Về quê ăn Tết

TFS và sự trở lại với phim Tết

Bộ phim là những câu chuyện vui và bất ngờ, xảy ra trong chuyến du xuân về quê nội, vùng miền Tây sông nước của Quyết và nhóm bạn thân.

 

Năm nay, ba mẹ Quyết không về quê để cùng đón Tết với gia đình, khiến ông nội Quyết rất buồn. Để làm ông vui, Quyết và các bạn đã nghĩ ra đủ mọi cách để “lừa” bằng được ba mẹ Quyết phải về quê ăn Tết với ông nội và gia đình. Không ngờ, thành ý của Quyết và các bạn đã gây ra những chuyện dở khóc dở cười ngoài ý muốn. Nhưng cũng nhờ những chuyện bi – hài đó mà những sự hiểu lầm, gút mắc giữa các thành viên trong gia đình được gỡ bỏ. Mọi người lại quây quần hạnh phúc bên nhau trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Những vui buồn, thành bại trong một năm đều được gác lại, vì Tết chính là cuộc hành hương của những người xa quê về với cội nguồn.

Ngày Tết và chuyện gia đình

Ở TP.HCM, sau khi thi học kỳ 1 chuẩn bị nghỉ Tết, Quyết và hai người bạn thân là Phong và Ni bàn nhau tận dụng thời gian nghỉ Tết sẽ tham gia cuộc thi sáng tạo khoa học. Mọi người quyết định sẽ làm thử nghiệm một sản phẩm dự thi để làm quà tặng ông nội Quyết. Quyết đưa các bạn về quê, ông nội rất vui mừng nhưng sau đó “hụt hẫng tuổi già” vì ba mẹ Quyết không về.

Về quê, Quyết chứng kiến cảnh lục đục của gia đình bác Hai Kiên. Trong khi bác gái bận rộn chuẩn bị nhà của đón Tết thì bác trai luôn trốn nhà đi đờn ca tài tử. Ông Năm (nội Quyết) nghe đồn Hai Kiên có bồ bịch bên ngoài nên gọi con trai cảnh cáo. Hai kiên thề thốt cam đoan không có chuyện đó. 

Nhóm Quyết nghĩ ra được đề tài cho cuộc thi sáng tạo khoa học và được bác Hai gái và Mén (con bác Hai) rất tích cực hỗ trợ cả nhóm nhưng sự  nhiệt tình rất…hậu đậu của bác Hai gái khiến cho sản phẩm của nhóm bị thất bại. Trong khi cả nhóm rầu rĩ tìm cách khắc phục sản phẩm dự thi thì Mén phát hiện một sự kiện cực kỳ quan trọng: Ni có những biểu hiện lạ, giống như có bầu. Câu chuyện bi – hài của các thành viên trong gia dình Quyết giờ chỉ xoay quanh cái bầu của Ni với câu hỏi: ai là tác giả?

 

 

Mén âm thầm nhưng rất tích cực theo dõi, điều tra Ni. Qua cái miệng của Mén, bác Hai gái tiếp nhận câu chuyện Ni có bầu với nhiều tình tiết li kỳ, khó hiểu và tuyên bố sự việc được đánh giá ở mức nghiêm trọng. Trong khi Quyết và nhóm bạn xin theo Hai Kiên xem bác tập đàn ca tài tử, Phong cảm thấy khó chịu khi Quyết và Ni có vẻ thân thiết hơn bạn bè bình thường. Tại những buổi đờn ca tài tử, Phong để ý thấy giữa bác Hai và cô đào hát nhìn nhau rất tình cảm. Mén tìm mọi cách tách riêng Quyết và Phong ra, điều tra từng người xem ai là tác giả cái bầu của Ni. Sau thời gian điều tra, theo dõi, kết quả không có gì rõ ràng, nhưng Mén nhận định tác giả chính là Quyết.

Bác Hai gái theo dõi hành vi của Ni và nhóm bạn, và kêu Ni ra nói chuyện riêng. Bác Hai bóng gió xa xôi về chuyện yêu đương, kể chuyện mình hồi xưa, chuyện hàng xóm bầu bì. Ni vẫn ngây thơ không hiểu bác Hai gái muốn nói gì. Bác Hai gái nói chặn đầu, kiểu như chỉ cần liếc sơ là biết ai có bầu hay không. Tình cờ Hai kiên về nghe được loáng thoáng, thái độ rất kỳ lạ. Hai Kiên đột nhiên thay đổi thái độ, tỏ ra hết sức gương mẫu, chăm lo chuyện nhà cửa một cách sốt sắng, không còn đi đàn hát nữa, đặc biệt rất nịnh vợ. Thỉnh thoảng Hai Kiên lại có những cuộc điện thoại bí ẩn. Việc này làm ông Năm và bác Hai gái thấy rất lạ và nghi ngờ.

Nhật hẹn Hai Kiên ra quán cà phê nói chuyện riêng. Nhật nói chuyện rất thông cảm với ba, tỏ ra rất am hiểu sự đời. Nhật rất lo lắng cho ông nội, khuyên ba nên giải quyết êm thấm đừng để ông nội biết. Hai Kiên không có cơ hội giải thích vì mỗi lần mở miệng là con trai lại cướp lời. Đến lượt ông Năm gọi Hai Kiên vào phòng nói chuyện riêng. Ông Năm cầm roi mây bắt Hai Kiên phải khai thật chuyện bồ bịch bên ngoài. Hai Kiên thề thốt, ông Năm đưa ra bằng chứng là cái áo dính son và tấm hình chụp thân mật với cô đào hát trên facebook… Hai Kiên oan ức cố gắng giải thích, nhưng ông Năm không thèm nghe, bắt buộc Hai kiên xử lý việc này êm thấm không được để ảnh hưởng đến vợ con.

Bác Hai gái và Mén cùng nhau đi đến một kết luận, “con nhỏ đó” có bầu và biết rõ tác giả là ai. Mén tỏ ra bất mãn về đàn ông trong gia đình… Hai Kiên tìm mọi cách thanh minh nhưng càng giải thích càng khiến mọi người nghi ngờ. Bà Hai chợt hiểu ra, khóc lu loa, làm lớn chuyện rồi lao ra khỏi nhà đòi sống đòi chết, cả nhà náo loạn.

Theo đạo diễn Trần Đức Long, bối cảnh chính của phim Về quê ăn Tết được quay ở miền Tây. Câu chuyện hài hước, nhẹ nhàng, mang thông điệp gia đình rất hợp với không khí Tết. “Thông qua bộ phim này tôi muốn giới thiệu đến khán giả xem truyền hình vùng đất của đờn ca tài tử, của hoa xuân, của cây trái xum xuê, nơi đây vẫn còn lưu giữ những giá trị tinh thần của những gia đình Việt điển hình với 3 thế hệ. Tết không chỉ là thời khắc mọi người cùng bỏ qua những hiểu lầm, những giận hờn, khó khăn trong cuộc sống để cùng nhau hướng về tương lai, hướng về những điều tốt đẹp nhất đang đón chờ”. Đạo diễn Trần Đức Quân cho biết.


Sự trở lại của phim truyện TFS

Sau hai năm tạm ngưng sản xuất phim truyện để định hướng nội dung, cách thức thể hiện, thủ pháp nghệ thuật, phòng Phim truyện Hãng phim TFS đã quay trở lại. Bộ phim Về quê ăn Tết là phim đánh dấu sự quay lại với phương thức sản xuất và làm việc nhóm để phù hợp tình hình thực tế, nhu cầu giải trí của khán giả trong tình hình mới.

Lãnh ấn tiên phong cho lần quay này là đạo diễn trẻ Trần Đức Quân. Với lợi thế là một quay phim giỏi, từng thực hiện rất nhiều phim truyện cho hãng và đã tốt nghiệp đạo diễn nên Ban giám đốc Hãng phim TFS tin tưởng giao đề tài phim Tết cho các đạo diễn trẻ. Tin vào những đạo diễn trẻ, tạo điều kiện cho các đạo diễn trẻ thể hiện năng lực của mình cũng là một trong những tiêu chí của Ban giám đốc hãng phim TFS trong lần trở lại này.

"Lồng Son", một bộ phim của TFS đang được phát sóng trên kênh HTV9 đang được khán giả quan tâmLẩn khuất một tên người, bộ phim vừa phát sóng tạo được sức hút của khán giả


Ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó giám đốc Hãng phim TFS cho biết: “Đây là nỗ lực của Ban Tổng giám đốc để duy trì thương hiệu phim truyện của HTV. Rộng hơn, TFS còn là diện mạo phim truyền hình của thành phố Hồ Chí Minh, sự trở lại này nhằm việc tạo công ăn việc làm và duy trì làm nghề cho hãng phim TFS. Áp lực công việc càng lớn hơn trong bối cảnh phim truyền hình đi xuống. Lớp đạo diễn trẻ của TFS đứng trước áp lực phải bắt nhịp được cuộc sống đương đại, nắm bắt thị hiếu khán giả và gần gũi với giới trẻ. Đó là một thách thức mà chúng tôi phải vượt qua”.

NSƯT Lý Quang Trung, Giám đốc Hãng phim cho biết thêm: “Sau hai năm tạm ngưng sản xuất phim cũng như phát sóng trên khung giờ 17g30 kênh HTV9 quen thuộc để tìm ra những giải pháp hiệu quả hơn cho đầu ra của phim, với nỗ lực của Ban Tổng Giám đốc, bắt đầu từ giữa năm 2017 phim của TFS đã được phát sóng trở lại trên khung giờ 22g kênh HTV9 từ thứ 2 đến thứ 5 hàng tuần. Vệt giờ mới bắt đầu với bộ phim Lẩn khuất một tên người đã thu hút khán giả xem phim và liên tục giữ được raiting cao và là tín hiệu mừng, hiện tại bộ phim thứ hai "Lồng Son" 30 tập đang được phát sóng. Ngoài sắp xếp phim phát sóng năm 2017, Hãng phim TFS cũng được Ban Tổng Giám đốc HTV giao sản xuất hai phim truyện (mỗi phim 30 tập) hiện đã xong phần kịch bản, dự kiến sẽ bấm máy một phim vào tháng 11/2017. Bên cạnh đó hãng phim cũng triển khai một phim ngắn "Về quê ăn Tết" 5 tập sẽ phát sóng vào dịp Tết Nguyên đán 2018. Trong năm 2018, Hãng phim TFS sẽ tiếp tục triển khai hai kịch bản phim mới để đưa vào sản xuất và đang chuẩn bị kịch bản cho dòng phim ngắn (20 - 25phút/tập) do các biên kịch, đạo diễn trẻ tham gia làm với các đề tài về giới trẻ, về cuộc sống đương đại. Với sự trở lại này, chúng tôi kỳ vọng vào các đạo diễn trẻ, sự kinh nghiệm của các đạo diễn từng làm nên thương hiệu phim truyện TFS sẽ chung sức để có những bộ phim hấp dẫn, đúng thương hiệu mà chúng tôi đã kỳ công gây dựng”.

Minh Diệu