Tép cảnh: Thú chơi từ bình dân đến triệu phú

Nhiều loại sinh vật cảnh đã trở thành thú chơi tiêu khiển cho nhiều người, trong đó, "tép cảnh" đang bắt đầu thịnh hành tại thị trường TP.HCM.

Tép cảnh đã xuất hiện ở Việt Nam từ năm 80 nhưng hiếm người chơi vì nguồn cung rất ít. Vài năm gần đây, thú chơi tép cảnh bắt đầu trở lại phát triển mạnh. Nhận thấy loài động vật này có vẻ ngoài nhiều màu sắc sinh động, lại ăn rau hại trong bể kính, làm sạch môi trường nên nhiều kỹ sư chăn nuôi đã nhập giống từ nước ngoài về nuôi thử. Tuy nhiên, việc chăm sóc tép cảnh không đơn giản vì tuổi thọ của các loài tép này rất thấp, dễ sinh bệnh và khả năng lây lan bệnh cao. Mặt khác, nhân giống tép đòi hỏi người nuôi phải có trình độ kỹ thuật cao, việc nhân giống có nhiều rủi ro thất bại...

(Ảnh: St)

Sau vài năm nhập giống và nghiên cứu nhân giống, một số kỹ sư, người nuôi "mát tay" đã thành công trong việc nhân giống tép cảnh mới, gỡ vốn và kiếm lời không ít từ mô hình kinh doanh này. Loại tép cảnh bình dân có giá khoảng 25 ngàn/con, phù hợp với số đông người yêu thích trào lưu nuôi tép kiểng tại gia. 

Tép Pinto (đỏ và đen) là một trong những cái tên được nhiều bạn trẻ nuôi thành công, vẻ đẹp của loại tép này là trắng toàn thân, đầu đỏ với những chấm trắng lớn trên đầu. Càng nhiều chấm đều trên đầu, đối xứng, giá trị sẽ tăng cao. Ngoài ra, những chú tép khác như SRC, King Kong, Panda, Wine Red, Red King Kong, Blue Bolt có màu sắc rất rực rỡ hay Red/Black Galaxy Fishbone... có giá dao động từ vai trăm đến 20 triệu đồng.

(Ảnh: St)

Nhiều cửa hàng trưng bày, địa điểm tham quan, diễn đàn mạng về tép cảnh dần dần nở rộ ở TP.HCM và một vài tỉnh thành khác, trở thành đầu mối đưa tép cảnh đi khắp mọi miền đất nước. “Đây là một nghề rất có tiềm năng kinh tế có thể mang lại lợi nhuận lớn cho người nuôi từ vài chục đến vài trăm triệu đồng mỗi tháng. Nhưng rủi ro cũng rất cao, có thể mất cả chì lẫn chài” - một kỹ sư nuôi "tép cảnh" chia sẻ.

Bảo Châu
Xem thêm
Chiếc xe xanh