Giao lưu và tôn vinh 100 năm sân khấu cải lương

Tám trích đoạn kinh điển - Một hành trình vàng son

Tối qua (14/1) tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, nhiều nghệ sĩ tiếp tục mang đến cho người mộ điệu những tiết mục nghệ thuật chọn lọc trong đêm diễn cuối khép lại chương trình giao lưu, biểu diễn và tôn vinh 100 năm hình thành và phát triển sân khấu cải lương.

Trong hai đêm 13 và 14/1 vừa qua, 8 đơn vị xã hội hóa: đoàn Chí Linh - Vân Hà, đoàn Kim Tử Long, đoàn Vũ Luân, sân khấu Lê Hoàng, đoàn Minh Tơ, đoàn Huỳnh Long, nhóm Thắp sáng niềm tin, sân khấu Sen Việt đã tái diễn lại những trích đoạn kinh điển: Bạch Đằng giang dậy sóng, Thái hậu Dương Vân Nga, Cờ nghĩa Tây Sơn, Câu thơ yên ngựa, Rạng ngọc Côn Sơn, Dấu ấn giao thời, Thắp sáng niềm tin, Thuận lòng trờiLiên khúc tuồng cổ từng lấy lòng khán giả yêu cải lương trong nhiều thập kỷ qua. 

* Trích đoạn Rạng ngọc Côn Sơn của đoàn Kim Tử Long

* Trích đoạn Thái hậu Dương Vân Nga của sân khấu Lê Hoàng

Chương trình quy tụ hơn 400 nghệ sĩ, nhạc công nhiều thế hệ, như: Trọng Hữu, Ngọc Giàu, Lệ Thủy, Thanh Tuấn, Minh Vương, Thanh Điền, Thanh Kim Huệ, Trọng Hữu, Hồng Nga, Thoại Miêu, Tuấn Thanh, Thanh Sơn, Công Minh, Kim Tử Long, Thoại Mỹ, Phượng Loan, Lê Tứ, Vũ Luân, Trinh Trinh, Tấn Giao, Lê Hồng Thắm, Tú Sương…

Từ gốc rễ của những điển tích, những vở tuồng vang bóng một thời kết hợp hợp với sự sáng tạo chắt lọc qua những thập kỷ phát triển của loại hình nghệ thuật cải lương, đạo diễn Hoa Hạ cùng các nghệ sĩ đã dẫn dắt người xem đi từ khởi đầu hình thành sân khấu cải lương, qua giai đoạn thăng trầm khi đất nước chia cắt. Có cao trào, có bình lặng, có cả những mất mát và hy sinh trên con đường cải lương đồng hành cùng quá trình dựng và giữ nước... Cũ, nhưng như giống như lần đầu diện kiến - đó là mục đích mà nhóm đạo diễn muốn người xem được gặp lại cải lương bằng một cảm xúc hoàn toàn mới lạ.

NSƯT - Đạo diễn Hoa Hạ: “Lần này chúng tôi chọn công nghệ sân khấu xoay 360 độ để chuyển cảnh các trích đoạn cũng như tạo sự mới mẻ, bất ngờ cho người xem".

NSND Trọng Hữu: "Tôi rất tự hào khi có mặt trong chương trình kỷ niệm lần này. Suốt hơn 50 năm đứng trên sân khấu, đây là lần đầu tiên cải lương ghi được một cột mốc huy hoàng, hoành tráng đến như vậy! Đó là niềm hạnh phúc không chỉ đối với riêng tôi, mà với tổ nghiệp, với tất cả các anh chị em trong nghề!"

* Hình ảnh khu vực triển lãm khung cảnh, nhân tượng, hiện vật và giao lưu đờn ca tài tử:


 


 

Bảo Châu (Ảnh: Phương Huy)