Ngân mãi chuông vàng:

Sự trưởng thành của các "Chuông"

Sau thời gian "nhường sân" cho "Chuông vàng vọng cổ", chương trình "Ngân mãi chuông vàng" tiếp tục sáng đèn với những vở cải lương hấp dẫn. Chọn vở cải lương kinh điển "Tiếng trống Mê Linh", dàn diễn viên tham gia là điều khán giả quan tâm nhất.

Các gương mặt tham gia trong vở "Tiếng trống Mê Linh"

Dàn diễn viên đảm nhận các vai chính, thứ chính của "Ngân mãi chuông vàng" tháng 10/2018 kỳ này đều là những nghệ sĩ đã từng tham gia cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" các năm trước. Rõ ràng, chương trình "Ngân mãi chuông vàng" vẫn thực hiện tốt theo tiêu chí ban đầu: là nơi để các thí sinh "Chuông vàng vọng cổ" được thể hiện, trau dồi khả năng ca diễn sau khi cuộc thi kết thúc. Đó là sự tiếp nối đáng trân trọng mà không phải cuộc thi nào cũng làm được như "Chuông vàng vọng cổ".

Đảm nhận các vai diễn "nặng ký" trong vở "Tiếng trống Mê Linh" là áp lực của tất cả diễn viên, kể cả đối với đạo diễn sân khấu Kim Phương. Tuy nhiên, nếu không dám đương đầu với khó khăn, thử thách thì sao có những bước phát triển trong nghề. Chính vì vậy, dù biết khán giả sẽ có sự so sánh ít nhiều với lớp nghệ sĩ tiền bối đã đưa "Tiếng trống Mê Linh" trở thành vở cải lương kinh điển và tạo dựng tên tuổi lúc bấy giờ nhưng các nghệ sĩ trẻ vẫn hăng say, nhiệt huyết với từng vai diễn của mình.

Cùng nhìn lại hình ảnh của 12 gương mặt nghệ sĩ trẻ trưởng thành từ "Chuông vàng vọng cổ" trong vở cải lương "Tiếng trống Mê Linh" vừa được tái diễn vào tối qua trên sân khấu "Ngân mãi chuông vàng":

Chuông vàng 2006 Võ Minh Lâm - Vai Thi Sách

Võ Minh Lâm là người đạt Chuông vàng đầu tiên của cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ", khi đó có tên là "Ngôi sao Vọng cổ Truyền hình". Anh cũng là người nắm giữ kỷ lục là thí sinh đạt Chuông vàng trẻ tuổi nhất tính đến thời điểm này - 17 tuổi. Mười ba năm sau ngày đăng quang, Võ Minh Lâm cho thấy sự trưởng thành về giọng ca, lối diễn. Và "Chuông vàng vọng cổ" năm nay đánh dấu một bước tiến đáng kể của Minh Lâm khi anh được giao trọng trách trở thành Ban giám khảo vòng sơ tuyển.

Chuông bạc 2006 Hồ Ngọc Trinh - Vai Trưng Trắc

Cùng đồng hành với Võ Minh Lâm trên ghế Ban giám khảo vòng sơ tuyển "Chuông vàng vọng cổ" 2018 là NSƯT Hồ Ngọc Trinh. Sau khi đạt Chuông bạc 2006, nữ nghệ sĩ có nhiều cơ hội cộng tác với Đài Truyền hình TP.HCM trong các vở diễn dự thi, chương trình cải lương, ca cổ. Bên cạnh đó, Hồ Ngọc Trinh cũng làm công tác quản lý tại Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An. 

Chuông vàng 2009 Thu Vân - Vai Trưng Nhị

Cô gái Cần Thơ - Thu Vân với chất giọng ngọt ngào đã khiến biết bao khán giả mộ điệu ngất ngây. NSND Diệp Lang - thành viên Hội đồng nghệ thuật cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" 2009 - đánh giá: Thu Vân là một giọng ca thiên phú, hiếm có. Lâu rồi chúng ta mới phát hiện ra một giọng ca có làn hơi đầy đặn. Đây là một gương mặt có triển vọng, rất cần cho cải lương hiện nay. Và Chuông vàng 2009 Thu Vân vẫn luôn là một trong những cái tên được ê-kíp biên tập Đài Truyền hình TP.HCM nhớ đến và được đông đảo khán giả mến mộ.

Chuông vàng 2012 Huyền Trang - Vai Thánh Thiên

Từ sau khi đạt Chuông vàng 2012, Huyền Trang tuy không hoạt động trong đoàn nghệ thuật nhưng luôn hết mình hỗ trợ cho các chương trình do Đài Truyền hình TP.HCM thực hiện. Cô là một trong những "Chuông" thường xuyên trở về phụ diễn cho các thí sinh "Chuông vàng vọng cổ". "Cũng từ cái nôi Chuông vàng vọng cổ mà Trang có được như ngày hôm nay. Vì vậy, bất cứ khi nào Đài Truyền hình TP.HCM hay Chuông vàng vọng cổ có lời mời, Trang đều cố gắng thu xếp để tham gia" - Huyền Trang chia sẻ.

Chuông vàng 2013 Kim Luận - Vai Nàng Tía

Chuông vàng 2013 Kim Luận cũng là một đào thương khác được nhiều khán giả yêu mến bởi ngoại hình xinh xắn, vóc dáng mảnh mai và gương mặt hiền hậu. Chính vì vậy, cô thường bị "đóng đinh" với những vai diễn về hình ảnh người phụ nữ chịu thương chịu khó, cam chịu với số phận. Tuy nhiên, không muốn "chỉ diễn mãi một màu", Kim Luận đã tự làm mới mình ở mảng diễn hài. Sự thay đổi của cô với nét hài vui tươi, nhẹ nhàng nhưng không kém phần duyên dáng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khán giả.

Chuông bạc 2010 Mỹ Vân - Vai Lê Chân

Được đánh giá là một trong những giọng ca đầy nội lực, cô gái Mỹ Vân đã vượt qua nhiều ứng cử viên tài năng khác để bước lên nhận danh hiệu Chuông bạc 2010. Sau khi đạt giải, cô hoạt động nghệ thuật tích cực tại tỉnh nhà. Tuy nhiên, khán giả ít có dịp biết đến Mỹ Vân. Trở lại với sân khấu "Ngân mãi chuông vàng", Chuông bạc 2010 Mỹ Vân bày tỏ niềm vui khi tham gia vào vở cải lương "Tiếng trống Mê Linh" và được gặp gỡ, giao lưu với các bạn nghệ sĩ trong cùng cái nôi "Chuông vàng vọng cổ".

(Còn tiếp)

Thanh Nhàn - Ảnh: Thành Nguyên