại Văn Sâm lại cho rằng "Huy Hoàng chắc không thắng được bởi vì đối thủ của bạn ấy là một người rất giỏi”.  

Bất ngờ thay, ngay trong đề xanh ngang - xanh dọc, Huy Hoàng đã là người chốt đáp án trước ở 1 phút 37 giây và đáp án đúng con số khuyết 3413 đề ngang và nhưng đề dọc sai 1 số 1232 thay vì đáp án đúng 1292. Tuy tính nhầm nhưng Huy Hoàng đã tìm ra quy tắc, trong khi Mori Kaito sai cả 4 số đáp án ở hàng dọc. Điểm số 1-0 nghiêng về cho đội Nhật sau vòng 1. Rút kinh nghiệm ở vòng 1, Huy Hoàng bước tiếp vòng 2 với đề xanh ngang và vàng ngang do giám khảo Lại Văn Sâm chọn. Và lần này đối thủ bất bại Mori Kaito đã tìm ra đáp án đúng ở giây 47 cho cả 2 dãy số. 

Mori Kaito giành điểm ở hai vòng đầu tiên

Đề thi thứ 3 là của giám khảo khoa học Trần Thành Nam với xanh nhạt ngang và vàng dọc. Thi đấu với tâm lý không còn gì để mất, Huy Hoàng mạo hiểm chốt đáp án trước ở giây thứ 40 với con số 4899 cho xanh nhạt ngang và vàng dọc là 1593.  Nỗ lực được đền đáp, anh chàng đã san bằng tỉ số ngoạn mục 3 đều. Kịch tính và căng thẳng tăng cao Huy Hoàng lại giành quyền trả lời vòng 4 ở mốc thời gian 1 phút 5 giây, trong khi Mori chưa có cả hai kết quả. Hai con số chính xác lần lượt được mở ra khiến phim trường như vỡ òa trước đáp án đúng giúp Huy Hoàng vươn lên dẫn trước 7-3. 

Sau hai vòng đầu, Huy Hoàng từ bỏ sự thận trọng vốn có và vươn lên bứt phá

Chỉ còn một vòng thi với hai ẩn số trong phép tính, mỗi dãy số chỉ chạy ngang qua trong hai giây. Căng thẳng bất ngờ khi Mori Kaito chốt đáp án ở 2 phút 15 giây 9 sao và Huy Hoàng ở 2 phút 15 giây 31 sao. Bất ngờ và kinh ngạc khi đáp án cho 2 ô trống hồng ngang 3465 và 165, xanh đậm dọc là 132 đã tạo ra một cái kết vỡ òa cho đại diện Việt Nam. Sức ép thời gian đã khiến Mori đưa ra đáp án không chính xác, anh chàng đã đưa ra đáp án đúng ở hàng ngang, nhưng ở đáp án hàng dọc lại ghi thành 465. Sai lầm phút cuối đã khiến Mori phải nhường lại chiến thắng cho Việt Nam với tỉ số chung cuộc 12-3 nghiêng về Huy Hoàng. 

Nỗ lực thành công, Tuấn Phi khiến đối thủ Nhật thua tâm phục trong thử thách vượt giới hạn bộ não con người 

Ba vòng thi của thử thách Truy tìm điểm ảnh diễn ra nghẹt thở và kịch tính giữa Takeru Aoki và Tuấn Phi. Vòng thi đầu tiên do giám khảo khoa học Trần Thành Nam chọn đề. Và đúng như lời Giám khảo quốc tế Vương Phong dự đoán từ đầu, sau 15 phút trôi qua, cả Tuấn Phi và Takeru Aoki đã không thể chốt đáp án nên tỉ số vẫn hòa nhau. Đáng tiếc thay dù dành nhiều thời gian để nán lại đúng bức ảnh do giám khảo khoa học Trần Thành Nam lựa chọn, nhưng tuyển thủ người Nhật đã không chốt đáp án.  

Siêu trí nhớ Nhật Bản Takeru Aori

Ở vòng thi thứ hai, đề thi do giám khảo quốc tế Vương Phong lựa chọn thì tình thế đã thay đổi: Tuấn Phi là người bắt tay vào truy tìm điểm ảnh đầu tiên, trong khi đối thủ vẫn còn đang tập trung quan sát. Chỉ sau hơn 20 giây, Tuấn Phi đã đi đến ngay bức ảnh đúng nhưng cậu vẫn còn băn khoăn nên đã cẩn thận kiểm tra các bức ảnh còn lại. Ngược lại Tuấn Phi, tuyển thủ Nhật lại có quá nhiều đáp án trong đầu nên không thể chốt được. Một lần nữa, cả 2 tuyển thủ đã không thể chốt được đáp án cuối cùng sau 15 phút dù trước đó cả hai đều đã nghĩ đến bức ảnh được giám khảo chọn. 

Tuấn Phi đã có những khởi đầu khó khăn trong vòng "Giao hữu quốc tế"

Trước lời kiến nghị giảm độ khó cho đề thi của Vương Phong, giám khảo Tóc Tiên và Lại Văn Sâm cùng nêu lên quan điểm riêng của mình. Cuối cùng, chương trình vẫn giữ nguyên độ khó của đề ở vòng 3. Đáp lại lòng tin và sự kỳ vọng của Tóc Tiên và Lại Văn Sâm, sau khi quan sát đề thi xong, chỉ trong thời gian tích tắc Tuấn Phi và Aoki đã tiến ngay đến bức tranh và tìm vị trí chính xác. Kịch tính càng thêm dâng cao khi Tuấn Phi phải quay lại quan sát lần 2, cả hai tuyển thủ khiến người xem thót tim vì màn rượt đuổi để về vị trí điền đáp án. Và Takeru Aoki đã phạm 1 sai lầm đáng tiếc. Trong lúc quá hồi hộp giành quyền ưu tiên, Takeru Aoki đã bấm chuông trước khi ghi viết đáp án thay vì làm ngược lại mới đúng luật. 

Vì tuyển thủ Nhật phạm luật nên phải ưu tiên xét đáp án của Tuấn Phi trước với sự đồng thuận của 4 vị giám khảo. Cả hai tuyển thủ đều xuất sắc tìm ra đúng vị trí bức tranh được chọn. Mọi tập trung hướng về khoảnh khắc Tuấn Phi lựa chọn tọa độ của điểm ảnh và cuối cùng chàng sinh viên đầy hoài bão đã bứt phá thành công tìm ra đúng tọa độ.

Chia sẻ về thành công đáng tự hào của mình, Tuấn Phi cho biết: “2 năm trước em từng có ước mơ sẽ đại diện Việt Nam thi đấu với Siêu Trí Tuệ quốc tế và hôm nay em đã hoàn thành được ước mơ đó. Em thấy rất vui và tự hào”. Chiến thắng của Huy Hoàng, Tuấn Phi trong tập này cũng đã khép lại mùa đầu tiên Siêu trí tuệ Việt Nam vô cùng ấn tượng. Xin cảm ơn sự quan tâm yêu mến to lớn của hàng triệu khán giả khắp mọi nơi trong suốt thời gian qua!

Đan Quỳnh
Xem thêm