Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 140

Thạch Thanh Bình - Người tạo nên những bức ảnh thanh bình

Cảm xúc là điều tất yếu của cuộc sống, cảm xúc cũng là trái tim của nghệ thuật. "Thanh bình" chính là cảm xúc mà chàng trai 9X Thạch Thanh Bình đã mang đến trong từng bức ảnh do anh tạo ra.

Đến từ vùng dân tộc thiểu số, cậu bé 6 tuổi năm xưa mang theo một cái tên... khó gọi, khó nhớ. Cô giáo lớp 1 đã gọi cậu là "Thạch Thanh Bình" - cái tên đã theo chàng trai 9X đi qua những bước ngoặt thanh xuân cuộc đời.

"Ngày xưa đi học, mình từng suy nghĩ là có những khoảnh khắc trong cuộc sống xung quanh mình muốn lưu giữ lại mãi mãi. Khoảnh khắc đầu tiên khiến mình xúc động và muốn đi theo nghề là bộ ảnh chụp ba mẹ mang tên "25 năm gắn bó với cánh đồng" nhận được nhiều sự đồng cảm từ những người xa quê" - Thanh Bình chia sẻ. 

Bộ ảnh kỷ niệm gia đình từng "gây sốt" cộng đồng mạng

Bộ ảnh đã khiến hàng triệu con tim phải thổn thức bởi cái bình dị, an nhiên mà lắm lúc chúng ta chẳng thể nào cảm nhận được giữa nhịp sống hiện đại. Cũng từ đó mở ra con đường trở thành "thợ chụp ảnh chuyên nghiệp" - theo cách mà Thanh Bình chọn để nói về nghề nghiệp của mình. Đã có lúc mẹ phản đối sự lựa chọn của Bình vì nhiều lý do, trong đó có vấn đề tài chính gia đình và biến cố Bình muốn rời ghế giảng đường Đại học năm thứ 3. 

Thế nhưng, chàng sinh viên sinh năm 1995 đã chinh phục được gia đình và mọi rào cản để bước tiếp trên con đường làm "thợ chụp ảnh" mà mình đam mê. Ba mẹ đã trở thành hậu thuẫn vững chắc cho Thanh Bình trong suốt những năm tháng qua. 

Thạch Thanh Bình dám từ bỏ để lựa chọn

Trong những đi tác nghiệp, Đà Lạt là một nơi đã giữ chân chàng nhiếp ảnh gia trẻ tuổi bởi sự an yên của thành phố này. Quyết định lên cao nguyên sinh sống là một quyết định khá táo bạo đối với một chàng trai sinh ra và lớn lên tại miền Tây sông nước. Vì cứ mỗi lần lên Đà Lạt là Bình lại sợ, sợ cái lạnh buốt óc, cái rét run người, phải mặc đến 4 lớp áo mà vẫn còn thấy lạnh. 

Một bức ảnh ở Đà Lạt của Thanh Bình

Nhưng đối với Bình, những điều đó không đủ để cản trở việc Bình lên Đà Lạt phát triển sự nghiệp vì Đà Lạt trong cảm nhận của Thanh Bình “dễ thương” đến lạ.

Bảo Châu
Xem thêm
Bảo Ngọc - Ước mơ thành hoa hậu và chuyện quả bưởi da xanh