Khởi nghiệp sáng tạo

Sự kiện lắp đặt cánh tay robot chức năng miễn phí

Vào ngày 4/6 và 5/6/2020, Vulcan Augmetics đã tổ chức thành công sự kiện “Lắp đặt cánh tay robot chức năng miễn phí” trong chuỗi dự án Uplift cho 10 bạn người khuyết tật khu vực miền Bắc tại số 24 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Sự kiện “Lắp đặt cánh tay robot chức năng miễn phí” đánh dấu bước tiến đặc biệt không những cho sự phát triển của dự án UpLift từ lúc khởi động, cho cộng đồng người khuyết tật tại Việt Nam, mà còn là tin vui cho cộng đồng công nghệ Việt với sự ra đời của các sản phẩm thiết bị thông minh giúp nâng cao chất lượng cuộc sống con người 

Tại sự kiện, 10 người khuyết tật nam và nữ, tuổi từ 20 đến 52 đã được lắp đặt và trải nghiệm dòng sản phẩm tay robot chức năng do Vulcan Augmetics phát triển và sản xuất.

10 người được lắp đặt tay robot cùng đội ngũ Vulcan Augmetics và các đối tác 

Sự kiện cũng có sự góp mặt của đại diện từ một vài đối tác chiến lược và nhà tài trợ của dự án UpLift là UNDP, Trung tâm Chỉnh hình Việt Đức, Trung Tâm chỉnh hình Lê Nam, doanh nghiệp công nghệ in 3D DIGMAN, quỹ Thriive, Hội Người Khuyết Tật TP Hà Nội, và Vietnam Silicon Valley Accelerator. 

Sản phẩm tay robot được lắp đặt trong sự kiện lần này được Vulcan Augmetics thiết kế với chức năng giúp người sử dụng cầm, nắm và hoạt động linh hoạt hơn trong sinh hoạt và công việc hàng ngày. Sản phẩm được thiết kế và sản xuất 100% tại Việt Nam. Mỗi sản phẩm tay robot trị giá 23 triệu đồng/sản phẩm và được dự án UpLift gây quỹ tài trợ từ các nguồn cá nhân và tổ chức hảo tâm trên cả nước trong năm 2019. 

Buổi Chia sẻ bàn tròn giữa một vài cá nhân được lắp đặt cánh tay robot và bà Trịnh Khánh Hạ - Đồng sáng lập Vulcan Augmetics 

Sự kiện diễn ra trong 2 ngày trong không gian riêng tư và ấm cúng nhằm tạo sự thoải mái và cho ra khoảnh khắc ý nghĩa nhất cho người thụ hưởng. 

Anh Trịnh Xuân Dũng (52 tuổi) - Phó chủ tịch Hội Người khuyết tật TP Hà Nội - cũng làm một trong số 10 người sử dụng cánh tay trong dự án lắp đặt lần này chia sẻ: “Lúc vừa mang cánh tay về nhà sau khi lắp đặt, trên đường về trong lòng cũng hơi bối rối vì đang suy nghĩ không biết vợ con và cả cháu mình sẽ phản ứng thế nào với diện mạo mới của mình. Nhưng vừa thấy mình về, cả nhà vợ con và cả cháu ai cũng tấm tắc khen! Nên tôi thật sự cảm thấy hạnh phúc với cánh tay mà Vulcan đã làm cho mình". 


Khoảnh khắc 2/10 người may mắn - Anh Dũng (bên phải) và chị Nguyệt (bên trái) làm quen nhau

“Tôi tin cánh tay này có thể giúp cải thiện sự cân đối cho hình thể của mình, vì hiện tại sau nhiều năm chỉ sử dụng và phụ thuộc vào 1 cánh tay, cơ thể và cột sống tôi bị mất cân bằng. Cánh tay lần này hy vọng không những giúp tôi lấy lại cân bằng và tăng sự tự tin cho ngoại hình, mà cũng sẽ giúp tôi thực hiện các công việc và các sở thích - niềm vui cá nhân một cách dễ dàng hơn" - Anh Nguyễn Minh Thái (26 tuổi), nhà thiết kế thời trang tại Hà Nội không giấu được niềm hân hoan.

Anh Thái rạng rỡ cùng cánh tay 

Chị Nguyễn Thị Từ Tâm (46 tuổi), hiện là mẹ của con gái 6 tuổi vui mừng: “Lúc mang cánh tay về, con gái thích lắm. Cứ theo mẹ vuốt ve và chạm vào cánh tay khen đẹp quá mẹ ơi, thích quá mẹ ơi. Tôi có mong ước bao lâu là được cột tóc cho con gái. Với cánh tay mới này, tôi sẽ thử làm nhiều điều ý nghĩa và hạnh phúc hơn với con gái”.

Chị Tâm vui đùa cùng con gái với cánh tay mới của mình 

Trước sự thành công của sự kiện, Đại diện Vulcan Augmetics, ông Rafael Master – Tổng giám đốc và Đồng sáng lập của Vulcan Augmetics tự tin rằng: “Vulcan tin rằng đây là sự khởi đầu cho một mối kết nối lâu dài giữa Vulcan Augmetics và cộng đồng người khuyết tật sử dụng công nghệ tại Việt Nam. Công nghệ Made in Vietnam của chúng tôi sẽ phát triển cùng năm tháng cùng người sử dụng. Chúng tôi tin vào tiềm năng vô tận của con người. Và tin và sức mạnh vô thường của công nghệ”. 


Ông Rafael Masters - Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Vulcan Augmetics 

Vulcan Augmetics là startup thành lập năm 2018, có trụ sở tại TP.HCM, đã từng là quán quân trong các giải thưởng và cuộc thi về khởi nghiệp cộng đồng và công nghệ tại Việt Nam và trên thế giới. Vulcan Augmetics có sứ mệnh dùng công nghệ robot để nâng cao chất lượng cuộc sống và giúp con người phát huy sức mạnh của bản thân - đặc biệt là cộng đồng người khuyết tật. Các sản phẩm công nghệ của Vulcan Augmetics được thiết kế thông minh, tiện ích và có giá cả phù hợp với người tiêu dùng thị trường Việt Nam.

UpLift là dự án được Vulcan Augmetics khởi xướng vào năm 2019 cùng các đối tác doanh nghiệp với mục tiêu lắp đặt tay robot và hỗ trợ việc làm - tái hòa nhập cộng đồng cho người khuyết tật tại Việt Nam. Các đối tác chiến lược hiện tại của dự án bao gồm Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), The Coffee House, Trung tâm khuyết tật và Phát triển (DRD), Trường ĐH RMIT Việt Nam, Doanh nghiệp xã hội EnableCode, Vườn ươm doanh nghiệp Becamex. 

Mỹ Hạnh
Xem thêm
Chiếc xe xanh
Căn bếp vui nhộn - Tập 20

Căn bếp vui nhộn - Tập 20

Ali Hoàng Dương giành chiến thắng game nấu ăn
Nhanh như chớp - Mùa 3 - Tập 22

Nhanh như chớp - Mùa 3 - Tập 22

Bộ câu hỏi đặc biệt dành riêng cho MTV và Mây Trắng