Thạc sỹ Y khoa Lê Đỗ Minh Thảo: Bản đồ Gen giúp phát hiện nguy cơ bệnh tật từ rất sớm

Xét nghiệm Gen CircleDNA toàn diện nhất thế giới đã được Thạc sỹ Y khoa Lê Đỗ Minh Thảo mang về Việt Nam, bởi đó chính là tâm huyết, cống hiến cho cuộc đời khi chị đã phải chịu những trải nghiệm buồn về sự ra đi của những người thân yêu do bệnh tật.

 

Thạc sỹ y khoa Lê Đỗ Minh Thảo

PV: Xin chào chị Lê Đỗ Minh Thảo. Xin chị cho biết phương pháp xét nghiệm GenCircleDNA là gì?

Thạc sỹ Y khoa Lê Đỗ Minh Thảo: Kính chào quí vị, CircleDNA là xét nghiệm giải mã DNA toàn diện nhất trên thế giới cho tới thời điểm hiện tại với hơn 500 kết quả ở 20 hạng mục. Được sử dụng công nghệ giải trình DNA mới nhất là Whole Exome Sequences (WES) - phân tích 31 triệu điểm dữ liệu, và độ chính xác lên tới 99.9%. Chúng tôi tìm kiếm toàn bộ những biến thể có thể có trong các gen để đảm bảo không bỏ sót. Kết quả được trả qua App CircleDNA với đầy đủ các khuyến nghị của chuyên gia được Bộ Y tế Hoa Kỳ thông qua, và được cập nhật trọn đời miễn phí (trị giá 69$ mỗi năm).

Việc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm rất đơn giản, trong vòng 5 phút chỉ bằng một mẫu nước bọt (Niêm mạc má). Tại Việt Nam, Trung tâm xét nghiệm y khoa TASS CARE là nhà phân phối độc quyền dịch vụ xét nghiệm Circle-Giải mã DNA với chi phí rẻ nhất trên thị trường. Đó cũng là một nỗ lực để chúng tôi có thể đưa giải pháp này đến với tất cả mọi người.

Thạc sỹ Y khoa Lê Đỗ Minh Thảo - người đã đưa phương pháp test Gen CircleDNA về Việt Nam

PV: Những lợi ích mà phương pháp này đem lại ra sao, thưa chị?

Thạc sỹ Y khoa Lê Đỗ Minh Thảo: Lợi ích của việc test Gen là cực kỳ to lớn. Việc hiểu Gen của con giúp bố mẹ tối ưu hóa kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho con bao gồm cả thể chất lẫn tinh thần, lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp, và thấu hiểu con để phát huy tối đa năng lực con trẻ.

Còn đối với người lớn, việc xét nghiệm Gen giúp hiểu các giới hạn của Gen; ăn uống, dinh dưỡng, tập luyện thể thao, uống thuốc theo bộ Gen của riêng mình để có sức khỏe tốt; kiểm soát và ngăn ngừa ung thư và các bệnh mãn tính khác trong tương lai.

Chị Minh Thảo nhận bằng khen “Doanh nhân trẻ xuất sắc 2020”

PV: Cơ duyên nào đã đưa chị tới với CircleDNA? Và tại sao đó lại là sứ mệnh cuộc đời chị?

Thạc sỹ Y khoa Lê Đỗ Minh Thảo: Nguyên nhân thật sự bắt nguồn từ những biến cố trong cuộc đời tôi. Chúng tôi làm trong nghành y, chăm sóc sức khỏe cho mọi người, nhưng chỉ trong vòng vài tháng, hai người thân yêu của tôi, đều là bác sỹ giỏi, qua đời vì những bệnh hiểm nghèo. Lúc đó tưởng chừng như không thể gượng dậy nhưng tôi phải tiếp tục sống, và hơn thế nữa, tìm cách chấm dứt những bi kịch có thật mà tôi và gia đình đã trải qua.

Tôi tự coi đó là sứ mệnh mà mình phải hoàn thành. Suốt những năm qua, tôi luôn tìm kiếm cách nào để thực hiện được điều đó. Vài năm gần đây, việc test Gen đã trở nên phổ biến nhưng giá thành vẫn quá cao và chỉ dành cho những người có điều kiện. Để rồi duyên gặp duyên, tôi gặp được CircleDNA với công nghệ tiên tiến nhưng lại có cái tâm, có tầm nhìn phát triển công nghệ phục vụ công đồng. Chính vì thế CircleDNA đã về Việt Nam với một mức giá có thể chấp nhận được cho số đông mọi người, và rẻ nhất trong lĩnh vực test Gen trên thị trường hiện nay.

PV: Những thuận lợi và khó khăn khi chị tiến hành phát triển CircleDNA tại Việt Nam?

Thạc sỹ Y khoa Lê Đỗ Minh Thảo: Trước đây ở Việt Nam, người dân chỉ khi có vấn đề sức khỏe mới đi khám bác sĩ, tuy nhiên gần đây đã có rất nhiều người chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên hơn. Hơn nữa, công nghệ test Gen đã phổ biến và cũng đã được biết đến. Đó là thuận lợi cho CircleDNA.

Nhưng khó khăn thì chồng chất, bởi việc đầu tiên vẫn là giá thành và nhận thức của mọi người chưa đủ. Tuy giá thành test Gen CircleDNA là thấp nhất, chỉ tương đương một chiếc điện thoại có thương hiệu đời mới, nhưng cũng không phải là quá nhỏ để có thể dễ dàng chi ra. Hơn nữa, mọi người chưa thấy sự cấp thiết phải sử dụng vì chưa có bệnh.

Nhưng phần nào giống như bảo hiểm, test Gen hiệu quả trước khi phát bệnh. Càng biết sớm và hiểu về cơ thể mình, con người càng sống đúng với bản chất của mình, tránh được những nguy cơ tiềm tàng từ sâu bên trong. Và Circle DNA là một giải pháp toàn diện cho mọi người.

Chị Minh Thảo trong một lần đến với bà con còn khó khăn.

PV: Chị sẽ làm cách nào để lan toả những thông điệp như vậy?

Thạc sỹ Y khoa Lê Đỗ Minh Thảo: Để lan toả giá trị cho cộng đồng, tôi mong muốn kết nối các đại sứ CircleDNA để chia sẻ giá trị của việc phòng bệnh bằng xét nghiệm Gen, tìm kiếm các nhà phân phối, các chuyên viên tư vấn khắp toàn quốc với sứ mệnh phụng sự sức khỏe cộng đồng để ngày càng có nhiều người được làm xét nghiệm Gen.

Bên cạnh đó, tôi còn thành lập quỹ thiện nguyện “Vòng tròn thay đổi”. Doanh nghiệp TASS CARE của tôi sẽ góp 50.000đồng/mỗi bộ kit CircleDNA bán được vào Quỹ để tạo sức mạnh vật chất, ủng hộ cho các trẻ em nghèo mắc bệnh ung thư.

PV: Cám ơn ý tưởng thật tuyệt vời và chúc cho sứ mệnh của chị thành công, giúp đỡ được nhiều người hơn nữa.

Sỹ Thành