Start-up nghiên cứu thành công pin xe điện hoạt động 1.000km

Nếu như công nghệ pin này sớm được thương mại hóa, những chiếc xe điện hoàn toàn có thể cạnh tranh được với xe hơi truyền thống về tầm hoạt động sau mỗi lần sạc.

Các nhà sản xuất xe hơi, đặc biệt là xe điện từ lâu đã tìm kiếm những công nghệ mới để không ngừng nâng công suất và dung lượng pin cho xe điện, giúp tăng quãng đường chạy. Nhưng cho đến nay chưa có một công nghệ pin nào thực sự hoàn hảo và tất cả chỉ dừng ở việc tìm cách giảm thời gian sạc. Tuy nhiên không phải tất cả các hãng đều buông xuôi. Mới đây một start-up Thụy Sỹ có tên Innolith tuyên bố đã tạo ra được một công nghệ pin mang tính đột phá cho mật độ pin cao.

Innolith cho biết, pin thử nghiệm của họ đạt được mật độ năng lượng lớn hơn nhiều so với các loại pin lithium-Ion hiện tại. Cụ thể, Innolith khẳng định công nghệ pin của họ có thể đạt khả năng di chuyển lên tới 965km cho mỗi lần sạc. Giả sử viên pin của Innolith có mật độ năng lượng là 1000Wh/kg, tức là nó gấp tới 4 lần so với mật độ năng lượng của pin lithium- Ion trên Tesla Model 3 là 250Wh/kg. Rõ ràng bước nhảy vọt về mật độ năng lượng đã giúp giải quyết phần nào vấn đề liên quan đến giới hạn của pin lithium-Ion hiện nay.

Mật độ năng lượng liên quan đến lượng điện có thể tích trữ trong pin. Mật độ năng lượng càng lớn thì pin càng tích được nhiều điện và quãng đường di chuyển của xe càng xa, hạn chế tăng kích thước pin và trọng lượng của xe. Innolith kỳ vọng công nghệ pin của hãng sẽ rẻ hơn cả pin lithium-Ion vì chúng sử dụng những vật liệu phổ biến hơn. Chìa khóa cho công nghệ pin mới là chất điện phân mới (vật chất dẫn điện trong pin). Hầu hết pin lithium-Ion hiện tại sử dụng chất hữu cơ trong khi đó pin của hãng Innolith sử dụng vật liệu vô cơ.

Start-up này cũng cho biết, vật liệu này giúp hạn chế khả năng bắt lửa so với chất điện phân hữu cơ trên pin lithium-Ion thông thường. Công ty đang có kế hoạch sản xuất thử nghiệm quy mô nhỏ loại pin này tại một cơ sở ở Đức. Sau đó hãng sẽ tiến hành tiếp thị loại pin này tới các nhà sản xuất xe hơi và các hãng sản xuất pin lớn hơn. Tuy nhiên quá trình thương mại hóa công nghệ pin mới này có thể sẽ kéo dài từ 3-5 năm. Điều này cũng đồng nghĩa, thời điểm ra mắt thị trường loại pin này chậm nhất cũng phải đến năm 2022.

Hiện nay nhiều hãng sản xuất xe hơi đang tăng cường sản xuất xe điện nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải toàn cầu ngày một khắt khe hơn. Nhưng để giải quyết được bài toán quãng đường di chuyển và công nghệ pin không hề dễ dàng. Đó là lý do các hãng đang không ngừng tìm kiếm những công nghệ pin mới cho dung lượng lớn hơn.

Nhiều công ty như Toyota và Volkswagen đã và đang xem xét sử dụng loại pin thể rắn, tức là không sử dụng chất điện phân để truyền điện như pin lithium-Ion để tăng mật độ năng lượng lưu trữ và đảm bảo an toàn hơn khi lái xe. Nhưng cho đến nay, ý tưởng trên vẫn chưa thể thực hiện được.
Theo Trí thức trẻ
Xem thêm
Chiếc xe xanh
Siêu bất ngờ Mùa 5 - Tập 14

Siêu bất ngờ Mùa 5 - Tập 14

Liên Bỉnh Phát bỏ lỡ màn biểu diễn ấn tượng của nữ vương thể hình
Căn bếp vui nhộn - Tập 20

Căn bếp vui nhộn - Tập 20

Ali Hoàng Dương giành chiến thắng game nấu ăn