Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo

Sinh viên tìm ra giải pháp tăng cường an ninh mạng cho thành phố

Trong quá trình phát triển toàn cầu, Internet đã mang lại rất nhiều nguồn thông tin và ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. An ninh mạng vì thế đang dần trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm và chú ý.

Những cuộc tấn công lợi dụng lỗ hổng bảo mật an ninh mạng đã gây ra rất nhiều thiệt hại cho người dùng Bên cạnh đó, các vấn đề bảo quản bằng chứng số, điều tra truy dấu tội phạm công nghệ cao cần vẫn đang được tăng cường hỗ trợ để quản lý, lưu trữ, chuyển giao một cách an toàn. Khi số lượng các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng đều đặn, dữ liệu là thứ mà chúng ta cần phải tăng cường bảo vệ chặt chẽ nhất.

Nhận định được hiện trạng trên, nhóm năm sinh viên Hồng Quang, Thanh Tâm, Xuân Quí, Khắc Tiến đã ấp ủ ý tưởng và cho ra đời công trình nghiên cứu mang tên “Giải pháp tăng cường an ninh trong mạng thành phố thông minh khả lập trình sử dụng mạng sinh đối kháng và Blockchain”. Với sự dẫn dắt và hướng dẫn của TS. Phạm Văn Hậu và ThS. Phan Thế Duy, nhóm đã xuất sắc giành được giải Nhất của Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka 2020 trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Nhóm sinh viên nghiên cứu giành giải Nhất tại Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka 2020 (Ảnh: NVCC)

Đề tài này của nhóm hướng tới việc tăng cường tính bảo mật và sự an ninh cho các cơ sở hạ tầng có hỗ trợ IoT. Từ đó, có thể ứng dụng vào định hướng phát triển của TP.HCM - thành phố thông minh. Để bảo vệ, phòng ngừa trước việc kẻ xấu có thể tấn công vào các hệ thống Internet khổng lồ và làm tê liệt các hoạt động của thành phố, giải pháp cho việc tăng cường an ninh mạng, sử dụng mạng sinh đối kháng (GAN), blockchain và kiến trúc mạng tiềm năng tương lai SDN đã được nhóm xây dựng và đang trong quá trình hoàn thiện, phát triển hơn.

Nội dung giải pháp này của nhóm gồm hai phần: 

- Giải pháp tăng cường tính bền vững ML IDS nhằm đảm bảo phòng chống tấn công, xâm nhập mức độ cao. 

- Xây dựng bộ khung điều tra pháp chứng giúp hỗ trợ quản lý, lưu trữ bằng chứng số nhằm truy vết, điều tra khi có sự cố hay tấn công xảy ra nhắm vào hệ thống mạng thông tin của thành phố dựa trên kiến trúc khả lập trình của SDN.

“Khó khăn nhất đối với nhóm là làm sao để có thể phác thảo lên bức tranh khi triển khai thực tế với ngữ cảnh thành phố thông minh từ những kiến thức, những mô hình lý thuyết. Bởi vì hiện này có rất nhiều ý tưởng nghiên cứu rất hay nhưng dường như chỉ dừng ở mức độ nghiên cứu học thuật. Những công trình nghiên cứu này không thể áp dụng thực tiễn vì liên quan đến nhiều thứ như chi phí, hiệu quả, nguồn lực và có cần thiết trong xã hội hiện giờ?… Chính vì thế, nhóm đã trao đổi với nhau rất nhiều về vấn đề này. Và để khắc phục, nhóm có tham khảo các ý kiến từ thầy cô, gặp trực tiếp các doanh nghiệp để xin góp ý và từ đó hoàn thành được đề tài này.

Hiện tại đề tài của nhóm đang tiếp tục được chuyển đi dự thi ở Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp thành phố. Trong tương lai, nhóm dự định sẽ phát triển hơn nữa những điểm còn hạn chế của đề tài và có thể thực hiện chuyển giao đề tài cho các đơn vị doanh nghiệp” -  Đặng Hồng Quang, thành viên của nhóm bạn trẻ đạt giải Nhất Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka 2020 (sinh viên chuyên ngành Khoa học máy tính, Đại học Công nghệ thông tin ĐHQG TP.HCM) chia sẻ.

Các bạn sinh viên trường Công nghệ thông tin đang thuyết trình giải pháp tăng cường an ninh mạng cho thành phố

Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka là giải thưởng dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trên toàn quốc. Các sản phẩm chất lượng từ cuộc thi góp phần khuyến khích và đẩy mạnh sự tìm tòi, sáng tạo và nghiên cứu khoa học của sinh viên các trường. Cuộc thi do Thành Đoàn TP.HCM phối hợp cùng với ĐHQG TP.HCM tổ chức.

Thông qua sự tuyển chọn và đánh giá khắt khe của hội đồng khoa học cấp trường, hơn 100 đề tài đến từ các trường đại học, cao đẳng, học viện trải dài 29 tỉnh thành đã tham gia vào vòng chung kết cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka.

Các đề tài/công trình nghiên cứu của vòng chung kết Euréka năm nay có nội dung đa dạng ở các nhóm lĩnh vực như: Công nghệ hóa - dược, Kinh tế, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ thông tin, Hành chính pháp lý, Xã hội và nhân văn, Nông lâm ngư nghiệp, Tài nguyên và môi trường, Kỹ thuật công nghệ, Công nghệ sinh - y sinh, Giáo dục, Quy hoạch kiến trúc và xây dựng.

Mỹ Hạnh
Xem thêm
Chiếc xe xanh