Khởi nghiệp sáng tạo

SpeedUp hỗ trợ 33,18 tỉ đồng cho 50 dự án

Tại hội nghị tổng kết chương trình SpeedUp giai đoạn 2017-2019, đại diện Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM cho biết đã hỗ trợ 50 trong tổng 160 dự án vào vòng đánh giá chuyên gia và trong 183 dự án vào vòng đánh giá hồ sơ.

Đến năm 2019, tổng kinh phí được xem xét hỗ trợ là 33,18 tỉ đồng, tổng số vốn đối ứng là 17,88 tỉ đồng.

Trong 50 dự án được hỗ trợ, 36 dự án nằm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, 9 dự án trong lĩnh vực nông nghiệp - nông nghiệp công nghệ cao. Chỉ tính riêng lĩnh vực công nghệ thông tin, số dự án hoạt động thương mại điện tử chiếm 44%, giáo dục chiếm 14%, y tế - sức khỏe chiếm 14%, du lịch chiếm 11%,…

Về tình hình hoạt động, tính đến tháng 9/2019 có 21/50 dự án được nghiệm thu với kết quả đạt yêu cầu, chiếm 42%.

Đặc biệt, 100% các dự án sau khi được nghiệm thu đều thành lập doanh nghiệp, bên cạnh 3 doanh nghiệp đang làm hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp khoa học - công nghệ và 1 doanh nghiệp đã có giấy chứng nhận.

Sau khi nghiệm thu, 1 dự án được nhà đầu tư mua lại với định giá tăng 1,5 lần và 6 dự án đã gọi được vốn cho giai đoạn tiếp theo, bên cạnh 5 dự án có doanh thu tăng từ 2 đến 10 lần.

Ứng dụng công nghệ trong giáo dục phổ thông được nhiều startup theo đuổi (Ảnh: Tường Hân)

SpeedUp là chương trình hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giai đoạn 2016-2020 của Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM, mỗi dự án có thể được hỗ trợ đến 2 tỉ đồng. 

SpeedUp 2019 nằm trong chuỗi hoạt động Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM 2019 do UBND TP.HCM tổ chức từ ngày 15 đến 19-10.

Theo đại diện Sở Khoa học và công nghệ, các dự án chưa được SpeedUp hỗ trợ thường chỉ mới ở giai đoạn ý tưởng, chưa có sản phẩm cụ thể, chưa thể hiện rõ tính cạnh tranh, khách hàng mục tiêu hoặc chưa được thử nghiệm thị trường, hoặc rủi ro quản lý cao,...

Góp ý tại buổi tổng kết, ông Phạm Ngọc Huy - giám đốc chương trình ươm tạo Vietnam Silicon Valley Accelerator - cho biết các dự án của sở đang chú trọng rất nhiều về mặt công nghệ và hơi xem nhẹ các yếu tố về kinh doanh như mô hình kinh doanh, thị trường, mà đối với startup để thành công thì các công nghệ quản lý, công nghệ chiến lược mới là các yếu tố quyết định thành công.

Ứng dụng công nghệ trong giáo dục phổ thông được nhiều startup theo đuổi - Ảnh: TƯỜNG HÂN

Bên cạnh đó, thời gian xử lý các hồ sơ từ lúc nộp vào thuyết minh vào đến lúc nhận tiền giải ngân khá lâu, ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển của startup cũng như dẫn đến khả năng cao các tổ chức đầu tư không mặn mà.

"Quá trình chỉnh sửa hồ sơ kéo dài, vì sự thay đổi liên tục các biểu mẫu, nội dung không được kỹ càng và không nhất quán tập trung 1 lần, chỉnh sửa xong lại chỉnh sửa xong lại chỉnh sửa tiếp" - ông Huy nói.

Ông Huy đề xuất cần thống nhất quy trình làm việc phối hợp giữa sở và các vườn ươm với các khoản thời gian cụ thể cho từng giai đoạn công việc, bên cạnh đẩy nhanh tiến trình xử lý hồ sơ và giảm thiểu các tài liệu. Các tài liệu hồ sơ cho SpeedUp chỉ nên tối đa 2 lần chỉnh sửa.

Đặc biệt, thay vì xét duyệt đầu tư từng dự án, chương trình Speedup có thể đầu tư vào thẳng danh mục đầu tư trong quỹ của các vườn ươm. Điều này đảm bảo toàn nguồn vốn cho SpeedUp có khả năng thu hồi lại được. Theo Tuổi trẻ online