Tăng cường cơ hội giới thiệu nghiên cứu của Việt Nam ra thế giới

Nhằm mang lại cơ hội giới thiệu nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam ra thế giới, Đại học Tôn Đức Thắng đã tổ chức Giải thưởng khoa học Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU Prize). Lễ trao giải vừa diễn ra vào sáng 19/1.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu chúc mừng các nhà khoa học đạt giải (Ảnh: Thanh Nhàn)

Đây là năm đầu tiên TDTU Prize được khởi xướng nhưng đã thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn và nhiều nhà khoa học trên thế giới. Giải thưởng có mục tiêu công nhận và tôn vinh các nhà khoa học có những thành tựu, công trình nghiên cứu xuất sắc; đã và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển khoa học - công nghệ của nhân loại. Bên cạnh đó, ý nghĩa của các hoạt động thiện nguyện phụng sự con người và xã hội trên toàn thế giới cũng được xem xét. Có thể nói, TDTU Prize là một trong những nỗ lực quảng bá hình ảnh Việt Nam và TDTU trên trường khoa học quốc tế.

Phát động từ ngày 5/6/2017 đến ngày 1/9/2017, TDTU Prize năm 2017 đã nhận được 62 hồ sơ của các ứng viên là những nhà khoa học từ: Philippines, Pakistan, Trung Quốc, Ấn Độ, Canada, Pháp, Italia, Israel, Nga, Bỉ, Estonia, Hoa Kỳ, Iran, Nigeria, Indonesia, Nhật, Đài Loan, Malaysia, Hong Kong và Việt Nam. 

TS. Edward A. McBean và TS. Nguyễn Thời Trung nhận giải Thành tựu trọn đời (Ảnh: Thanh Nhàn)

Hội đồng thẩm định của giải thưởng gồm các nhà khoa học nổi tiếng trong và ngoài nước, dưới sự chủ trì của Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo, cố vấn cấp cao của TDTU. Hội đồng đã làm việc, xem xét và đề xuất các nhà khoa học đạt giải năm 2017 dựa trên 3 tiêu chí như sau: Năng suất và chất lượng nghiên cứu khoa học; Tầm quan trọng và cách tân trong nghiên cứu khoa họcTầm ảnh hưởng của nghiên cứu khoa học. Kết quả cuối cùng có 4 nhà khoa học hội đủ điều kiện đạt giải. Trong đó, có 1 nhà khoa học từ Việt Nam và 3 nhà khoa học khác đến từ Canada, Hong Kong và Malaysia. 

TS. Stephanie Kwai-Yee Ma nhận giải Ngôi sao đang lên (Ảnh: Thanh Nhàn)

TS. Leo Choe Pheng nhận giải Phụ nữ trong nghiên cứu khoa học (Ảnh: Thanh Nhàn)

Theo đó, giải Thành tựu trọn đời được trao cho TS. Edward A. McBean (Canada) và TS. Nguyễn Thời Trung (Việt Nam). Giải Ngôi sao đang lên thuộc về TS. Stephanie Kwai-Yee Ma (Hong Kong) và giải Phụ nữ trong nghiên cứu khoa học được trao cho TS. Leo Choe Pheng (Malaysia). Tổng giá trị giải thưởng là 17.000USD.

Thanh Nhàn