Khoảnh khắc cuộc đời

Sự gắn kết "vô hình " mà "hữu hình"

Đó là một sự gắn kết đầy "duyên phận" giữa người và thú một cách vô hình nhưng hữu hình, và đặc biệt hơn là mang đầy tính nhân văn.

Câu chuyện của nghệ sĩ xiếc Kao Long trong Khoảnh khắc cuộc đời tối 11/7 chắc chắn sẽ làm lay động nhiều trái tim, nhất là những ai nuôi thú cưng và rất yêu thương động vật. Khoảnh khắc mà anh mang đến chia sẻ với chương trình, là khoảnh khắc không thể nào quên trong sự nghiệp và có lẽ là trong suốt cuộc đời mình, đó là trong một buổi biểu diễn xiếc khỉ, một con khỉ mẹ vì không muốn người khác động vào con của mình mà đã liều lĩnh thực hiện một động tác khó, một tay ôm con, một tay chạy xe.

Khá bất ngờ về hành động này của "người bạn" khỉ, vì anh chưa bao giờ dạy "người bạn" này một động tác khó như vậy, nhưng trong giây phút đó, anh hiểu rằng tình mẫu tử thiêng liêng chính là động lực lớn nhất để khỉ mẹ có thể làm được điều kỳ diệu đó. Từ câu chuyện đó, nghệ sĩ xiếc Kao Long đã có những trăn trở, suy tư về nghề xiếc thú của mình. 

Ngày nay, khi xã hội đang lên án những hành động lợi dụng động vật để trục lợi kiếm tiền, như các hình thức biểu diễn xiếc thú tại những điểm du lịch, thì nghệ sĩ xiếc Kao Long cùng những người anh em của mình đang xây dựng một mô hình huấn luyện xiếc dành cho những con thú cưng trong nhà, nhằm tạo một sự thú vị và gần gũi hơn giữa người và vật, để con người có thể nhìn nhận vật nuôi như những người bạn nhỏ dễ thương.

Điều này thể hiện rõ một thông điệp mà nghệ sĩ xiếc Kao Long muốn lan tỏa đến cộng đồng, đó là "Hãy cùng dang tay ngay bây giờ để bảo vệ thiên nhiên, động vật hoang dã và thú cưng trong gia đình chúng ta".

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời, được phát sóng vào lúc 22g45 mỗi ngày trên kênh HTV9.

Xem lại Khoảnh khắc cuộc đời, tập ngày 11/7:

Mai Anh