Mỗi ngày một điều hay - Kỳ 57

Tác hại của việc nghiện game

Ngày nay, game đã trở thành một thú vui tiêu khiển cực kì hấp dẫn. Cùng với tốc độ phát triển đáng kinh ngạc của game thì kéo theo đó là những tác hại khôn lường khiến phụ huynh phải quan ngại.

Các bạn trẻ ngày nay thích chơi game là vì tính hấp dẫn và tính gây nghiện của nó. Tính hấp dẫn tạo ấn tượng cho người chơi, nhắm thẳng vào tính hiếu kì, thu hút họ từ những giây phút ban đầu. Chúng sẽ quyết định một người có muốn gắn bó với game hay không. Sau đó tính gây nghiện sẽ tác động lên suy nghĩ người chơi, duy trì những cảm xúc đó. Dần dần thao túng tư duy và hành vi của họ. Đối với trẻ em, khi chưa hiểu được cách chơi phức tạp thì hình ảnh và âm thanh là hai yếu tố được chăm chút kĩ nhất trong game. 

Nhiều người chơi game vì muốn thoát khỏi thực tại. Trong game họ được sống thoải mái theo sở thích và phong cách cá nhân. Mục đích chính của họ là trải nghiệm sự tự do hoàn toàn, không bị ràng buộc về trách nhiệm, gia đình, văn hóa và thậm chí là luật pháp hay chuẩn mực đạo đức. 

Tác hại của việc chơi game:

- Đối với game thủ, bạo lực chỉ là hình thức xả stress vô hại. Tuy nhiên, ngày nay nhiều yếu tố bạo lực đã trở nên đáng tranh cãi

- Lãng phí thời gian. Thời gian trong game là vô tận nhưng thời gian con người là có hạn

- Ảnh hưởng đến tâm tính và sức khỏe. Người chơi game nhiều thường bị cận thị, chóng mặt, nhức đầu, mất ngủ, đau nửa đầu, đau khớp,...

- Ảnh hưởng đến việc học, cuộc sống cá nhân, nhịp sinh hoạt, mối quan hệ gia đình và bạn bè

- Đầu óc kém minh mẫn, dễ mất tập trung, lãnh cảm, xa lánh, ngại giao tiếp 

Bản thân mỗi bạn trẻ cần ý thức rõ ràng những mặt lợi hại của game để tự điều chỉnh mình, tự rèn luyện ý thức tự giác. Chỉ nên xem đây là thú tiêu khiển mang tính giải trí để không quá lạm dụng và phụ thuộc vào nó.

Kha Đồng