Startup sẽ đưa du lịch TP.HCM vươn tầm thế giới

Tại TP.HCM đã diễn ra “Diễn đàn Khởi nghiệp Du lịch với tầm nhìn toàn cầu”. Đây là sự kiện được tổ chức bởi Trung tâm Xúc tiến Du lịch TP.HCM nhằm khuyến khích các doanh nghiệp khởi nghiệp du lịch của Việt Nam và các quốc gia khu vực hạ nguồn sông Mêkông.

Tham dự diễn đàn có ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường & Doanh nghiệp KH&CN thuộc Bộ KH&CN; ông Jason Lusk – Giám đốc Chương trình Sáng kiến Hỗ trợ khởi nghiệp du lịch vùng Mê Kông (MIST) và Ông Pariwat Wongsamran Cơ quan quản lý đổi mới sáng tạo của Thái Lan.

Ngoài ra, Diễn đàn có sự tham dự của Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn, Khu Công nghệ Phần mềm (ITP) thuộc Đại học Quốc gia và các Quỹ đầu tư quốc tế như Cocoon Capital (Singapore), Techsauce Global (Thái Lan), Access Venture (Hongkong), AddVentures by SCG (Thái Lan). Diễn đàn lần này được xem là cơ hội để các startup trong ngành du lịch tại Việt Nam và trong khu vực có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, tầm nhìn, tiềm năng và thách thức và cùng tìm cơ hội đầu tư phát triển startup trong du lịch. Diễn đàn bao gồm các hoạt động Gặp gỡ các nhà đầu tư (Pitching Session) và hoạt động triển lãm khởi nghiệp du lịch với sự tham dự của các startup du lịch nổi bật.

Phát biểu tại sự kiện, ông Trần Vĩnh Tuyến, phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Mặc dù lịch sử hình thành và phát triển mới chỉ 300 năm nhưng TP.HCM h có nền văn hóa đa dạng và độc đáo. Với xu hướng phát triển công nghệ và lực lượng khởi nghiệp của thành phố, TP.HCM có tiềm năng phát triển du lịch”.

Ông Tuyến cho rằng năm 2018, có hơn 7,5 triệu khách du lịch tới Tp.HCM, chiếm hơn 50% lượng khách quốc tế tới Việt Nam, tuy nhiên, hiện tại ngành du lịch chỉ mới đóng góp 10-11% GDP của toàn thành phố, còn chưa xứng với tiềm năng và sự đầu tư to lớn của chính phủ, so với các nước trong khu vực còn chưa sánh bằng như Thái Lan, Singapore.

Thành phố chú trọng phát triển lực lượng khởi nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch. Với làn sóng khởi nghiệp sáng tạo, chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển thành phố nói chung, thì các vấn đề phát triển du lịch cũng cần được quan tâm xem xét. Đặc biệt, với sự đầu tư của Chính phủ cho lực lượng khởi nghiệp thể hiện thông qua Quyết định số 844 năm 2016 về việc thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025, Thành phố đã hỗ trợ đào tạo đổi mới sáng tạo cho 37 thành viên xuất sắc của các trường Đại học trên địa bàn thành phố, hỗ trợ 3 vườm ươm của các trường Đại học, 8 vườn ươm doanh nghiệp, 3 tổ chức thúc đẩy kinh doanh và 16 khu làm việc tập trung, ông Tuyến chia sẻ. Bên cạnh đó,Thành phố cũng hỗ trợ đào tạo phát triển ý tưởng kinh doanh, đánh giá sản phẩm khởi nghiệp cho 1523 sinh viên, kết nối 3200 cá nhân, nhóm cá nhân với các nhà đầu tư, các chuyên gia, tổ chứctư vấn; 20 cơ sở vườn ươm doanh nghiệp, cả tư nhân và nhà nước…

Ông Tuyến cũng bày tỏ sự mong muốn lắng nghe ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, các nhà khoa học, các quỹ đầy tư, các doanh nghiệp khởi nghiệ về việc thành phố nên tận dùng làn sóng khởi nghiệp làm sao cho có hiệu quả và các ưu tiên, trọng điểm cần tập trung phát triển theo lộ trình ưu tiên cụ thể, theo đặc thù của thành phố.

Sỹ Thành