Studio Mộc: Hát lên “Tình khúc vàng”

“Tình khúc vàng” là chủ đề của chương trình “Studio Mộc” tháng Tư, với những bản tình ca lãng mạn từng góp phần tạo nên thương hiệu của một số ca sĩ tên tuổi, được thể hiện lại bằng lối hát mộc nhẹ nhàng nhưng đầy cuốn hút.


Một hình ảnh lãng mạn của ca sĩ Trương Kiều Diễm 

Những câu chuyện tình của: Tình thơ (Sáng tác: Hoài An), Nơi ấy bình yên (Sáng tác: Bảo Chấn), Người ta nói (Sáng tác: Nguyễn Hoài Anh), Tình khúc vàng (Sáng tác: Võ Hoài An)... sẽ được các ca sĩ: Trương Kiều Diễm, Văn Phúc, Mai Anh, Thanh Sang... chuyển tải trên cánh sóng HTV9 lúc 15g20g ngày 20/4/2019. 

“Tình thơ” – Dễ đi vào lòng người

Ca khúc Tình thơ là một sáng tác của nhạc sĩ Hoài An. Có thể nói, Tình thơ là ca khúc sống lâu bền nhất trong các tác phẩm của Hoài An, bởi nó ghi nhận một trời kỷ niệm đẹp thời học sinh mà ít nhiều ai cũng đã trải qua, với nhiều cảm xúc như thế nên ca khúc dễ đi vào lòng người. 

Tình thơ từng được rất nhiều ca sĩ tên tuổi trình diễn nhưng để lại dấu ấn sâu đậm vẫn là Diễm Quyên và Ngọc Linh, bộ đôi song ca từng là thần tượng của nhiều người với những ca khúc gắn liền với tuổi học trò. Năm 2013, cả hai còn có sự tái ngộ bất ngờ trong clip Tình thơ phiên bản 2013. 

Trong chương trình chủ đề mang tên “Tình khúc vàng” lần này, ca sĩ Trương Kiều Diễm sẽ đưa chúng ta lạc về quá khứ tuổi học trò hoa mộng bằng lối hát mộc đầy tự sự.

“Nơi ấy bình yên” 

Nơi ấy bình yên khán giả được trở lại ký ức tuổi học trò với những rung động đầu đời cùng những kỷ niệm khó quên. Đây là một ca khúc đã rất nổi tiếng đối với các bạn trẻ nhiều năm về trước. Dù lời bài hát thể hiện sự nhìn lại một mối tình đã qua trong nuối tiếc nhưng giai điệu lại vô cùng nhẹ nhàng bắt tai.

Đây chính là một trong những ca khúc đã đưa tên tuổi của ca sĩ Lam Trường lên một bước tiến mới và được các bạn khán giả đặc biệt là khán giả trẻ yêu mến và ủng hộ rất nhiệt tình.

Trong các ca khúc của Bảo Chấn luôn thấp thoáng hình ảnh của biển, của sóng dù ông không biết bơi. Ông bày tỏ, chính vì mình không biết bơi nên biển đối với ông mới đẹp, nó như một người phụ nữ mà cả cuộc đời chưa bao giờ chinh phục được, cứ mãi như là một chàng trai si tình. Vì thế các ca khúc của ông thường gắn liền với những con sóng dạt dào của biển, như là nỗi nhớ, nỗi dày vò về mối tình mà mình mãi mãi chỉ yêu chứ không bao giờ có được. Ông cũng chia sẻ thêm rằng, không chỉ đối với hình ảnh biển và sóng, mà trong các ca khúc của ông cũng thường bắt gặp thấy những cơn mưa vì với ông, mỗi khi ngồi nhìn ngắm những cơn mưa là bản thân chúng ta có nhiều thời gian để suy tư hơn, nó làm ta thánh thiện hơn và như gột rửa tâm hồn mình. Và Nơi ấy bình yên cũng chất chứa cả sự cái đẹp của biển và cái đẹp của cả giống tố mưa sa.

Một Nơi ấy bình yên mênh mang, xa xăm lãng mạn ấy sẽ được ca sĩ Văn Phúc thể hiện trong chương trình qua lối hát mộc dặt dìu nhưng đầy cảm xúc.


Ca sĩ Văn Phúc

Người ta nói

Đây là một ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Hoài Anh, nội dung của bài hát có lẽ cũng khiến nhiều người suy nghĩ về tình yêu đôi lứa, đó là chúng ta khát khao, chúng ta khờ dại, chúng ta sai lầm và rồi chúng ta trưởng thành. Người ta nói chính là một bản tổng kết về tình yêu bằng âm nhạc cực kỳ ngắn gọn, đơn giản và chẳng hề cao siêu.

Và ca sĩ Ưng Hoàng Phúc đã từng tâm sự rằng: “Một ca khúc hay thì bản thân nó cũng có một giai điệu hay. Khi nhận được Người ta nói, tôi đọc hết từng lời từng chữ và cảm thấy đồng cảm với tâm tư của nhạc sĩ. Tôi đặt mình vào vị trí của chàng trai đang chịu đựng những đau khổ trong tình yêu để hát, để có thể lột tả được hết cảm xúc của ca khúc”. Và lần đầu tiên anh trình bày ca khúc này tại Giảng Võ, Hà Nội và cũng là lần đầu xuất hiện tại khu vực phía Bắc, ca sĩ Ưng Hoàng Phúc đã chọn hát không nhạc và mới chỉ vừa cất tiếng hát, toàn bộ khán giả ở dưới đã reo lên vỡ òa cảm xúc.

Những giai điệu lãng mạn của Người ta nói được giới thiệu trong Studio Mộc lần này không phải do ca sĩ Ưng Hoàng Phúc hay một ca sĩ nam nào khác mà lại được thể hiện bằng một giọng nữ cao Mai Anh với lối hát mộc đầy cuốn hút.


Ca sĩ Mai Anh hứa hẹn đem đến cho khán giả tiết mục “Người ta nói” đầy cuốn hút

Tình Khúc vàng 

Tình khúc vàng được nhạc sĩ Võ Hoài An sáng tác riêng cho Đan Trường, ra mắt năm 2003, nằm trong album Vol 9 – Giấc mơ màu xanh của anh "Bo".

Ca khúc có giai điệu thuần pop, cấu trúc đơn giản, hơi “sến”, nhẹ nhàng, lại man mác nhạc Hoa nên dễ nghe, dễ thấm, phù hợp với chất giọng mùi mẫn của Đan Trường. Đây cũng là bài hát tiêu biểu cho dòng nhạc và phong cách mà Đan Trường theo đuổi, tạo nên thương hiệu của ngôi sao nhạc pop giai đoạn 2000s.

Ngay khi vừa phát hành, Tình khúc vàng nhanh chóng chiếm được cảm tình của khán giả trẻ, đặc biệt là giới học sinh, sinh viên, được người người tìm nghe. Thị trường băng đĩa lậu thời điểm đó tràn ngập CD, VCD có Tình khúc vàng. Đứa con tinh thần của Đan Trường khi ấy liên tục "ngồi chễm chệ” các bảng xếp hạng, chương trình âm nhạc trên sóng truyền hình.

Trong suốt nhiều năm sau, Tình khúc vàng vẫn duy trì lượt nghe cao. Vì lẽ này, nó được Đan Trường chọn làm ca khúc chủ đạo ở live show Mãi mãi một tình yêu (2004). Nam ca sĩ cũng thường xuyên mang nó theo các chuyến lưu diễn lớn nhỏ trong và ngoài nước.

Cùng với Kiếp ve sầu, Kiếp rong buồn, Chờ trên tháng năm… Tình khúc vàng đã trở thành một trong những bài hit làm nên tên tuổi của Đan Trường.

Trong chương trình, một không gian âm nhạc du dương và lãng mạn của Tình khúc vàng sẽ được dệt lên theo lối mộc bởi ca sĩ Thanh Sang.


Ca sĩ Thanh Sang với tiết mục “Tình khúc vàng” trong “Studio Mộc”
Á Quân
Xu hướng và phong cách

Xu hướng và phong cách

Nữ diễn viên Lan Phương
7 nụ cười xuân Mùa 2 - Tập 4

7 nụ cười xuân Mùa 2 - Tập 4

Mạc Văn Khoa khiến khán giả không thể ngồi yên trước độ ngây ngô của mình