Rap Việt - Tập 9

Team Suboi - Sự nhiệt huyết của tuổi trẻ

Kỳ tích tạo ra từ những chủ đề nhỏ bé, team Suboi đã lan tỏa năng lượng tích cực với bốn màn trình diễn hút mắt và vô cùng bắt tai. Dù là đội trẻ tuổi nhất, ít kinh nghiệm nhất, các thành viên lại cho thấy sự tự tin, sẵn sàng vượt rào cản để thành công.

Suboi vốn nổi tiếng với những ý tưởng táo bạo, nữ rapper đã có trong tay những chủ đề "độc" và "lạ" trong kho tàng âm nhạc của chính mình. Lần này cũng không ngoại lệ, "Nữ hoàng Rap Việt" muốn thúc đẩy sự sáng tạo, vượt khỏi khuôn khổ bản thân của các thí sinh. Với tinh thần "Không đấu lẫn nhau, chỉ đấu với chính bản thân của mình ở những ngày trước", Suboi đã làm cho các thành viên như lột xác về cách nhìn nhận chủ đề, tiến bộ trong kỹ thuật... để khi nhìn lại, họ sẽ thấy vô cùng tự hào về chính bản thân mình.

Team Suboi là team trẻ tuổi và ít kinh nghiệm nhất

Đạt Dope và Bad Bz - Văn học dân gian hòa quyện cùng hiện đại

Với chủ đề "nghiện điện thoại", Suboi đã khiến cho Đạt Dope và Bad Bz vô cùng hào hứng, không chỉ dừng lại ở "cơn nghiện" điện thoại, cả hai phải lồng thêm hình ảnh "thằng Bờm", chính điều này lại đánh đố sự sáng tạo và tưởng tượng của hai anh chàng. Thằng Bờm ngày xưa có cái quạt mo, còn bây giờ ai cũng có điện thoại. Thông qua chủ đề này, Suboi mong muốn cả hai sẽ có nhiều kỹ năng hơn khi kết hợp giữa văn học dân gian và xu hướng hiện đại mà thế giới đang hướng đến.

Đạt Dope và Bad Bz - Sự hòa quyện giữa dân gian và hiện đại

Trên một nền beat vô cùng "sướng tai", flow mượt mà khiến cho người nghe cảm thấy không "bị ngộp", dễ dàng tiếp nhận thông điệp trong bài hát. Tuy nhiên, Bad Bz lại nhấn nhá khá nhiều trong lyrics, gằn giọng khiến câu từ đôi lúc bị "méo mó". Ngược lại, Đạt Dope lại thể hiện sự biến hóa đa dạng, câu từ thông minh, chặt chẽ để dẫn dắt người nghe đi xuyên suốt bài hát một cách ổn định nhất. Kết quả, Đạt Dope được chọn đi tiếp, Bad Bz lọt vào vòng "giải cứu".

Lor và Kuboss - Đang vội nhưng bị kẹt xe

Việc kẹt xe tưởng chừng như rất bình thường như "ăn cơm bữa", nhưng vấn đề nằm ở tâm lý khó chịu của những con người bận bịu. Nắm bắt được vấn đề đó, Suboi đã đưa ra chủ đề này cho Lor và Kuboss. Sự biến hóa, hóm hỉnh để tưởng tượng hình ảnh "khói xe là họa sĩ" đã khiến người nghe cảm thấy thích thú, thấy được bản thân mình trong bài hát để nhún nhảy theo.

Lor và Kuboss - Sự hóm hỉnh và lém lỉnh trong lyrics

Về mặt kỹ thuật, Lor vô cùng tự tin, từ vần cho đến flow luôn có sự hóm hỉnh và đầy màu sắc, rất đời và thật. Kuboss có sự tự tin, nhưng phần flow và lời cần có sự cải thiện, tiết chế những phân đoạn dồn năng lượng không cần thiết, nên trải đều và đặt đúng nơi cần thiết. Nhìn chung, về giai điệu, cả hai đã thể hiện vô cùng tốt, đến nổi Rhymastic "ngõ lời" Suboi: "Suboi có đồng ý cho hai bạn này cùng mình làm một bài Vẽ khói remix kiểu này không?". Có phần nhỉnh hơn nên Lor được chọn đi tiếp, còn Kuboss rớt vào vòng "8 bars".

Tlinh, AK49 và Hà Quốc Hoàng - Thay đổi thời tiết được "ví von" như sự biến chuyển cảm xúc

Nếu dùng từ để nói về tiết mục này thì chỉ có: "tuyệt vời", cả ba thí sinh đã kết hợp để cho ra mắt một "bản hit". Ba cá tính âm nhạc tưởng chừng như khác biệt nhưng lại làm người nghe phải xuýt xoa vì sự kết hợp quá mượt mà. AK49 mở đầu ấn tượng, tiếp theo đó là tông giọng trầm ấm của Hà Quốc Hoàng cùng lối chơi lyric thương hiệu của cô nàng Tlinh như nốt nhạc kết hoàn hảo cho bản rap bắt tai, tràn đầy năng lượng với lối viết lyrics siêu thông minh. 

Tlinh, AK49 và Hà Quốc Hoàng - Đại diện cho sự cố gắng và bứt phá của tuổi trẻ 

Xét về chi tiết, AK49 mở đầu bằng những ngôn từ nhẹ nhàng, lãng mạn rất được trau chuốt, nhưng khi tới Hà Quốc Hoàng thì vẫn những từ ngữ đó nhưng anh chàng lại sử dụng tông giọng "gắt" khiến người nghe bị "khớp", không đồng nhất. Đoạn kết thì Tlinh lại xử lý vô cùng tốt, không một điểm trừ trong cấu trúc xây dựng lyric ấn tượng, chơi chữ có tính bứt phá, phần melody và rap được thuyên chuyển vô cùng nhẹ nhàng, mượt mà. Các yếu tố trên là quá rõ ràng cho Tlinh đi tiếp và khiến hai người đồng đội dù cũng rất tiến bộ nhưng phải vào vòng "Giải cứu".

Tage và Gừng - Cao thủ đối đầu siêu cao thủ trong thế giới "tam giác"

Định mệnh an bài, cặp “át chủ bài” team Suboi đã có một trận “thư hùng” nảy lửa tại sân khấu Rap Việt. Một con beat cực căng và cháy đã được HLV Suboi đưa ra kèm theo chủ đề siêu trừu tượng: “Nếu trái đất hình tam giác”. Với chủ đề khó nhằn này, Tage và cả Gừng đều rất hoang mang vì chắc rằng sẽ phải dùng rất nhiều chất xám cho tác phẩm của cả hai.

Tage và Gừng - Cao thủ tranh tài trong thế giới nội tâm "hình tam giác"

Vẫn một Tage "cực cháy" và "gắt" trên sân khấu, lối đi lyric và flow song hành vô cùng chất lượng và chắc chắn. Hơn thế nữa, việc Tage dùng ngôn từ của toán học để diễn tả tâm lý, nội tâm con người một cách khéo léo, tinh tế. Gừng thì giữ vững phong độ xuất sắc, flow đa dạng, năng lượng mà Gừng tỏa ra đúng như cái tên là vô cùng "cay nồng", phần fast-flow không hề có một kẻ hở cho sai sót, vô cùng chất lượng. Cả hai cao thủ khiến người khác như bị cuốn vào "thế giới tam giác" mà cả hai đang vẽ. Chính vì sự xuất sắc quá đồng đều khiến việc chọn người đi tiếp là vô cùng khó khăn cho Suboi. Kết quả, Tage đi tiếp, sự tiếc nuối lại dành cho Gừng khi không có một chiếc Nón vàng nào được tung ra. 

Vòng "8 Bars" - AK49 nhiệt huyết bản thân, lật ngược thế cờ 


AK49 - Khát khao đi cùng nước mắt

Chủ đề sống còn Suboi đặt ra là "cảm giác khi phải thưởng thức một món khó ăn". AK49 với tinh thần "chẳng còn gì để mất", đi ngược lại với các thí sinh khác và đánh thẳng vào tâm lý, nội tâm con người là sự "ăn năn", một nước đi không ai ngờ tới đã gây bất ngờ cho tất cả HLV và BGK. Chính vì sự tinh tế, nhìn xa và rộng nhưng cũng đầy thông minh của AK49 đã khiến anh chàng vỡ òa trong chiến thắng một cách xứng đáng.

Rap Việt - 20g thứ bảy trên HTV2.

Duy Dương